จิ้นน่องลายวัวนึ่งด้วยเครื่อง Sous Vide

กระทู้สนทนา


เนื้อน่องลายนำไปหมักด้วย กระเทียม พริกไทย รากผักชี เกลือ บรรจุถุงพลาสติกทนความร้อน ใส่ ตระใคร้ ใบมะกรูด ซีลถุงด้วยสูญญากาศ นำไปต้มที่อุณหภูมิ 81 C ด้วยเครื่อง Sous Vide เป็นเวลา 8 ช.ม. ได้จิ้นน่องลายที่นิ่ม  หั่นเป็นชิ้นบาง ทานพร้อมน้ำพริกข่า

ช่วงนี้กำลังอยู่ระหว่างการเรียนรู้เครื่องต้ม Sous Vide ก็ต้องลองทำอาหารต่างๆ ครั้งที่แล้วทำจิ้นขาหมู ครั้งนี้ก็ลองทำจิ้นวัวน่องลายดู แต่เนื้อวัวเหนียวกว่าเนื้อหมู ดังนั้นต้องใช้เวลาต้มนานกว่า

เนื้อน่องลาย 1 กก. (250 บาท/กก.)  และ เครื่องหมัก พริกไทย กระเทียม รากผักชี


จัดการบดเครื่องหมักพร้อมเกลือ นำไปหมัก


บรรจุเนื้อในถุงพลาสติกทนความร้อน เติม ตระใครและใบมะกรูด ทำการซีลถุงด้วยลูญญากาศ


นำไปต้มโดยเครื่อง Sous Vide เป็นเวลา 8 ช.ม.


จิ้นน่องลายวัว




ทานพร้อมน้ำพริกข่า




ต้มด้วยเครื่อง Sous Vide ที่ 81 C ได้เนื้อน่องลายวัวเปื่อยนิ่มแบบเคี้ยวยังรับรู้ Texture ไม่ได้นิ่มแบบละลาย  ส่วนเอ็นนิ่มแบบกรุบๆ หอมเครื่องเทศ ชูรสด้วยน้ำพริกข่า
เหมาะกับข้าวเหนียว หรือ เป็นกับแกล้ม


สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่