สวัสดีค่ะ
พอดีญาติเราทำซาลาเปาฮ่องเต้ขาย
แต่แกทำคนเดียว ไม่มีลูกมือค่ะ (เคยมี แต่อยู่ไม่ได้ )
เมื่อก่อนทำขายเอง
แต่ตอนนี้ทำส่งอย่างเดียวค่ะ
....แกไม่มีเงินเก็บเลย
>>>>เราเลยอยากถามคนที่ทำอาชีพนี้ค่ะ ว่าต้นทุน กำไร เยอะพอจะได้เลี้ยงตนเองบ้างมั้ยคะ
อยากช่วยแกคำนวณเรื่องการลงทุนค่ะ
อันนี้เป็นข้อมูลทำซาลาเปาแบบคร่าวๆที่แกทำเป็นประจำนะคะ (จขกท.ไม่มีความรู้เรื่องนี้ กำลังศึกษาเพราะอยากช่วย)
วัตถุดิบคร่าวๆค่ะ
1.แป้ง2อย่างผสมกัน ใช้ 15 กก.
2.หมูบด 5กก.
3.ไส้กรอก 50 ชิ้น
4.ไข่เค็ม 14 ฟอง
****ทั้งหมดนี้ลงทุนประมาณ 1,200 บาท (ยังไม่รวมเครื่องปรุง เครื่องเทศ เนย ยีสต์ อื่นๆ)****
ทำซาลาเปาได้ 370 ก้อน ขายส่งก้อนละ 10 บาท เป็นเงิน 3,700 บาท (ไปขายปลีกลูกละ15บาท)
ซาลาเปา1ลูกหนักเกือบ100กรัม
--แต่ 1 วัน แกทำได้แค่ประมาณ 80 ลูก--
พอหักค่าใช้จ่ายดู มีกำไร วันละ400-500บาท ก็ตกเดือนละ หมื่นนิดๆ ส่งลูกเรียนป.ตรีอีก1คน คือ มีผ่อนบ้านเดือนละ4000อีก 1 หลัง
ซึ่งมันไม่น่าจะพออยู่พอกินค่ะ
เราเลยอยากถามว่า
1.ควรจะลดต้นทุนหรือควรจะเพิ่มราคาส่งดี
2.มีวิธีที่จะปั้นซาลาเปาได้เยอะกว่านี้หรือรวดเร็วกว่านี้หรือไม่
3.ควรจะลดขนาดของซาลาเปาลงหรือไม่
4.ถ้าจ้างลูกมือ 1 คน ก็จะมีต้นทุนเพิ่ม จะได้จำนวนซาลาเปาเพิ่ม แต่จะคุ้มค่ากับกำไรที่ได้มาหรือเปล่าคะ
(เรื่องรสชาติอร่อยดีค่ะ)
มีรูปซาลาเปาประกอบค่ะ....
เข้าไปอ่านหลายกระทู้แล้ว ยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนเท่าที่ควรค่ะ
****ขอคำแนะนำด้วยนะคะ
ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ***
***
รายได้ไม่พอกับการทำซาลาเปาฮ่องเต้
พอดีญาติเราทำซาลาเปาฮ่องเต้ขาย
แต่แกทำคนเดียว ไม่มีลูกมือค่ะ (เคยมี แต่อยู่ไม่ได้ )
เมื่อก่อนทำขายเอง
แต่ตอนนี้ทำส่งอย่างเดียวค่ะ
....แกไม่มีเงินเก็บเลย
>>>>เราเลยอยากถามคนที่ทำอาชีพนี้ค่ะ ว่าต้นทุน กำไร เยอะพอจะได้เลี้ยงตนเองบ้างมั้ยคะ
อยากช่วยแกคำนวณเรื่องการลงทุนค่ะ
อันนี้เป็นข้อมูลทำซาลาเปาแบบคร่าวๆที่แกทำเป็นประจำนะคะ (จขกท.ไม่มีความรู้เรื่องนี้ กำลังศึกษาเพราะอยากช่วย)
วัตถุดิบคร่าวๆค่ะ
1.แป้ง2อย่างผสมกัน ใช้ 15 กก.
2.หมูบด 5กก.
3.ไส้กรอก 50 ชิ้น
4.ไข่เค็ม 14 ฟอง
****ทั้งหมดนี้ลงทุนประมาณ 1,200 บาท (ยังไม่รวมเครื่องปรุง เครื่องเทศ เนย ยีสต์ อื่นๆ)****
ทำซาลาเปาได้ 370 ก้อน ขายส่งก้อนละ 10 บาท เป็นเงิน 3,700 บาท (ไปขายปลีกลูกละ15บาท)
ซาลาเปา1ลูกหนักเกือบ100กรัม
--แต่ 1 วัน แกทำได้แค่ประมาณ 80 ลูก--
พอหักค่าใช้จ่ายดู มีกำไร วันละ400-500บาท ก็ตกเดือนละ หมื่นนิดๆ ส่งลูกเรียนป.ตรีอีก1คน คือ มีผ่อนบ้านเดือนละ4000อีก 1 หลัง
ซึ่งมันไม่น่าจะพออยู่พอกินค่ะ
เราเลยอยากถามว่า
1.ควรจะลดต้นทุนหรือควรจะเพิ่มราคาส่งดี
2.มีวิธีที่จะปั้นซาลาเปาได้เยอะกว่านี้หรือรวดเร็วกว่านี้หรือไม่
3.ควรจะลดขนาดของซาลาเปาลงหรือไม่
4.ถ้าจ้างลูกมือ 1 คน ก็จะมีต้นทุนเพิ่ม จะได้จำนวนซาลาเปาเพิ่ม แต่จะคุ้มค่ากับกำไรที่ได้มาหรือเปล่าคะ
(เรื่องรสชาติอร่อยดีค่ะ)
มีรูปซาลาเปาประกอบค่ะ....
เข้าไปอ่านหลายกระทู้แล้ว ยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนเท่าที่ควรค่ะ
****ขอคำแนะนำด้วยนะคะ
ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ***
***