วันนี้มาแนะนำร้านซาลาเปา จ.นคราชสีมา นะครับ
หลายคนเคยทานซาลาเปากันอยู่แล้ว แต่ละเจ้าก็มีสูตรที่ต่างกันไป ไม่ว่าจะเปลี่ยนสูตรยังไง
ซาลาเปาก็เป็นอาหารที่ ทำมาเพื่อความสะดวกรวดเร็วราคาไม่แพงเป็น Fast Food ที่ไม่ไช่ Junk Food นะครับ
ร้านอั่งเปา ตั้งอยู่ที่ จ.นครราชสีมา บายพาสทางไป ขอนแก่น มีสิ้นค้าหลายอย่างทุกอย่างทำสดใหม่ ตามความต้องการของลูกค้า
ตัวแรกตามชื่อเลยก็ ซาลาเปา สูตรแต้จิ๋ว สูตรนี้ได้มาแต่สมัยอากง อาม่ากันเลยทีเดียวเชียว จุดเด่นของสูตรนี้อยู่ที่แป้ง หน้าแป้งจะเรียบเวลานึ่ง
หน้าซาลาเปาจะไม่เละ และที่นำรูปมานี่คือไส้หมูแดง เป็นไส้ธรรมดามาก แต่ที่นี่เค้าไช้วิธีทุบหมูแดง ให้หยาบหน่อย (บางที่จะหั่นเป็นลูกเต๋า)
เพื่อที่น้ำซอสและเครื่องเทศ จะได้เกาะหมูไปด้วยเวลาห่อไส้ อั๊ยยะ ทางร้านมีหลายไส้นะครับ อาทิเช่น หมูแดง หมูสับ หน่อไม้ ผักเจ เผือก ถั่วแดง
ครีมแครอท เป็นต้น ที่สำคัญไม่ไส่สารกันบูดครับ ราคา ลูกใหญ่ 10 บาท
มาถึงขนมจีบหมู ขนมจีบหมูคำโตๆ เต็มคำของที่นี่ ไส่มันหมูน้อยมาก ไส่เพื่อไม่ให้ขนมแห้งเกินไปเท่านั้นเอง รสชาติติดปาก ทางร้านรับ ออเดอร์ ไส้กุ้งด้วยราคาตามวัตถุดิบ ไครสนใจไส้กุ้งก็โทรสั่งล่วงหน้า 1-2 วันได้เลยครับเพราะต้องเตรียมวัตถุดิบและสูตรที่ต่างออกไป ในรูปนี่ไส้หมูนะครับ ชิ้นโตเต็มคำจริงๆ
ถึงคิว บ๊ะจ่างนึ่ง บ๊ะจ่างนี่มี ขั้นตอนสุดท้ายที่แตกต่างกันออกไป เช่น การนำบ๊ะจ่างที่ห่อแล้วไปต้ม จะทำให้รสชาติกลมกล่อม แต่ตัวข้าวจะแฉะเวลาทานก็จะเลอะง่าย อีกวิธี คือ การนึ่ง การนึ่งจะทำให้ไม่เสียรสชาติและความหอมไปกับน้ำแบบต้มแต่ใช้เวลามากว่า ที่นี่จึงเลือกใช้แบบนึ่ง ซึ่งทำให้คงรสชาติและกลิ่นเครื่องเทศ
มาถึงของฝาก ขนมเปี๊ยะจิ๋ว อบเทียน และขนมเปี๊ยะใหญ่ ของฝากที่ดูเรียบง่ายแต่ความหมายดี เป็นขนมไหว้เจ้าของชาวจีน
เป็นขนมแห่งความสิริมงดล และแสดงถึงความสามัคคี ที่นี่ไช้แป้ง บางไม่หนา ไส้เน้นๆ มีไส้ ถั่วไข่เค็ม ไส้ฟัก และไส้ฟักถั่ว เหมาะที่จะนำเป็นของฝาก
เก็บได้ 10 วันในอุณหภูมิปกติครับ ไม่ไส่สารกันบูด ถ้าแช่เย็นก็ได้ 20 วัน
ไครสนใจหรือผ่านไป แถวนั้นโทรสอบถามทางร้านได้ครับ บายพาสทางไปขอนแก่น Homepro โคราช ทางร้านบริการส่งที่ กทม.ด้วยครับบางเมนู แต่ถ้าซาลาเปา ต้องเป็นแช่แข็งมา ซึ่งไม่ทำไห้เสียรสชาติแน่นอนครับ
เผื่อไครหิวๆ ดูแล้วชวนน้ำลายสอนะครับ ฮ่าฮ่า มาบิ้วช่วงบ่ายๆงี้ด้วย
[CR] อั่งเปา ซาลาเปาเมืองย่า
หลายคนเคยทานซาลาเปากันอยู่แล้ว แต่ละเจ้าก็มีสูตรที่ต่างกันไป ไม่ว่าจะเปลี่ยนสูตรยังไง
ซาลาเปาก็เป็นอาหารที่ ทำมาเพื่อความสะดวกรวดเร็วราคาไม่แพงเป็น Fast Food ที่ไม่ไช่ Junk Food นะครับ
ร้านอั่งเปา ตั้งอยู่ที่ จ.นครราชสีมา บายพาสทางไป ขอนแก่น มีสิ้นค้าหลายอย่างทุกอย่างทำสดใหม่ ตามความต้องการของลูกค้า
ตัวแรกตามชื่อเลยก็ ซาลาเปา สูตรแต้จิ๋ว สูตรนี้ได้มาแต่สมัยอากง อาม่ากันเลยทีเดียวเชียว จุดเด่นของสูตรนี้อยู่ที่แป้ง หน้าแป้งจะเรียบเวลานึ่ง
หน้าซาลาเปาจะไม่เละ และที่นำรูปมานี่คือไส้หมูแดง เป็นไส้ธรรมดามาก แต่ที่นี่เค้าไช้วิธีทุบหมูแดง ให้หยาบหน่อย (บางที่จะหั่นเป็นลูกเต๋า)
เพื่อที่น้ำซอสและเครื่องเทศ จะได้เกาะหมูไปด้วยเวลาห่อไส้ อั๊ยยะ ทางร้านมีหลายไส้นะครับ อาทิเช่น หมูแดง หมูสับ หน่อไม้ ผักเจ เผือก ถั่วแดง
ครีมแครอท เป็นต้น ที่สำคัญไม่ไส่สารกันบูดครับ ราคา ลูกใหญ่ 10 บาท
มาถึงขนมจีบหมู ขนมจีบหมูคำโตๆ เต็มคำของที่นี่ ไส่มันหมูน้อยมาก ไส่เพื่อไม่ให้ขนมแห้งเกินไปเท่านั้นเอง รสชาติติดปาก ทางร้านรับ ออเดอร์ ไส้กุ้งด้วยราคาตามวัตถุดิบ ไครสนใจไส้กุ้งก็โทรสั่งล่วงหน้า 1-2 วันได้เลยครับเพราะต้องเตรียมวัตถุดิบและสูตรที่ต่างออกไป ในรูปนี่ไส้หมูนะครับ ชิ้นโตเต็มคำจริงๆ
ถึงคิว บ๊ะจ่างนึ่ง บ๊ะจ่างนี่มี ขั้นตอนสุดท้ายที่แตกต่างกันออกไป เช่น การนำบ๊ะจ่างที่ห่อแล้วไปต้ม จะทำให้รสชาติกลมกล่อม แต่ตัวข้าวจะแฉะเวลาทานก็จะเลอะง่าย อีกวิธี คือ การนึ่ง การนึ่งจะทำให้ไม่เสียรสชาติและความหอมไปกับน้ำแบบต้มแต่ใช้เวลามากว่า ที่นี่จึงเลือกใช้แบบนึ่ง ซึ่งทำให้คงรสชาติและกลิ่นเครื่องเทศ
มาถึงของฝาก ขนมเปี๊ยะจิ๋ว อบเทียน และขนมเปี๊ยะใหญ่ ของฝากที่ดูเรียบง่ายแต่ความหมายดี เป็นขนมไหว้เจ้าของชาวจีน
เป็นขนมแห่งความสิริมงดล และแสดงถึงความสามัคคี ที่นี่ไช้แป้ง บางไม่หนา ไส้เน้นๆ มีไส้ ถั่วไข่เค็ม ไส้ฟัก และไส้ฟักถั่ว เหมาะที่จะนำเป็นของฝาก
เก็บได้ 10 วันในอุณหภูมิปกติครับ ไม่ไส่สารกันบูด ถ้าแช่เย็นก็ได้ 20 วัน
ไครสนใจหรือผ่านไป แถวนั้นโทรสอบถามทางร้านได้ครับ บายพาสทางไปขอนแก่น Homepro โคราช ทางร้านบริการส่งที่ กทม.ด้วยครับบางเมนู แต่ถ้าซาลาเปา ต้องเป็นแช่แข็งมา ซึ่งไม่ทำไห้เสียรสชาติแน่นอนครับ
เผื่อไครหิวๆ ดูแล้วชวนน้ำลายสอนะครับ ฮ่าฮ่า มาบิ้วช่วงบ่ายๆงี้ด้วย