ชวนคุยเรื่อง "มะกอก" แถมมีน้ำพริกมะกอกให้ชมด้วย

กระทู้สนทนา
มะกอก จะสุกในฤดูเก็บเกี่ยวข้าว ประมาณ พ.ย. - ธ.ค.  พักนี้ไปตลาดมักจะเจอวางขายบ้างแล้ว  วันก่อนเจอที่กาดคนเดิน
เขาวางเป็นกอง ๆ  กองละ 10 บาท  ต้นฤดูยังถือว่าแพงไปนิดหนึ่ง



ซื้อมาไว้ก่อนนั่นแหละ ทำอะไรยังไม่รู้เลย  มะกอกนำมาประกอบอาหารเมือง ๆ ได้หลากหลายส่วนใหญ่จะเป็นพวกยำ
ความเปรี้ยวของมะกอกจะช่วยชูรสอาหารจานนั้นให้อร่อยเพิ่มขึ้น

ที่แน่ ๆ ก็คือใส่น้ำพริก  วันก่อนพี่สาวใจดีแบ่งน้ำพริกหนุ่มกับไส้อั่วเจ้าดังของเชียงใหม่มาให้กิน  ปกติน้ำพริกหนุ่มกินกับ
ข้าวนึ่ง ข้าวสวย ก็อร่อยถูกคู่อยู่แล้ว  วันนั้นสล่าปู่เล่นพิเรนทร์บีบมะกอกใส่ลงไปด้วยยิ่งอร่อยไปใหญ่  ได้รสชาติไปอีกแบบ



ยิ่งมาจับคู่กับไส้อั่วหอม ๆ นุ่ม ๆ จะมีอะไรเหลือละ



ถ้าพูดถึงน้ำพริกตาแดง คนเหนือจะรู้จักกันเป็นอย่างดี  และเมื่อถึงหน้ามะกอกสุกจะนิยมเอามากอกมาคลึงให้ข้างในเละเป็นน้ำ
นำมาบีบใส่คลุกลงไป  บางคนจะเรียกกลายเป็นน้ำพริกมะกอกไปเลยก็มี  สล่าปู่ก็คุ้นกับการเรียกแบบนี้เหมือนกัน

น้ำพริกตาแดงแปลงร่าง  มักจะกินกับผักนึ่งหรือผักลวก  แคบหมู  จิ๊นแห้งนึ่ง หรือย่างไฟ หรือทอดตามสะดวก

วันนี้สล่าปู่เอาอย่างง่าย จิ๊นแห้งทอดกรอบนิด ๆ กับน้ำพริกมะกอกเผ็ด ๆ เปรี้ยว ๆ แซ่บหลายเลยละ







อะไรไม่ว่าอย่าด่ากันก็แล้วกัน  น้ำพริกมะกอกกินกับข้าวต้ม  แถมเป็นข้าวต้มมื้อกลางวันอีกต่างหาก 555



สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่