"จิ๊นวัวนึ่ง" เสบียงไว้รับมือกับฝนยอดไม้

กระทู้สนทนา
คำว่าฝนยอดไม้  พวกเราชอบนำมาเรียกเปรียบเทียบกับภาวะที่เจอกันอยู่ทุกวันนี้ คืออยู่ดี ๆ ฝนอยากจะตกก็ตกขึ้นมางั้นแหละ
เหมือนกับว่าอยู่แค่ปลายไม้ ยอดไม้ การที่ฝนตกแบบนี้ทำให้การไปโน่นมานี่ ไม่ค่อยสะดวกใจมันพาลไม่อยากไปไหนสะงั้น

อย่างเมื่อวานเย็น เริ่มประมาณสี่โมงกว่าเล่นซะอย่างยาวแถมหนักอีกต่างหาก  ยังดีที่ในตู้เย็นมีแหนมซึ่งน้องสาวฝากมาให้จาก
เชียงใหม่  

มีแหนม มีไข่  ก็เลยรอดตายไป 1 มื้อ





ตกค่ำมาเกิดความคิดว่าน่าจะมีการกักตุนอาหารแห้งไว้บ้าง  เผื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้อีก  รีบโทรไปสั่งเนื้อระบุไปเลย เนื้อน่องอย่างเดียว
2 ก.ก.  ราคาเนื้อเดี๋ยวนี้ไม่เบาทีเดียว

เช้ามาใช้เด็กไปเอา  ได้เนื้อมาอย่างสวยเลย  จัดการใช้เหล็กจิ้มหนังหมูกรอบทิ่มให้เป็นรูพรุนให้มากที่สุด



หมักอย่างง่าย ซีอิ้วขาว  น้ำมันหอย  เทเหล้าก้นขวดใส่ดับกลิ่นนิดหน่อย  ทิ้งไว้เลยครึ่งวัน



ตกบ่ายเริ่มนึ่ง  จัดการเอาเนื้อที่หมักมารวนแบบว่าเสียดายความหวานถ้าจะเอาไปนึ่งเลย  น้ำหวานคงลงไปอยู่
ใต้ก้นหม้อนึ่งหมด  

รวนให้น้ำเนื้อออก แล้วแห้งหดกลับเข้าไปในเนื้อ  (ความคิดเห็นส่วนตัวคิดว่าน่าจะเก็บความหวานไว้ได้)





เตรียมลังซึ้ง ปูก้นซึ้งด้วยใบตะไคร้  เอาเนื้อที่หดตัวแล้วใส่ลงไป เด็ดใบมะกรูดโรยลงไป  4-5 ใบ







เกือบ 4 ชั่วโมงด้วยไฟรุม ๆ มีเติมถ่านเพิ่ม 1 ครั้ง





จิ๊นนึ่ง เหนียวเกินไปเคี้ยวลำบาก  แต่ถ้าเปื่อยมาก ๆ เหมือนเนื้อตุ๋น เวลากินไม่ได้อรรถรส ต้องกะพอดี ๆ
ของถูกคู่ที่สุดสำหรับจิ๊นวัวนึ่งของคนเหนือ คือน้ำพริกข่า  สล่าปู่ใช้เวลาที่รอเนื้อได้ที่จัดการตำน้ำพริกข่า
อย่างง่าย ๆ  ในที่สุดก็มาทันเวลากันพอดี











น่าจะมีเสบียงตุนไว้รับมือกับฝนยอดไม้ อย่างน้อยก็ 3 วัน  ถ้าหยิบมากินทีละเล็กละน้อย
กลัวอย่างเดียว เคี้ยวเพลินวันเดียวหมดเท่านั้นเอง 555



น้ำที่ค้างก้นหม้อลังซึ้ง  เอามาชิมดูหวานมากจนไม่อยากทิ้งเลยครับ  จัดการแปลงร่างจิ๊นนึ่ง
ให้เป็นต้มขม โดยเอาเนื้อมาหั่นใช้น้ำดีวัว  พริกป่น  ผักชีฝรั่ง ต้นหอม  ผักชี  มาปรุงรวมกัน
แค่นี้ก็ซดกันแบบลืมตักข้าวเลยละครับ





ขอบคุณที่ติดตามรับชมมาอย่างยาวนาน  สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่