พะโล้เนื้อน่องลาย อาหารกับแกล้ม

กระทู้สนทนา


เนื้อน่องลายมาต้มพะโล้

เนื้อน่องลาย เป็นเนื้อส่วนน่องวัวที่มีเอ็นแทรกอยู่  ลักษณะเป็นเส้น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 - 5 ซ.ม.
จัดเป็นเนื้อที่มีความกรุบกรอบ บางครั้งจะเรียกกันว่าเนื้อกรอบ
เหมาะสำหรับลวกใส่ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ  ทำจิ้มจุ่ม  และลาบทั้งหลาย
ในวัวหนึ่งตัวจะมีอยู่ 4 เส้นเท่านั้น
หาซื้อค่อนข้างจะยากเพราะส่วนใหญ่จะส่งให้ตามร้านอาหารขาประจำกัน
แต่ที่ตลาดยิ่งเจริญมีแผงขายเนื้ออยู่เยอะ ยังพอหาซื้อเนื้อน่องลายได้  โดยมีราคา 250 บาท/กก.

เนื้อพะโล้นี้รู้จักครั้งแรกเมื่อไปทานร้านอาหารจีนแบบปักกิ่ง ที่มาเปิดร้านกันเมื่อประมาณ 5 - 6 ปีที่ผ่านมา หรือพวกร้านอาหารจีนที่ขายเกี้ยวทั้งหลาย ในเมนูจะเป็น เนื้อพะโล  หั่นเป็นชิ้นบาง เรียงในจาน

เนื้อพะโล้ ร้านเกี้ยวเมืองจีน ซอยงามดูพลี


เอาเนื้อน่องลายมาทำพะโล้ เพราะชอบที่เนื้อมีเอ็นเคี้ยวไปแล้วจะมีความกรุบกรอบ

ซื้อเนื้อน่องลายจากตลาดยิ่งเจริญมา 1 กก. ได้มา 6 เส้น


ตั้งหม้อพะโล้ หาหม้อก้นหนา เพราะต้องตุ๋นเนื้อ 2 ช.ม.  
ใส่หอมใหญ่ซอย 1 หัวไปผัดกับน้ำมัน ผัดไฟอ่อนประมาณ 5 นาที ใส่ผงพะโล้ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้หอม  ใส่ซีอิ้วดำลงไป


ใส่เนื้อน่องลายลงไป


ตามด้วยเหล้าจีน 1 ถ้วย เติมน้ำให้ท่วม


ต้มให้เดือด แล้วหรี่ไฟ ตุ๋นไป 2 ช.ม.  จนเนื้อเปือย


เนื้อน่องลายพะโล้


หั่นเป็นชิ้นบาง




เนื้อนิ่มและกรอบ หมอกลิ่นพะโล้ จิ้มกับน้ำส้มพริกเหลืองตำ เลิศ

เหมาะเป็นอาหารกับแกล้ม



สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่