"ขาหมูนึ่ง น้ำพริกข่า" ทางเลือกของผู้ไม่กินเนื้อที่มาแทน "จิ๊นนึ่ง" ของคนเมืองเหนือ

กระทู้สนทนา
คนเหนือจะเรียกเนื้อสัตว์ทั่ว ๆ ว่าจิ๊นโดยจะเรียกเป็นคำนำหน้าของสัตว์นั้น ๆ เช่น จิ๊นวัว จิ๊นควาย จิ๊นหมู จิ๊นเป็ด จิ๊นไก่ ฯลฯ

มีเมนูหนึ่งที่เป็นที่รู้จักกันดีของคนเหนือคือ "จิ๊นนึ่ง" ซึ่งโดยทั่วไปแล้วนิยมที่จะนำเนื้อวัวหรือเนื้อควายส่วนที่เป็นปลีน่องมาทำ
ซึ่งจะมีของคู่กันกับจิ๊นนึ่งคือน้ำพริกข่า  เรียกว่าซื้อจิ๊นนึ่งร้านใดต้องมีแถมน้ำพริกข่ามาให้คู่กันเลย

นี่ไงครับโฉมหน้าของจิ๊นนึ่ง  สล่าปู่ทำไว้นานแล้ว





มีคนถามมาว่าเห็นแล้วอยากกินแต่เป็นคนไม่กินเนื้อจะใช้หมูแทนได้ไหม ถ้าได้ใช้ส่วนใด  สล่าปู่เองก็ตอบไม่ได้พอดีมีสมาชิก
ในห้องก้นครัวเรานี่แหละคือเบียร์หมักคนงาม  ได้ให้คำแนะนำมาว่าใช้ขาหมูแทนได้เลย  วันนี้มีโอกาสก็เลยลองทำดู

เลือกขาหมูขาหน้าซึ่งไม่ค่อยมีมัน  มัดกล้ามจะค่อนข้างแน่น แข็ง  ได้มา 2 ขา  ให้พ่อค้าแกะเอาแต่เนื้อแยกกระดูกไว้ต่างหาก



เนื้อส่วนนี้ไม่ใช่ขั้วตับ  แต่เวลาซื้อขั้วตับเขาจะตัดปนมาให้ทุกครั้งซึ่งเราก็ไม่ปฎิเสธ มันเหนียว แน่น เคี้ยวมันดีครับ  ใครรู้จักช่วยบอก
เป็นวิทยาทานหน่อยครับ (ผมยังสงสัยว่าจะใช่เนื้อตรงปลายชายเปลว ที่สมาชิกห้องครัวเราพูดถึงตอนที่ผมทำเมนูข้าวซอยหรือเปล่า)
ถ้าเป็นขั้วตับจะเป็นเหมือนภาพข้างล่างครับ





งานนี้กะทำ 2 เมนูคือขาหมูนึ่งกับต้มยำขั้วตับกับขาหมู  ก็เลยแบ่งออกเป็นครึ่ง ๆ  เอาส่วนที่จะนึ่งมาจิ้มให้พรุนก่อนเป็นอันดับแรก



เสร็จแล้วหมักง่าย ๆ ซีอิ้วขาว  เกลือป่น  ผงรสดีแค่ปลายก้อย  นวดคลึงให้ซึมเข้าเนื้อ  ทิ้งไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา 1.30 ชั่วโมง



ผ่านไปชั่วโมงครึ่ง นำไปเข้าหม้ออบลมร้อนที่ไฟ 220 นาน 25 นาที  เป็นวิธีการเฉพาะตัวไม่ใช่กฎเกณฑ์ใด ๆ ทั้งสิ้น  ผลเป็นงี้ครับ



เตรียมนึ่ง  ใช้ใบตะไคร้กับใบมะกรูดรองก้นลังซึ้ง  แล้วเอาหมูทั้งหมดวางทับลงไป  นึ่งบนไฟกลางค่อนข้างอ่อนใช้ไฟรุม ประมาณ 2 ชั่วโมง





มีเวลาเยอะแยะ  ทำน้ำพริกข่ากันดีกว่า  ข่าแก่ซอยเป็นชิ้น ๆ กระเทียม  หอมแดง  กะปิ  ห่อใบตองทำเป็น 2 ห่อ ยัดเข้าไปใต้เตาอังโล่  







ไม่น่าถึงครึ่งชั่วโมง เป็นอย่างนี้ครับ







ดูความขี้เกียจของคน  ตักพริกขี้หนูแห้งคั่วป่น เกลือป่นใส่ลงไป  ทุกอย่างบดสับรวมกันจนละเอียด



ไม่ว่าจะกินจิ๊นนึ่ง  หมูนึ่ง  ต้องอย่าให้เปื่อยเกินไปมันจะไม่ให้อารมณ์ตอนเคี้ยวตอนกิน  ต้องกะให้ได้เหนียว นุ่ม หนึก
โดนวิธีหมั่นใช้ส้อมจิ้มดู  นี่เลยครับประมาณ 2 ชั่วโมง ถ้าเป็นเนื้อวัวอาจต้องนานกว่านี้



หมูพร้อม น้ำพริกพร้อม  หลังจากรอขาหมูนึ่งเย็นแล้วนำไปซอย  ผลเป็นอย่างนี้เลยเจอข้าวนึ่งอุ่น ๆ เข้าไปเอาอะไรมาแลก
คงไม่ยอมละครับ













เหตุผลที่ผมนำไปย่างให้ผิวข้างนอกแห้งก่อน  ก็คือต้องการให้อารมณ์เรื่องกลิ่นซึ่งจะให้ความหอมไปอีกแบบ
หลังจากนึ่งสุกแล้ว  

ลองดูขาหมูขาหน้าเรื่องเอ็นแทรกในเนื้อ วัวมีอย่างไรเขาก็มีอย่างนั้นครับ  เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่กินเนื้อ
ได้อย่างดีทีเดียว ลองทำดูนะครับ



สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่