จี๊หม่าหวู๋ - งาดำต้ม
ห่งเต๋าโจ๊ก - ถั่วแดง
(ภาษาอาจมีเพี้ยนไปบ้างตามสะกดไทย) อ้างอิงจากหน้าร้าน
ขนมหวานโบราณสูตรกวางตุ้งหาแท้ๆ กินได้ยาก สไตล์ Old School
เป็นรถเข็นขายอยู่ ปากซอยเจริญเวียง ตรงข้ามโรบินสันบางรัก ข้าง 7/11ครับ
ร้านนี้เปิดมา 40 กว่าปี ขายกันมาถึงรุ่นที่ 3 แต่ผมไปก็เจอเจ๊รุ่น 2 อยู่
เปิดทุกวัน 12.30 - ประมาณบ่าย3-บ่าย 4 (แล้วแต่ว่าจะหมดเร็วหรือช้า) หยุดวันจันทร์ครับ
มีโต๊ะให้นั่งกินหลังร้านประมาณ 2 โต๊ะเล็กๆครับ
ร้านนี้จะมีลูกค้ามาตลอดเรือยๆเลยไม่แปลกใจว่าทำไมบางวันหมดเร็ว บางคนก็ 10 ถุง 20 ถุงก็มีครับ
ที่ร้านมีบ๊ะจ่างกวางตุ้ง ขายด้วย มีทั้งหวานและเค็มตามป้ายครับ
บ๊ะจ่างกวางตุ้งจะแตกต่างตั้งแต่การมัด โดยจะปั้นและมัดเป็นรูป 3 เหลี่ยม 4 ด้านทรงยาว
ซึ่งต่างจากบ๊ะจ่างแบบแต้จิ๋วที่เป็นทรงปิรามิด
ส่วนไส้ก็อาจมีการปรับบ้างตามยุคตามสมัย
(ลูกพี่ท่านึงกล่าวว่าแต่ก่อนบะจ่างกวางตุ้งใส่ถั่วเขียวซีก ถ้าแกจำไม่ผิด
)
เริ่มด้วยบ๊ะจ่างสูตรกวางตุ้งก่อนเลย
สั่งปุ๊ปเจ๊ก็แกะใส่ถ้วยให้
ข้าวเหนียวจะดูแฉะและหนึบ แตกต่างจากสูตรแต้จิ๋วที่แห้งๆหน่อย
ไส้จะประกอบไปด้วย หมูสามชั้น กุ้งแห้ง เม็ดบัว และไข่แดงครับ
แหวกไปไส้แทบจะเยอะกว่าเครื่อง หมูสามชั้นนุ่มออกเค็มนิดๆ
หอมเครืองเทศกุ้งแห้งไข่เค็ม เม็ดบัวเข้ากันดีครับ
อิ่มกำลังดีจะต่อไส้หวานอีกลูกแต่เปลี่ยนใจ ต่อของหวานแทนดีกว่า (ไส้หวานจะเป็นไส้ถั่วแดงกวนและแปะก้วยครับ)
จี๊หม่าหวู๋ น้ำงาดำต้ม
งาดำเคี่ยวจนแทบไม่เหลือความเป็นงา (เจ๊บอกเคี่ยวประมาณ 5 ชั่วโมง +- )
ข้นมากไม่ใส่และไม่หนืด หอมงาดำแบบขึ้นจมูก หวานอ่อนๆกำลังดีเลยครับ
ห่งเต๋าโจ๊ก - น้ำถั่วแดงต้ม
ถั่วแดงละเอียดแบบงาดำเป๊ะ สีสรรสดใสมากๆ
ระดับความเข้มข้นอาจน้อยกว่างาดำนิดหน่อย เมนูนี้ใส่เปลือกส้มลงไปด้วย
ทำให้กลิ่นเปลือกส้มหอมขึ้นมาชัดเจน หวานไม่มาก เห็นว่าช่วยระบายลมได้ดีครับ
ค่าเสียหาย (ที่ร้าน) 55 +20 +20 = 95 บาท
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ใครผ่านไปอยากลองและซื้อกลับไปฝากผู้ใหญ่ที่บ้าน
รับประกันว่าชอบแน่นอนครับผม
ขอบคุณครับ
[CR] ' จี๊หม่าหวู๋ - ห่งเต๋าโจ๊ก - บ๊ะจ่างกวางตุ้ง ' @ บางรัก
ห่งเต๋าโจ๊ก - ถั่วแดง
(ภาษาอาจมีเพี้ยนไปบ้างตามสะกดไทย) อ้างอิงจากหน้าร้าน
ขนมหวานโบราณสูตรกวางตุ้งหาแท้ๆ กินได้ยาก สไตล์ Old School
เป็นรถเข็นขายอยู่ ปากซอยเจริญเวียง ตรงข้ามโรบินสันบางรัก ข้าง 7/11ครับ
ร้านนี้เปิดมา 40 กว่าปี ขายกันมาถึงรุ่นที่ 3 แต่ผมไปก็เจอเจ๊รุ่น 2 อยู่
เปิดทุกวัน 12.30 - ประมาณบ่าย3-บ่าย 4 (แล้วแต่ว่าจะหมดเร็วหรือช้า) หยุดวันจันทร์ครับ
มีโต๊ะให้นั่งกินหลังร้านประมาณ 2 โต๊ะเล็กๆครับ
ร้านนี้จะมีลูกค้ามาตลอดเรือยๆเลยไม่แปลกใจว่าทำไมบางวันหมดเร็ว บางคนก็ 10 ถุง 20 ถุงก็มีครับ
ที่ร้านมีบ๊ะจ่างกวางตุ้ง ขายด้วย มีทั้งหวานและเค็มตามป้ายครับ
บ๊ะจ่างกวางตุ้งจะแตกต่างตั้งแต่การมัด โดยจะปั้นและมัดเป็นรูป 3 เหลี่ยม 4 ด้านทรงยาว
ซึ่งต่างจากบ๊ะจ่างแบบแต้จิ๋วที่เป็นทรงปิรามิด
ส่วนไส้ก็อาจมีการปรับบ้างตามยุคตามสมัย
(ลูกพี่ท่านึงกล่าวว่าแต่ก่อนบะจ่างกวางตุ้งใส่ถั่วเขียวซีก ถ้าแกจำไม่ผิด )
เริ่มด้วยบ๊ะจ่างสูตรกวางตุ้งก่อนเลย
สั่งปุ๊ปเจ๊ก็แกะใส่ถ้วยให้
ข้าวเหนียวจะดูแฉะและหนึบ แตกต่างจากสูตรแต้จิ๋วที่แห้งๆหน่อย
ไส้จะประกอบไปด้วย หมูสามชั้น กุ้งแห้ง เม็ดบัว และไข่แดงครับ
แหวกไปไส้แทบจะเยอะกว่าเครื่อง หมูสามชั้นนุ่มออกเค็มนิดๆ
หอมเครืองเทศกุ้งแห้งไข่เค็ม เม็ดบัวเข้ากันดีครับ
อิ่มกำลังดีจะต่อไส้หวานอีกลูกแต่เปลี่ยนใจ ต่อของหวานแทนดีกว่า (ไส้หวานจะเป็นไส้ถั่วแดงกวนและแปะก้วยครับ)
จี๊หม่าหวู๋ น้ำงาดำต้ม
งาดำเคี่ยวจนแทบไม่เหลือความเป็นงา (เจ๊บอกเคี่ยวประมาณ 5 ชั่วโมง +- )
ข้นมากไม่ใส่และไม่หนืด หอมงาดำแบบขึ้นจมูก หวานอ่อนๆกำลังดีเลยครับ
ห่งเต๋าโจ๊ก - น้ำถั่วแดงต้ม
ถั่วแดงละเอียดแบบงาดำเป๊ะ สีสรรสดใสมากๆ
ระดับความเข้มข้นอาจน้อยกว่างาดำนิดหน่อย เมนูนี้ใส่เปลือกส้มลงไปด้วย
ทำให้กลิ่นเปลือกส้มหอมขึ้นมาชัดเจน หวานไม่มาก เห็นว่าช่วยระบายลมได้ดีครับ
ค่าเสียหาย (ที่ร้าน) 55 +20 +20 = 95 บาท
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ใครผ่านไปอยากลองและซื้อกลับไปฝากผู้ใหญ่ที่บ้าน
รับประกันว่าชอบแน่นอนครับผม
ขอบคุณครับ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น