กูรูอาหารอิสาน รบกวนด้วยค่าาา

ย้อนกลับไปสมัย 4-5 ปีก่อนนี้ เคยได้ทานจิ้มจุ่มหรือแจ่วฮ้อนนี่แหละค่ะ แถวบ้านแม่ที่ นนท์ (ไม่รู้2อย่างนี้เหมือนกันรึป่าว)
แต่น้ำซุปไม่ได้ใสๆเหมือนร้านอื่นๆ ทั่วไปที่เคยทาน  ร้านนี้น้ำซุปจะออกสีเข้มคล้ายน้ำของก๋วยเตี๋ยวน้ำตกค่ะ
มีพวก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดอะไรเหมือนน้ำซุปใส ตามปกติ.. (เนื้อที่ร้านนี้ใช้ก็เป็นเนื้อแดงกับน่องลาย)
ตอนนี้ร้านนี้เค้าปิดบริการไปนานแล้ว เคยถามๆคนแถวนั้นเห็นว่าไปขายที่อื่น เค้าก็บอกพิกัดร้านมา
ไปตามหาก็หาไม่เจอ  มารู้อีกทีคือเค้าเลิกขายแบบถาวรไปเลยยยยยย  เซ็งงงงงงสุดๆเลยค่ะ
เพราะอร่อยมาก  โดยเฉพาะน้ำจิ้ม!!!  ถ้าเป็นร้านอื่นที่เคยทาน น้ำจิ้มบางร้านก็จะเหมือนน้ำจิ้มสุกี้
บางร้านก็ใช้น้ำจิ้มเดียวกับพวกเนื้อย่าง คอหมูย่าง  แต่ร้านนี้น้ำจิ้มเค้าเป็นแบบ ข้นๆ (แต่ไม่ได้เหนียวนะคะ แค่ข้น)
ส่วนรสจะออกเปรี้ยวหวาน เข้มข้นมาก ไม่รู้เค้าทำยังไง.. แซ่บแบบจริงๆจังๆ
(ลักษณะสีจะคล้ายสีน้ำพริกตาแดงอ่ะค่ะ  ไม่มีผักชีลอยในน้ำจิ้มเลย เป็นน้ำจิ้มที่เหมือนมีแต่สีแดงของพริก)
ก็เลยอยากถามผู้ชำนาญอาหารอิสานว่า ในกรุงเทพ หรือนนท์ มีร้านจิ้มจุ่มหรือแจ่วฮ้อนร้านไหนบ้างไหมคะ
ที่ทำน้ำซุปแบบนี้ หรือถ้าใครพอทราบวิธีทำน้ำซุปแบบนี้ (และน้ำจิ้ม) จะรบกวนขอสูตรหน่อยอ่าค่ะ
พอดีเพิ่งซื้อหม้อจิ้มจุ่มดินเผามา   แหะๆๆ  อยากทำทานเองที่บ้านกับครอบครัว
ตอนแรกที่คิดๆไว้ ว่าน้ำซุปเหมือนน้ำก๋วยเตี๋ยวน้ำตกนั้น  หรือเค้าใส่เลือดลงไป
ก็ไม่กล้าฟันธงว่าใช่หรือป่าว  เพราะถ้าจำไม่ผิด  น้ำเค้าแบบสีเข้ม แต่ไม่ได้มีตะกอนเลือดเหมือนน้ำก๋วยเตี๋ยวน้ำตกอ่ะค่ะ


ยังไงรบกวนด้วยนะค๊าาาาา   ขอบพระคุณล่วงหน้าค่าาาา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่