จิ้นวัวนึ่ง เนื้อน่องลายจิ้มจุ่มหมักเครื่องเทศนึ่ง อาหารเมืองเหนือ

กระทู้สนทนา


ไปตลาดยิ่งเจริญผ่านไปทางเขียงเนื้อ เขียงเนื้อเจ้าประจำก็บอกว่าวันนี้มีเนื้อน่องลายจิ้มจุ่ม จัดการซื้อมา 2 กก. มาทำจิ้นวัวนึ่ง อาหารเหนือ  เนื่องจากได้ชม กระทู้วิธีทำจิ้นวัวของ ท่าน สล่าปู่ (http://ppantip.com/topic/32453544) ดูแล้วจิ้นวัวนึ่งน่าทานมาก และ ทำไม่ยาก

เนื้อน่องลายจิ้มจุ่มนานๆ ถึงจะได้ซื้อ เพราะส่วนใหญ่ร้านก๋วยเตี่ยวเนื้อจะซื้อไปก่อน  พอเจอก็ต้องหาซื้อไว้ก่อน แล้วเก็บใส่ตู้เย็นไว้ปรุงอาหารทีหลัง

เนื้อน่องลายจิ้มจุ่ม เป็นเนื้อเส้นเล็กในเนื้อน่อง


เอาเม็ดผักชี รากผักชี กระเทียม ปั่นให้ละเอียด ผสมกับ เหล้าจีน 1/4 ถ้วย เกลือ


ทำการหมักเนื้อ ไว้ก่อน หมักประมาณ 1 ช.ม. แล้ว นำไปนึ่ง พร้อมกับตระใคร้  พอดีต้องการทานจิ้นวัวนึ่งตอนเที่ยง ก็ใช้วิธีลัด นำไปนึ่งด้วยหม้อความดัน ใส่เนื้อลงไปชั้นแรกใส่ตระใคร้


ตามด้วยเนื้อที่เหลือ ใส่ตระใคร้ทุบลงไป  นึ่ง 40 นาที เนื้อวัวและเอ็นวันเปื่อยนิ่ม แต่ไม่เละ


จิ้นวัวนึ่ง


ทิ้งให้เย็นเนื้อจะหดตัวลงอีกนิด ทำให้หั่นง่าย


จัดการหั่นเนื้อ ทานพร้อมน้ำจิ้มรสข่า ด้วย หอมเผา ข่าเผา ตำละเอียด ใส่พริกป่น น้ำปลา มะนาว โรยต้นหอม








บุญเจอ นกกะทิ หลานไปเก็บลูกนกหล่นอยู่ เลยนำมาเลี้ยงไว้ เชื่องมาก บินอยุ่ในห้องได้ แวะมาที่โต๊ะทานข้าว


จิ้นวัวนึ่ง เนื้อน่องลายจิ้มจุ่ม เนื้อนิ่มมีเอ็นแทรก หอมเครื่องเทศ ชูรสด้วยน้ำจิ้มข่า
เหมาะสมสำหรับเป็นกับแกล้มเบียร์  



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่