รบกวนขอความเห็นจากชาวพันทิบด้วยค่ะ
พอดีว่ามีแพลนจะเปิดร้านประมาณปีหน้า แต่ยังสรุปไม่ได้จะว่าจะขายอะไรดี
เพราะโดยส่วนตัวเป็นคนชอบดื่มกาแฟ และหลงไหลบรรยากาศร้านกาแฟมากๆ จนฝันว่าอยากมีร้านเป็นของตัวเอง แต่ด้วยเป็นคนทำธุรกิจ เลยรู้ชะตาว่าทำเลร้านที่จะเปิดนั้น...ขายกาแฟอย่างเดียวก็คงได้แต่ฝันถึงคนซื้อ
....เลยค้นหาตัวเองอยู่สักพักจนกระทั่งได้แปลนร้านมาแล้ว ก็มาสรุปที่ ก๋วยเตี๋ยวค่ะ เพราะถือเป็นอาหารคาวที่ชอบที่สุด โดยมีแผนจะขายก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส ต้มยำ สูตรโบราณ กับก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น คามคิดเห็นส่วนตัว คาดว่า ก๋วยเตี๋ยวน่าจะเป็นอะไรที่กลางๆ อาจไม่ได้ขายดีแบบร้านแตก แต่ก็น่าจะพอเลี้ยงตัวเองได้ถ้าเราปรุงด้วยใจ ไม่หวงเครื่อง
แต่...อยากได้ร้านแบบที่มีกลิ่นอายของความชิล...เลยคิดว่า น่าจะมีกาแฟสดในร้านด้วย...
แต่ก็คิดอีกว่า กลิ่นก๋วยเตี๋ยวกับกลิ่นกาแฟ มันจะไม่เข้ากันหรือเปล่า ????
ตัวเองพอมีความสามารถด้านการปรุงอาหารได้หลายชนิด (คิดเอาเองว่าอร่อย ปรับนิดหน่อย จดสูตรไว้ให้คงที่น่าจะกินได้) เลยคิดใหม่ว่า หรือจะขายอาหารจานเดียวกับกาแฟสด แล้วรับทำข้าวกล่องเสริม...แต่คนรอบข้างก็เชียร์ให้ขายทุกอย่าง ก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง กาแฟ...คงคอนเซปต์ร้านสวยไว้เหมือนเดิม แต่ทุกอย่างมีต้นทุน เราเลยต้องมาคิดหนัก เอาเข้าจริง นึกสนุกนะ แต่กลัวว่าถ้าเปิดไปแล้ว คนเข้ามาเยอะๆ เราทำไม่ทัน ลูกค้าจะเฟล...ไม่อยากเจอสถานการณ์แบบนั้น แต่ถ้าลูกค้าไม่เข้าเลย ก็กลัวจะไม่คุ้มค่าแอร์ค่ะ
เยอะเกิน ก็อาจมีปัญหาเรื่องคนงาน คนช่วยทำยังไม่มีค่ะ ต้องหาใหม่หมด
สรุปนะคะ ช่วยออกความเห็นให้หน่อยค่ะ ระหว่าง ขายกาแฟกับอาหารจานเดียวประเภทข้าวผัด, ยำต่าง, กระเพรา เขียวหวาน ดีกว่า
หรือ
ก๋วยเตี๋ยวเป็นหลักแล้วทำเป็นน้ำสมุนไพรแทน...ภายใต้ร้านสวยๆ เก๋ๆ เราควรเลือกขายอะไรดีคะ ???
ขอขอบพระคุณทุกความเห็นล่วงหน้านะคะ
ควรจะเลือกเปิดร้านอย่างไรดีคะ เริ่มคิดหนัก กลัวไปไม่รอดค่ะ
พอดีว่ามีแพลนจะเปิดร้านประมาณปีหน้า แต่ยังสรุปไม่ได้จะว่าจะขายอะไรดี
เพราะโดยส่วนตัวเป็นคนชอบดื่มกาแฟ และหลงไหลบรรยากาศร้านกาแฟมากๆ จนฝันว่าอยากมีร้านเป็นของตัวเอง แต่ด้วยเป็นคนทำธุรกิจ เลยรู้ชะตาว่าทำเลร้านที่จะเปิดนั้น...ขายกาแฟอย่างเดียวก็คงได้แต่ฝันถึงคนซื้อ
....เลยค้นหาตัวเองอยู่สักพักจนกระทั่งได้แปลนร้านมาแล้ว ก็มาสรุปที่ ก๋วยเตี๋ยวค่ะ เพราะถือเป็นอาหารคาวที่ชอบที่สุด โดยมีแผนจะขายก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส ต้มยำ สูตรโบราณ กับก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น คามคิดเห็นส่วนตัว คาดว่า ก๋วยเตี๋ยวน่าจะเป็นอะไรที่กลางๆ อาจไม่ได้ขายดีแบบร้านแตก แต่ก็น่าจะพอเลี้ยงตัวเองได้ถ้าเราปรุงด้วยใจ ไม่หวงเครื่อง
แต่...อยากได้ร้านแบบที่มีกลิ่นอายของความชิล...เลยคิดว่า น่าจะมีกาแฟสดในร้านด้วย...
แต่ก็คิดอีกว่า กลิ่นก๋วยเตี๋ยวกับกลิ่นกาแฟ มันจะไม่เข้ากันหรือเปล่า ????
ตัวเองพอมีความสามารถด้านการปรุงอาหารได้หลายชนิด (คิดเอาเองว่าอร่อย ปรับนิดหน่อย จดสูตรไว้ให้คงที่น่าจะกินได้) เลยคิดใหม่ว่า หรือจะขายอาหารจานเดียวกับกาแฟสด แล้วรับทำข้าวกล่องเสริม...แต่คนรอบข้างก็เชียร์ให้ขายทุกอย่าง ก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง กาแฟ...คงคอนเซปต์ร้านสวยไว้เหมือนเดิม แต่ทุกอย่างมีต้นทุน เราเลยต้องมาคิดหนัก เอาเข้าจริง นึกสนุกนะ แต่กลัวว่าถ้าเปิดไปแล้ว คนเข้ามาเยอะๆ เราทำไม่ทัน ลูกค้าจะเฟล...ไม่อยากเจอสถานการณ์แบบนั้น แต่ถ้าลูกค้าไม่เข้าเลย ก็กลัวจะไม่คุ้มค่าแอร์ค่ะ
เยอะเกิน ก็อาจมีปัญหาเรื่องคนงาน คนช่วยทำยังไม่มีค่ะ ต้องหาใหม่หมด
สรุปนะคะ ช่วยออกความเห็นให้หน่อยค่ะ ระหว่าง ขายกาแฟกับอาหารจานเดียวประเภทข้าวผัด, ยำต่าง, กระเพรา เขียวหวาน ดีกว่า
หรือ
ก๋วยเตี๋ยวเป็นหลักแล้วทำเป็นน้ำสมุนไพรแทน...ภายใต้ร้านสวยๆ เก๋ๆ เราควรเลือกขายอะไรดีคะ ???
ขอขอบพระคุณทุกความเห็นล่วงหน้านะคะ