อังคารลั้ลลา สวัสดีคะเพื่อน ๆ ชาวก้นครัว อีกทั้งมิตรรักแฟนรายการของแม่ครัวบี๊ (บ่งบ๊ง)
วันนี้มีแม่ครัวบี๊มีเมนูประจำบ้านมาฝาก ถ้าเพื่อน ๆ สนใจ จะลองไปทำรับประทานก็ได้นะคะ
สูตรนี้ร้านอาหารทะเลราคาแพงเวอร์ ยังขอเอาสูตรไปลองทำให้ลูกค้าที่ร้านชิมกันด้วยน๊า
กุ้งย่างเนย
ส่วนประกอบ
กุ้งสด 10 ตัวโดยประมาณ (เลือกุ้งชนิดที่ชอบ)
กุ้งลายเสือ, กุ้งก้ามกราม, กุ้งแช่บ๊วยทะเล ฯลฯ
เนยสด (ชนิดเค็ม) 300 กรัม
ผงกระหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ (แนะนำตราปืนไขว้)
โยเกิร์ตรสธรรมดา 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
นำเนยที่นุ่มแล้วใส่ในชาม โรยผงกระหรี่ ใส่โยเกิร์ต ผสมให้เข้ากันดี พักไว้
วิธีย่าง
ล้างกุ้งทั้งเปลือกให้สะอาด ใช้กรรไกรผ่าหลังกุ้ง เอาเส้นทางเดินอาหารออกทิ้งไป
ครั้งนี้เราเลือกใช้กุ้งแชบ๊วยทะเลขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 10 ตัวโล
เนยเค็มนุ่ม ๆ ผสมผงกระหรี่และโยเกิร์ต
แบะตัวกุ้งให้แผ่ออกกว้างสุด ๆ แล้วนำเนยที่ผสมเครื่องเทศทาที่ตัวกุ้ง
วางกุ้งลงในถาดอบที่ลองด้วยกระดาษฟอยด์แบบนี้นะคะ
เสร็จแล้วนำกุ้งเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส (ไฟบน-ล่าง)
ตั้งระยะเวลาการอบไว้ประมาณ 7 นาที โดยสองนาทีแรกให้ใช้ไฟบนล่างก่อน
ในนาทีที่สามจนอบเสร็จ ให้เปิดไฟบนอย่างเดียว แล้วเปิดพัดลมเตาด้วยนะคะ
การเปิดพัดลมเพื่อให้อุณหภูมิในเตากระจายไปได้ทั่ว ทำให้มันที่หัวกุ้งสุกด้วย
เมื่อครบเจ็ดนาทีแล้ว มาดูหน้าตาและเนื้อกุ้งที่อบแล้วกันหน่อยคะ
เนื้อกุ้งจะหลุดล่อนออกจากเปลือกเองทำให้แคะเนื้อทานได้ง่าย
ส่วนผสมน้ำจิ้มแซ่บในแบบฉบับของบ้านเรา แบบโบราณ
พริกขี้หนูสวนสับหยาบ, กระเทียมกลีบเล็กสับหยาบ
ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย
ทำง่าย ๆ ไม่เรื่องมากก็อร่อยเหาะ ซี๊ดแซ่บเวอร์แล้วคะ
หนูทดลองชิมประจำบ้าน พ่อหลานชายและคุณหลานสาว จะพากันไปทำไปธุระ
แต่พอได้กลิ่นกุ้งย่างหอม ๆ ลงนั่งกินตรงท้ายครัว ไม่ทันยกตั้งโต๊ะเสริฟกันเลย
กุ้งตัวใหญ่ ๆ สิบตัวหมดเกลี้ยงในพริบตา คนทำไม่ได้ชิม คนกินไม่ได้!! ซ๊ะงั้น
เป็นอย่างไรบ้างคะ กุ้งย่างเนยใส่ผงกระหรี่ในแบบฉบับของบ้านแม่ครัวบี๊
สูตรนี้ไม่เฉพาะกับกุ้งย่าง/กุ้งเผาเท่านั้น ทาบนตัวปลาทะเลแล้วนำไปย่างก็อร่อย
ครั้งหน้าถ้ามีเมนูปิ้งย่างทั้งกุ้งและปลา ลองทำสูตรนี้รับรองว่าไม่ผิดหวังเชียวคะ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ ขอบพระคุณที่ติดตามผลงานของบ่งบ๊ง
ช่วงหลังนี้สมาชิกชาวก้นครัวพากันห่างหายห้องก้นครัวไปอยู่ที Line และ fb กันหมด
คิดถึงกันแวะไปเยี่ยมชมและทักทายแม่ครัวบี๊(บ่งบ๊ง) ได้ที่แฟนเพจด้านล่างนี้นะคะ
https://www.facebook.com/BeebihSociety
+*""*+ กุ้งย่าง - ย่างกุ้ง เมนูปิ้งย่าง เด็ดนะเออ +*""*+
อังคารลั้ลลา สวัสดีคะเพื่อน ๆ ชาวก้นครัว อีกทั้งมิตรรักแฟนรายการของแม่ครัวบี๊ (บ่งบ๊ง)
วันนี้มีแม่ครัวบี๊มีเมนูประจำบ้านมาฝาก ถ้าเพื่อน ๆ สนใจ จะลองไปทำรับประทานก็ได้นะคะ
สูตรนี้ร้านอาหารทะเลราคาแพงเวอร์ ยังขอเอาสูตรไปลองทำให้ลูกค้าที่ร้านชิมกันด้วยน๊า
กุ้งย่างเนย
ส่วนประกอบ
กุ้งสด 10 ตัวโดยประมาณ (เลือกุ้งชนิดที่ชอบ)
กุ้งลายเสือ, กุ้งก้ามกราม, กุ้งแช่บ๊วยทะเล ฯลฯ
เนยสด (ชนิดเค็ม) 300 กรัม
ผงกระหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ (แนะนำตราปืนไขว้)
โยเกิร์ตรสธรรมดา 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
นำเนยที่นุ่มแล้วใส่ในชาม โรยผงกระหรี่ ใส่โยเกิร์ต ผสมให้เข้ากันดี พักไว้
วิธีย่าง
ล้างกุ้งทั้งเปลือกให้สะอาด ใช้กรรไกรผ่าหลังกุ้ง เอาเส้นทางเดินอาหารออกทิ้งไป
ครั้งนี้เราเลือกใช้กุ้งแชบ๊วยทะเลขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 10 ตัวโล
เนยเค็มนุ่ม ๆ ผสมผงกระหรี่และโยเกิร์ต
แบะตัวกุ้งให้แผ่ออกกว้างสุด ๆ แล้วนำเนยที่ผสมเครื่องเทศทาที่ตัวกุ้ง
วางกุ้งลงในถาดอบที่ลองด้วยกระดาษฟอยด์แบบนี้นะคะ
เสร็จแล้วนำกุ้งเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส (ไฟบน-ล่าง)
ตั้งระยะเวลาการอบไว้ประมาณ 7 นาที โดยสองนาทีแรกให้ใช้ไฟบนล่างก่อน
ในนาทีที่สามจนอบเสร็จ ให้เปิดไฟบนอย่างเดียว แล้วเปิดพัดลมเตาด้วยนะคะ
การเปิดพัดลมเพื่อให้อุณหภูมิในเตากระจายไปได้ทั่ว ทำให้มันที่หัวกุ้งสุกด้วย
เมื่อครบเจ็ดนาทีแล้ว มาดูหน้าตาและเนื้อกุ้งที่อบแล้วกันหน่อยคะ
เนื้อกุ้งจะหลุดล่อนออกจากเปลือกเองทำให้แคะเนื้อทานได้ง่าย
ส่วนผสมน้ำจิ้มแซ่บในแบบฉบับของบ้านเรา แบบโบราณ
พริกขี้หนูสวนสับหยาบ, กระเทียมกลีบเล็กสับหยาบ
ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย
ทำง่าย ๆ ไม่เรื่องมากก็อร่อยเหาะ ซี๊ดแซ่บเวอร์แล้วคะ
หนูทดลองชิมประจำบ้าน พ่อหลานชายและคุณหลานสาว จะพากันไปทำไปธุระ
แต่พอได้กลิ่นกุ้งย่างหอม ๆ ลงนั่งกินตรงท้ายครัว ไม่ทันยกตั้งโต๊ะเสริฟกันเลย
กุ้งตัวใหญ่ ๆ สิบตัวหมดเกลี้ยงในพริบตา คนทำไม่ได้ชิม คนกินไม่ได้!! ซ๊ะงั้น
เป็นอย่างไรบ้างคะ กุ้งย่างเนยใส่ผงกระหรี่ในแบบฉบับของบ้านแม่ครัวบี๊
สูตรนี้ไม่เฉพาะกับกุ้งย่าง/กุ้งเผาเท่านั้น ทาบนตัวปลาทะเลแล้วนำไปย่างก็อร่อย
ครั้งหน้าถ้ามีเมนูปิ้งย่างทั้งกุ้งและปลา ลองทำสูตรนี้รับรองว่าไม่ผิดหวังเชียวคะ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ ขอบพระคุณที่ติดตามผลงานของบ่งบ๊ง
ช่วงหลังนี้สมาชิกชาวก้นครัวพากันห่างหายห้องก้นครัวไปอยู่ที Line และ fb กันหมด
คิดถึงกันแวะไปเยี่ยมชมและทักทายแม่ครัวบี๊(บ่งบ๊ง) ได้ที่แฟนเพจด้านล่างนี้นะคะ
https://www.facebook.com/BeebihSociety