เนื้อน่องลายมาต้มพะโล้
เนื้อน่องลาย เป็นเนื้อส่วนน่องวัวที่มีเอ็นแทรกอยู่ ลักษณะเป็นเส้น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 - 5 ซ.ม.
จัดเป็นเนื้อที่มีความกรุบกรอบ บางครั้งจะเรียกกันว่าเนื้อกรอบ
เหมาะสำหรับลวกใส่ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ทำจิ้มจุ่ม และลาบทั้งหลาย
ในวัวหนึ่งตัวจะมีอยู่ 4 เส้นเท่านั้น
หาซื้อค่อนข้างจะยากเพราะส่วนใหญ่จะส่งให้ตามร้านอาหารขาประจำกัน
แต่ที่ตลาดยิ่งเจริญมีแผงขายเนื้ออยู่เยอะ ยังพอหาซื้อเนื้อน่องลายได้ โดยมีราคา 250 บาท/กก.
เนื้อพะโล้นี้รู้จักครั้งแรกเมื่อไปทานร้านอาหารจีนแบบปักกิ่ง ที่มาเปิดร้านกันเมื่อประมาณ 5 - 6 ปีที่ผ่านมา หรือพวกร้านอาหารจีนที่ขายเกี้ยวทั้งหลาย ในเมนูจะเป็น เนื้อพะโล หั่นเป็นชิ้นบาง เรียงในจาน
เนื้อพะโล้ ร้านเกี้ยวเมืองจีน ซอยงามดูพลี
เอาเนื้อน่องลายมาทำพะโล้ เพราะชอบที่เนื้อมีเอ็นเคี้ยวไปแล้วจะมีความกรุบกรอบ
ซื้อเนื้อน่องลายจากตลาดยิ่งเจริญมา 1 กก. ได้มา 6 เส้น
ตั้งหม้อพะโล้ หาหม้อก้นหนา เพราะต้องตุ๋นเนื้อ 2 ช.ม.
ใส่หอมใหญ่ซอย 1 หัวไปผัดกับน้ำมัน ผัดไฟอ่อนประมาณ 5 นาที ใส่ผงพะโล้ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้หอม ใส่ซีอิ้วดำลงไป
ใส่เนื้อน่องลายลงไป
ตามด้วยเหล้าจีน 1 ถ้วย เติมน้ำให้ท่วม
ต้มให้เดือด แล้วหรี่ไฟ ตุ๋นไป 2 ช.ม. จนเนื้อเปือย
เนื้อน่องลายพะโล้
หั่นเป็นชิ้นบาง
เนื้อนิ่มและกรอบ หมอกลิ่นพะโล้ จิ้มกับน้ำส้มพริกเหลืองตำ เลิศ
เหมาะเป็นอาหารกับแกล้ม
สวัสดี
พะโล้เนื้อน่องลาย อาหารกับแกล้ม
เนื้อน่องลายมาต้มพะโล้
เนื้อน่องลาย เป็นเนื้อส่วนน่องวัวที่มีเอ็นแทรกอยู่ ลักษณะเป็นเส้น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 - 5 ซ.ม.
จัดเป็นเนื้อที่มีความกรุบกรอบ บางครั้งจะเรียกกันว่าเนื้อกรอบ
เหมาะสำหรับลวกใส่ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ทำจิ้มจุ่ม และลาบทั้งหลาย
ในวัวหนึ่งตัวจะมีอยู่ 4 เส้นเท่านั้น
หาซื้อค่อนข้างจะยากเพราะส่วนใหญ่จะส่งให้ตามร้านอาหารขาประจำกัน
แต่ที่ตลาดยิ่งเจริญมีแผงขายเนื้ออยู่เยอะ ยังพอหาซื้อเนื้อน่องลายได้ โดยมีราคา 250 บาท/กก.
เนื้อพะโล้นี้รู้จักครั้งแรกเมื่อไปทานร้านอาหารจีนแบบปักกิ่ง ที่มาเปิดร้านกันเมื่อประมาณ 5 - 6 ปีที่ผ่านมา หรือพวกร้านอาหารจีนที่ขายเกี้ยวทั้งหลาย ในเมนูจะเป็น เนื้อพะโล หั่นเป็นชิ้นบาง เรียงในจาน
เนื้อพะโล้ ร้านเกี้ยวเมืองจีน ซอยงามดูพลี
เอาเนื้อน่องลายมาทำพะโล้ เพราะชอบที่เนื้อมีเอ็นเคี้ยวไปแล้วจะมีความกรุบกรอบ
ซื้อเนื้อน่องลายจากตลาดยิ่งเจริญมา 1 กก. ได้มา 6 เส้น
ตั้งหม้อพะโล้ หาหม้อก้นหนา เพราะต้องตุ๋นเนื้อ 2 ช.ม.
ใส่หอมใหญ่ซอย 1 หัวไปผัดกับน้ำมัน ผัดไฟอ่อนประมาณ 5 นาที ใส่ผงพะโล้ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้หอม ใส่ซีอิ้วดำลงไป
ใส่เนื้อน่องลายลงไป
ตามด้วยเหล้าจีน 1 ถ้วย เติมน้ำให้ท่วม
ต้มให้เดือด แล้วหรี่ไฟ ตุ๋นไป 2 ช.ม. จนเนื้อเปือย
เนื้อน่องลายพะโล้
หั่นเป็นชิ้นบาง
เนื้อนิ่มและกรอบ หมอกลิ่นพะโล้ จิ้มกับน้ำส้มพริกเหลืองตำ เลิศ
เหมาะเป็นอาหารกับแกล้ม
สวัสดี