การทำซาลาเปา กับต้นทุนที่แตกต่าง แต่ละสูตร ขายดีและไม่ดี วัตถุดิบราคา แพงและราคาถูก บอกผลกำไรจริงใหม

กระทู้คำถาม
ผมทำซาลาเปามาระยะนึง ขายพอได้ครับ วันนึงก็ 150 ลูกขึ้น ขายเฉพาะตอนเช้า ชั่วโมงกว่า ๆ ก็หมด มีบ๊ะจ่าง ขนมจีบด้วย เพื่อเป็นตัวเลือกให้กับลูกค้า ผมใช้รถเข็น เข็นไปจอดหน้าโรงงาน มีลูกค้าประจำ บ้างแล้ว ตอนนี้เข้าเดือนที่สอง ก็ยังขายดี แต่ ของขายได้ แต่ไม่ไช่ได้กำไรมาก กำไรที่ได้ พอหมุนเวียน ใช้จ่ายในบ้านเองเงินหลัก ที่ได้ กลับเป็นเงินเดือนแฟน ถ้าขายได้ พันแปด พันเก้า พอไปซื้อของมาทำ เงินที่ได้ทั้งทุนและกำไร ก็เอามาจ่ายเกือบหมด วัตถุดิบที่ใช้ของผมค่อนข้างแพง ซาลาเปาผมขายเพียงลูกละ 10 บาท ถ้าส่งก็ 7-8บาท แต่ต้นทุน ต่อลูก ตก 4-5 บาทแล้ว กำไรที่ได้ น้อยเกินไปใหมครับ มีคนรู้จักที่ทำซาลาเปาเหมือนกัน เป็นสูตรใช้ แอมโมเนีย ต้นทุนต่อลูกเค้า 3 บาทเอง เค้าขายได้กำไรลูกนึง 7 บาท แต่เทียบกับผม ผมได้เพียง 2-3 บาทต่อลูกถ้าส่ง ถ้าขายปลีกก็ ได้บ้าง แต่มันก็ยัง ดู หมิ่นๆ เวลาทำ ก็เลย พยายาม ลดต้นทุนให้มากที่สุด  แต่มันก็ไม่ง่าย เพราะถ้าลด ปริมาณ หรือ คุณภาพออก มันก็ลดความอร่อยไปด้วย  อย่างเช่น พริกไทย ถ้าใช้ ยี่ห้อถูกๆ ครึ่งโลก็ 70-80 บาท แต่ถ้าของมีคุณภาพ ก็ตกโลละ 500 บาท แพงกว่ากันมาก ซึ่งผมก็เคยลองแล้ว แต่ก็ต้องกลับมาใช้ของดีเหมือนเดิม ดังนั้น ต้นทุนผม ถูกกำหนด ด้วยคุณภาพและความอร่อย จึงทำให้ผมได้กำไรน้อยเกินไป จึงอยากสอบถาม มีใครขายซาลาเปาอยู่และเจอ ปัญหา ต้นทุนสูงบ้าง ช่วยแนะแนวทาง สว่างให้ผม ทำซาลาเปาขาย ให้ได้กำไรงามแบบ เพื่อนที่ทำขาย บ้างครับ ออ. แต่เพื่อนที่ทำขาย เค้าทำ อร่อยสู้ผมไม่ได้ครับ ของเค้า แป้งไม่นิ่ม ติดคอนิดหน่อย ไส้เค้า มันเยอะกว่าหมู  แต่ต้นทุนเค้าถูก กำไรงาม แต่เค้าเก่งการตลาด ขายส่งได้เยอะมาก เค้ามีทุนหนักเปิดร้านส่ง กระจายสินค้าไปทั่ว จ้างลูกน้องขายได้กำไรเป็นแสน ผมต้องปรับแนวทางยังไงดีครับ ราคาต้นทุน ผลกำไร แบบใหน แนะนำหน่อยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่