ทำไมชา,กาแฟ,ถึงขายแพงได้? แต่น้ำเต้าหู ,น้ำฟักทองกับขายราคาถูกมากๆ

จากลูกค้ากลายเป็นผู้ขาย❗มีความสงสัยเยอะมากๆ  🥭🍉น้ำผักผลไม้มีราคาแพงอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติเพราะผลไม้มันแพง แก้วละ 50 - 100 บาท 

☕🍵ชา,กาแฟ , นมชมพู, เมนูโซดาต่างๆ , และเมนูนม , โกโก้ ..มีราคาพอๆกับน้ำผลไม้  และแพงกว่าตามสถานที่นั่นๆ โกโก้แก้วละ 220 บาทเจอมาแล้ว

💥ส่วนน้ำเต้าหู , น้ำฟักทอง,น้ำข้าวโพด , น้ำมันม่วง กับมีราคาที่ถูกมาก 12 - 25 บาท ซึ่งยังไม่ร่วมค่าเช่าที่ , น้ำไฟ ,ค่ารถ , ค่าพนักงานและอื่นๆ  ..หลายคนขายของถูกเพราะกลัวจะไม่มีลูกค้าซื้อ❗แต่กลับลืมว่าเรามีต้นทุนเหมือนกัน  แถมวัตถุดิบดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย🌽🍆

...เข้าใจแหละว่าอยู่ที่สถานที่ด้วย , ขายตลาดนัด , หน้าโรงเรียน , ขายในห้างสามารถอัพราคาได้ , พอเราขายแพงกว่าคนอื่นคนก็จะมองว่าเอาเปรียบลูกค้า  แต่เขาไม่นึกถึง..คนเรามีต้นทุนที่ไม่เท่ากัน💥
 
ร่วมถึงอาหารไทยเมนูต่างๆ  ถูกด้อยค่าเป็นอาหารราคาถูก ทั้งๆที่วิธีทำก็ยุ่งยากและเหนื่อยมาก❗อาหารญี่ปุ่นซูชิ 1 คำกับมีราคาแพงกว่าข้าวราดแกงในตลาดเสียอีก 
 
แม้กระทั่งก๋วยเตี๋ยวลุยสวนสลัดโรล  เคยเปิดร้านขายตลาดใกล้บ้านในช่วงวันหยุด☘️🌯ขายดีนะขายได้แต่เลิกเพราะคนนิยมกินแต่ของถูก...ตอนนั้นเราขายแต่ตัวละ10 บาท ตัดเป็นคำได้3-4 ชิ้น ไส้เเน่น, น้ำจิ้มซีฟู้ด แต่เหนื่อยมากไปตลาดตี 4 มานั่งล้างผักที่ละใบ เปลี่ยนน้ำ 3 รอบ ❗ผักมี 4 อย่าง , เสร็จมาผัดไส้ , นั่งห้อเส้น..ขายตอน บ่าย 3 ถึง 2 ทุ่ม 🥺 แต่ได้กำไรน้อยมาก จะขึ้นราคาขายลูกค้าบอกว่าเราขายดีแล้วขึ้นราคา👉แต่หารู้ไม่แม่ค้าแทบไม่เหลือกำไร  ยังไม่รวมค่าเช่าที่ , ค่าเดินทาง , จิปาถะ ...
จาหที่อยากมีรายได้เสริมกลับ...กลายเป็นเครียดเรื่องราคาอาหาร , กับคนที่จะกินแต่ของถูกๆ  

💥สรุปค้าขายก็ต้องดูสถานที่ , ดูทำเลกำลังซื้อลูกคา ยิ่งไปไกลไปขายในที่หรูเค้าใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้น..เช่าที่วัน 3,000-5,000 บาท❗ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ
แต่ขายต่อกล่องได้กำไร☘️แค่ไม่กี่10 บาทไม่คุ้มจริงๆคะ  แชร์ประสบการณ์
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
เง้อ คุณพูดซะไม่รู้ราคาต้นทุนวัตถุดิบอะไรเลยสินั่น
- ถั่วเหลือง 1 ไร่ใช้เวลา 3 เดือนเก็บได้ 300-400 โล หน้าสวนโล 15+ บาท แม่ค้าโรงงานที่คัดเม็ดขายก็โล 30-40 ซื้อมา 1 โลก็ต้มแปรรูป 1 วันเป็นน้ำถั่วเหลืองได้ 6-8 ลิตร ------> เท่ากับพื้นที่ 1 ไร่ 1 ปีผลิตน้ำเต้าหู้ได้มากกว่า 7000 ลิตรหรือขายได้ 38,000 ถุง เห็นภาพไหม yield มันขยายตัวขนาดไหน?)

- กาแฟ 1 ไร่ใช้เวลา 1 ปีเก็บได้ 1500+ โล หน้าสวน 30+ บาท เก็บแห้งมีตั้งแต่ 1 สัปดาห์จนหลายเดือน ผ่านสี/คัดเสร็จจากผลสด 100 โลเหลือสารกาแฟ 10-20 โล คั่วก็หายไปอีกเหลือ 8-15 โล เขาถึงขายกันโล 500+ (เห็นราคาวัตถุดิบก่อนชงยังว่าต่างกันขนาดไหน) กาแฟคั่ว 1 โลชงได้ 1.7 ลิตร(ชอตกาแฟ) หรือ 58 แก้ว -------> เท่ากับพื้นที่ 1 ไร่  1 ปีแปรเป็นกาแฟได้แค่ 9,000 แก้ว เห็นภาพไหมว่าการผลิตมันต่างกัน yield แต่ละขั้นตอนมีแต่ลดลงๆ

คือถ้ายังมองว่าต้นทุนเท่ากันก็ไม่รู้ว่าไงเลย อันนี้วว่าต้นทุนวัตถุดิบล้วนๆ ไม่เอาต้นทุนการตลาดมาเกี่ยวเลยซักนิดเลยนะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่