ชั่วโมงนี้ เทรนด์การกินอาหารอย่างอร่อยแต่เน้นเรื่องการดูแลสุขภาพ จะนึกถึงอะไร...ได้บ้าง
อาหารเวียดนามก็คงจะเป็นสิ่งที่แว๊บขึ้นมาในใจของใครหลาย ๆ คน
วันนี้คนไอทีอย่างเรากับครอบครัวได้รับเชิญให้มาทานที่ร้านอาหารเวียดนาม ที่แต่งร้านสวยมาก เก๋มาก อาหารอร่อยมาก บรรยากาศดีมาก ๆ
เจ้าของร้านเป็นอดีตนางแบบเวียดนามแล้วย้ายมาอยู่ที่เมืองไทย ชื่อ Nguyễn Thuỷ Tiên หรือคุณ ติน
ทางร้านเลือกใช้ภาพวาดที่เห็นได้บ่อย ๆ ที่เวียดนาม จะเรียกว่าเป็นภาพยอดนิยมของเวียดนามเลยก็ว่าได้ นำมาเป็นโลโก้ร้าน และที่สำคัญเป็นภาพถ่ายของเธอนั่นเอง ถ้าใครไปเวียดนามแล้วเห็นภาพแบบนี้ ก็เป็นภาพคุณตินเองนะคะ
เปิดบริการทุกวัน 11.00-22.00 โทร 02-6626311 www.saigon-recipe.com
ร้านตั้งอยู่ที่สุขุมวิท 49 ใจกลางเมือง จะเข้าทางทองหล่อ 13 ก็ได้ หาง่าย ๆ ตามแผนที่นี้เลยจ้ะ
ร้านเป็นอาคารสีเหลือง 4 ชั้น ภายในโครงการPiman49
ขับเข้ามาก็จะอยู่เยื้อง ๆ ฝั่งตรงข้ามวิลล่ามาร์เก็ต มีลานจอดรถด้วยด้านหน้าสะดวกดีจัง
หน้าร้านเป็นแบบนี้ค่ะ สีเหลืองสดใส มีต้นไม้ร่มรื่นตา และมีรถสามล้อถีบที่ส่งตรงมาจากเวียดนาม
และด้านในตกแต่งด้วยโคมไฟลูกใหญ่ ตอนกลางคืนเปิดไฟก็ยิ่งสวยงามตระการตามาก ๆ เลย
ที่ชั้น1 และชั้น2 ตกแต่งแบบฮอยอันเก้าอี้ไม้บุนวมเบาะสีสดใสที่นั่งสบาย ผ่อนคลาย เป็นกันเอง ซึ่งชั้น2 จะเป็นพื้นที่บริการที่กึ่งส่วนตัว ลูกค้าสามารถจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ สังสรรค์ของเพื่อนและครอบครัว หรือคุยธุรกิจได้บริเวณนี้
ชั้น2
ชั้น 3 เหมาะจะใช้จัดงานด้วยนะ แต่งโคมไฟลูกปัดสวยดี
เมื่อเข้ามาบนโต๊ะมีการเซ็ทอุปกรณ์การรับประทานเอาไว้แล้ว จานชามภาชนะที่ทางร้านใช้ดูแปลกตา เห็นว่าเป็นการเลือกที่จะใช้สไตล์อินโดไชน่า ในการแต่งร้าน เพราะเป็นความชอบส่วนตัวของเจ้าของร้านและเป็นสไตล์ดั้งเดิมแบบเวียดนาม ซึ่งจริง ๆ แล้วเรายังสามารถพบบรรยากาศแบบนี้ได้ที่ตึกเก่าหรือบ้านโบราณของเวียดนาม
มาดูที่อาหารจานอร่อยหลากจานของร้าน เจ้าของร้านกล่าวว่ามีแม่ครัวบินตรงจากเวียดนามหลายคน ว้าว
ที่ขาดไม่ได้ที่จะต้องสั่งอาหารเรียกน้ำย่อยแบบเมืองเว้เป็นแป้งห่อด้วยใบตองนึ่ง มีให้เลือกหลายแบบกันทีเดียว แต่วันนี้เลือกแบบรวมมิตรมาทาน เพราะว่าจะได้ทานครบทุกชนิด ซึ่งจะต้องซอสราดน้ำปลาปรุงที่เค้าจัดมาให้ด้วยนะคะ ไม่ใช่ทานเปล่า ๆ เพราะว่าจะจืด แต่พอได้น้ำปลาปรุงที่ว่านี้พร้อมด้วยพริกชี้ฟ้าแฉลบชิ้นนึง อื้อหือ อย่าบอกใครเชียว ชอบรสเข้ม ๆ ก็ราดเยอะ ๆ ค่ะ หากซอสไม่พอคุณตินบอกขอเพิ่มได้เลยค่ะ
เริ่มหิวกันหรือยัง......?
อาหารประเภทยำหรือสลัด สูตรเวียดนามไม่ได้แซบจี๊ดจ๊าดแบบของไทย แต่ว่ามีรสจัดจ้านเฉพาะตัวจริง ๆ และต้องขอยอมรับว่าน้ำยำของเค้ารสชาติเยี่ยมมาก ๆ ส่วนการใช้ภาชนะที่ดูโบราณ ก็จะสามารถเพิ่มรสชาติและบรรยากาศให้บนโต๊ะได้ดี อาหารจานยำทุกจานก็จะเสริฟคู่กับข้าวเกรียบเวียดนาม หักข้าวเกรียบแล้วตักยำใส่ให้พอดีคำ หรือจะทานไปเลยก็ได้ค่ะ
จานนี้คือ ยำเนื้อใส่ผักบุ้ง หอมกลิ่นสมุนไพร และผักบุ้งจะซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ กรอบ ๆ ส่วนเนื้อวัวนั้น รู้สึกได้ทันทีที่ทานว่า เป็นเนื้อวัวเกรดดีที่ลวกสุกพอเหมาะด้วย
มาที่ยำอีกจานคือยำไก่ใส่หัวปลี หัวปลีไม่ฝาดเพราะรสน้ำยำมันแทรกซึมเข้าถึง เข้ากับเนื้อไก่ฉีก อีกทั้งยังหอมกลิ่นงาคั่ว จานนี้ก็เป็นอีกจานที่ต้องทานให้ได้ ขอเชียร์จานนี้เลย
มาที่เมนูของก๋วยเตี๋ยวกันบ้าง ขอแนะนำ
เฝอ ก๋วยเตี๋ยวขึ้นชื่อของเวียดนาม อยากจะบอกว่าเป็นเฝอที่นี่ซุปหอมมาก ๆ ครั้งที่เคยไปทานที่เวียดนามก็จำได้ว่าไม่อร่อยเท่าที่นี่ (อาจเป็นเพราะว่าเราไปเจอร้านที่ไม่ได้อร่อยมากรึเปล่า) ดูจากภาพจะเห็นว่าน่าทานขนาดไหน ผักที่มีให้จัดใส่กระด้งเล็ก ๆ มา ดูดีเชียว
ขอแนะนำก๋วยเตี๋ยวจานที่ 2 เลิศรสเด็ดอีกชนิดที่หาทานไม่ค่อยได้ทั่วไป
บุ๋น บ่อ เว้ คือก๋วยเตี๋ยวสไตล์จังหวัดเว้ น้ำซุปแต่ต่างจาก เฝอ โดยสิ้นเชิง เส้นก็จะเป็นเส้นคนละแบบ ผักเคียงก็จะต่างกันเพราะจานนี้จะมีหัวปลีและผักบุ้งหั่นฝอยมาให้ด้วย เมื่อลองชิมแค่น้ำ ก็รู้สึก อืมม โอ้อร่อยจังเลย แล้วตักทานอีกคำให้แน่ใจ เราไม่เคยเจอกับรสแบบนี้มาก่อนเลย มันหอมแบบพิเศษจริง ๆ ขนาดเฝอที่ว่าอร่อยแล้ว เมื่อเจอชามนี้ เราขอจองไว้ตรงหน้าเลย โดยส่วนตัว เราชอบก๋วยเตี๋ยวบุ๋นมากเลย
นอกจากนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวอีกชนิด จะว่าไปนั้นมันก็คือเส้นขนมจีนนั่นเอง ชาวเวียดนามนิยมบริโภคเส้นขนมจีนเป็นอาหารหลักด้วย
เมนูนี้คือ บั๋น ชา เราไม่เคยเห็นอะไรอย่างนี้มาก่อน Presentation ของจานนี้เก๋และเริ่ดสุด ๆ ในภาชนะที่ใส่มาจะเสริฟเส้นขนมจีน ให้ทานกับทั้งปอเปี๊ยะทอด หมูย่างหอมน้ำผึ้งเสียบไม้ และในชามคือแหนมเนืองที่แช่น้ำซอสปรุงรสของทางร้าน ออกรสหวาน เค็ม เปรี้ยว และผักสด ๆ อีกเพียบ (แถมเมื่อทานผักหมดเราจะรู้สึกดีกับตัวเอง) ยกนิ้วโป้งให้สองข้างเลย
นอกจากนี้ ทางร้านยังมีเมนูเซ็ทอาหารกลางวันของทางร้าน ซึ่งจะจัดเป็นเซ็ทก๋วยเตี๋ยวเสริฟคู่กับปอเปี๊ยะสดและปอเปี๊ยะทอด ราคา 220 บาท
เมนูที่จะขาดสั่งไม่ได้ในร้านเวียดนาม คืออาหารตระกูลปอเปี๊ยะนั่นเอง
ปอเปี๊ยะแบบทอด มี 2 แบบ คือแบบทอดกรอบปกติและแบบมีเกล็ดขนมปัง
แบบแรกนั้น คนเวียดนามเค้าเรียกจานนี้ว่า จ๋า หย่อ กรอบมาก ๆ แต่แป้งไม่คมบาดเหงือก ส่วนไส้นั้นก็อย่างอร่อย รู้สึกได้ว่ามีกลิ่นเผือกหอม ๆ ด้วย ในภาชนะมีเส้นขนมจีนมาให้ทานคู่กัน หรือจะนำเอาผักกาดหอมมาห่อแล้วจิ้มน้ำจิ้มทานก็อร่อย เจ้าของร้านบอกว่า เมนูนี้สามารถสั่งทานเป็นอาหารจานเดียวได้ เพราะคนเวียดนามเค้าก็ทานกันแบบนี้
มาถึงแบบมีเกล็ดขนมปังนั้นจะมีมันบดและไส้สูตรของทางร้านผสมเนื้อกุ้ง ชิ้นจะใหญ่กว่าปอเปี๊ยะทอดธรรมดา มีซอสมายองเนสให้จิ้มเสริมมาด้วยกัน น่าทานสุด ๆ กรอบนอกนุ่มใน
มาถึงปอเปี๊ยะของจริงกันบ้าง ที่เราเรียกกันปอเปี๊ยะนั้น ก็มาจากชื่อของเจ้าเมนูนี้นี่แหละ น้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวานเค็มมัน ครบรสอร่อย ใส่พริกขี้หนูสับซะหน่อย จิ้มในถ้วยน้ำจิ้มแล้วจัดการกับมันซะเลย
ก๋อยกุง ลักษณะจะคล้าย ๆ กับปอเปี๊ยะ แต่จะมีกุ๋ยช่ายยาวออกมาและเห็นกุ้งที่อยู่ภายในแป้งได้อย่างชัดเจน ซึ่งจะเป็นลักษณะเฉพาะของเมนูนี้ ทางร้านใช้น้ำจิ้มแบบเดียวกัน
อีกจานที่เห็นแล้วตื่นตาสุด ๆ ชื่อ กุน ดิ๊บ มีลักษะแบบปอเปี๊ยะแต่ห่อด้วยผักกาด คนทำนั้นจะต้องพิถีพิถันน่าดู
และแล้ว...จานนี้ที่รอคอย กุ้งพันอ้อยและแหนมเนือง
ทั้งสองเมนู ทางร้านใช้วิธีการทำให้สุกด้วยการย่าง ไม่ใช่การทอด ย่างด้วเตาถ่าน และเมื่อทานจะได้กลิ่นหอมของการย่างเตาถ่านกรุ่น ทานแบบเดียวกันกับแหนมเนืองคือห่อแล้วทาน และที่นี่มีแผ่นกระดาษวางบนโต๊ะ แนะนำการห่อแบบถูกวิธีด้วย คือห่อให้เป็นทรงแบบปอเปี๊ยะด้วยแป้งที่จัดมาด้วยกันแล้วจิ้มน้ำจิ้มค่ะ แหนมเนืองก็ยังรู้สึกถึงความเป็นเนื้อหมูสับที่หอมเครื่องเทศ มีความหนึบกำลังพอเหมาะ ไม่เหมือนทานลูกชิ้นและไม่ร่วนเละ สรุปว่าอร่อย เพื่อนที่ไปด้วยกันยังบอกว่าเป็นแหนมเนืองอร่อยที่สุดเท่าที่เคยทานมา
ขนมเบื้องญวนกรอบอร่อย
ขาดไม่ได้คืออาหารจานเดียว ชื่อ คอม แตม ปลายข้าวหอมนึ่ง แปลกลิ้น แต่อร่อยและนิยมกินกันในเวียดนามด้วย มาพร้อมกับหมูย่างหอม ๆ และไข่นึ่งทรงเครื่องรสชาติดี ตัดรสด้วยแครอทและไฉเท้าในน้ำส้ม และที่สำคัญสุดเป็นหัวใจของจานคือที่เจ้าของร้านบอกคือ เครื่องเคียงสูตรพิเศษที่อยู่ตรงกลางของจานและผักที่โรยอยู่บนข้าว มันมีกลิ่นที่หอมกลมกล่อมแบบที่จะอธิบายได้ลำบาก ต้องมาชิมเอง จะต้องชอบเลยหล่ะ
ใครที่ชอบทานเนื้อสัตว์ยกมือขึ้น เฮ้
สเต็กเนื้อผัดพริกหวาน คืออีกจานที่ปรุงด้วยเนื้อวัว มาพร้อมมันฝรั่งทอด ที่เวียดนามเค้ากินกันอย่างนี้จริง ๆ นะ หอมพริกหวานและกระเทียม เนื้อก็ปรุงนุ่มสุกกำลังดี
ไก่ทอดน้ำปลา เสริฟกับมันฝรั่งทอด สั่งไก่จานนี้ รสออกเค็ม ๆ หอมน้ำปลาอร่อยดี อย่าลืมทานผักที่จัดใส่จานมาให้
มากันที่ของหวานเด่น ๆ ของทางร้านกันบ้างดีกว่า
เป็นบัวลอยน้ำขิง ขนมหวานที่นิยมทานที่เวียดนาม ที่มีลูกบัวลอยอยู่ 2 ขนาด ลูกใหญ่จะมีใส้เป็นถั่วเขียว ส่วยลูกเล็กจะมีใส้เป็นถั่วลิสง น้ำเชื่อมจะมีขิงอ่อนผสมอยู่ให้มีกลิ่นหอม ๆ และราดด้วยกะทิพร้อมกับโรยงา
ส่วนของหวานชิ้นนี้คิดว่าน่าจะรู้จักกันดี เนื่องจากเวียดนามเคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสอยู่นานพอสมควร จึงได้รับวัฒนธรรมการทำขนมชนิดนี้มาจากชาวฝรั่งเศส แต่ถ้าอยากให้พิเศษแบบที่คนเวียดนามคือ ใช้กาแฟดำเวียดนามราดด้านบนเพิ่มกลิ่นหอม ซึ่งสามารถขอเพิ่มเติมกับพนักงานได้
พอเมื่อข้างต้นกล่าวถึงกาแฟ นี่ก็คงถึงเวลาที่จะดื่มกาแฟกันซักที
คุณทราบหรือไม่ว่า เวียดนาม เป็นประเทศที่มีกาแฟที่เลื่องชื่อว่าหอมกลมกล่อม อีกทั้งยังมีภาชนะเก๋ ๆ เป็นเทคนิคในการเทดื่มอีกด้วย ซึ่งจะมีกาแฟทั้งร้อนและเย็น แบบใส่นมและแบบกาแฟดำ ให้คอกาแฟได้เลือกตามอัธยาศัย
ชา ก็เป็นเครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้ หลังรับประทานอาหาร อย่าพลาดการสั่งชาหอม ๆ มาจิบกับนะคะ
เป็นชาเสริฟในเหยือกแก้วที่นอกจากจะหอมและยังสวยอีกด้วย
ส่วนน้ำผลไม้ของที่นี่ เน้นว่าจะต้องเป็นน้ำผลไม้คั้นแบบสด ๆ ไม่มีการเติมน้ำตาล หวานจากธรรมชาติ 100% โปรดสุด ๆ
ขอบคุณที่ติดตามในวันนี้ค่ะ
[SR] แนะนำร้านอาหารเวียดนาม ไซ่ง่อน เรสิพี Saigon Recipe สุขุมวิท49
อาหารเวียดนามก็คงจะเป็นสิ่งที่แว๊บขึ้นมาในใจของใครหลาย ๆ คน
วันนี้คนไอทีอย่างเรากับครอบครัวได้รับเชิญให้มาทานที่ร้านอาหารเวียดนาม ที่แต่งร้านสวยมาก เก๋มาก อาหารอร่อยมาก บรรยากาศดีมาก ๆ
เจ้าของร้านเป็นอดีตนางแบบเวียดนามแล้วย้ายมาอยู่ที่เมืองไทย ชื่อ Nguyễn Thuỷ Tiên หรือคุณ ติน
ทางร้านเลือกใช้ภาพวาดที่เห็นได้บ่อย ๆ ที่เวียดนาม จะเรียกว่าเป็นภาพยอดนิยมของเวียดนามเลยก็ว่าได้ นำมาเป็นโลโก้ร้าน และที่สำคัญเป็นภาพถ่ายของเธอนั่นเอง ถ้าใครไปเวียดนามแล้วเห็นภาพแบบนี้ ก็เป็นภาพคุณตินเองนะคะ
เปิดบริการทุกวัน 11.00-22.00 โทร 02-6626311 www.saigon-recipe.com
ร้านตั้งอยู่ที่สุขุมวิท 49 ใจกลางเมือง จะเข้าทางทองหล่อ 13 ก็ได้ หาง่าย ๆ ตามแผนที่นี้เลยจ้ะ
ร้านเป็นอาคารสีเหลือง 4 ชั้น ภายในโครงการPiman49
ขับเข้ามาก็จะอยู่เยื้อง ๆ ฝั่งตรงข้ามวิลล่ามาร์เก็ต มีลานจอดรถด้วยด้านหน้าสะดวกดีจัง
หน้าร้านเป็นแบบนี้ค่ะ สีเหลืองสดใส มีต้นไม้ร่มรื่นตา และมีรถสามล้อถีบที่ส่งตรงมาจากเวียดนาม
และด้านในตกแต่งด้วยโคมไฟลูกใหญ่ ตอนกลางคืนเปิดไฟก็ยิ่งสวยงามตระการตามาก ๆ เลย
ที่ชั้น1 และชั้น2 ตกแต่งแบบฮอยอันเก้าอี้ไม้บุนวมเบาะสีสดใสที่นั่งสบาย ผ่อนคลาย เป็นกันเอง ซึ่งชั้น2 จะเป็นพื้นที่บริการที่กึ่งส่วนตัว ลูกค้าสามารถจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ สังสรรค์ของเพื่อนและครอบครัว หรือคุยธุรกิจได้บริเวณนี้
ชั้น2
ชั้น 3 เหมาะจะใช้จัดงานด้วยนะ แต่งโคมไฟลูกปัดสวยดี
เมื่อเข้ามาบนโต๊ะมีการเซ็ทอุปกรณ์การรับประทานเอาไว้แล้ว จานชามภาชนะที่ทางร้านใช้ดูแปลกตา เห็นว่าเป็นการเลือกที่จะใช้สไตล์อินโดไชน่า ในการแต่งร้าน เพราะเป็นความชอบส่วนตัวของเจ้าของร้านและเป็นสไตล์ดั้งเดิมแบบเวียดนาม ซึ่งจริง ๆ แล้วเรายังสามารถพบบรรยากาศแบบนี้ได้ที่ตึกเก่าหรือบ้านโบราณของเวียดนาม
มาดูที่อาหารจานอร่อยหลากจานของร้าน เจ้าของร้านกล่าวว่ามีแม่ครัวบินตรงจากเวียดนามหลายคน ว้าว
ที่ขาดไม่ได้ที่จะต้องสั่งอาหารเรียกน้ำย่อยแบบเมืองเว้เป็นแป้งห่อด้วยใบตองนึ่ง มีให้เลือกหลายแบบกันทีเดียว แต่วันนี้เลือกแบบรวมมิตรมาทาน เพราะว่าจะได้ทานครบทุกชนิด ซึ่งจะต้องซอสราดน้ำปลาปรุงที่เค้าจัดมาให้ด้วยนะคะ ไม่ใช่ทานเปล่า ๆ เพราะว่าจะจืด แต่พอได้น้ำปลาปรุงที่ว่านี้พร้อมด้วยพริกชี้ฟ้าแฉลบชิ้นนึง อื้อหือ อย่าบอกใครเชียว ชอบรสเข้ม ๆ ก็ราดเยอะ ๆ ค่ะ หากซอสไม่พอคุณตินบอกขอเพิ่มได้เลยค่ะ
เริ่มหิวกันหรือยัง......?
อาหารประเภทยำหรือสลัด สูตรเวียดนามไม่ได้แซบจี๊ดจ๊าดแบบของไทย แต่ว่ามีรสจัดจ้านเฉพาะตัวจริง ๆ และต้องขอยอมรับว่าน้ำยำของเค้ารสชาติเยี่ยมมาก ๆ ส่วนการใช้ภาชนะที่ดูโบราณ ก็จะสามารถเพิ่มรสชาติและบรรยากาศให้บนโต๊ะได้ดี อาหารจานยำทุกจานก็จะเสริฟคู่กับข้าวเกรียบเวียดนาม หักข้าวเกรียบแล้วตักยำใส่ให้พอดีคำ หรือจะทานไปเลยก็ได้ค่ะ
จานนี้คือ ยำเนื้อใส่ผักบุ้ง หอมกลิ่นสมุนไพร และผักบุ้งจะซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ กรอบ ๆ ส่วนเนื้อวัวนั้น รู้สึกได้ทันทีที่ทานว่า เป็นเนื้อวัวเกรดดีที่ลวกสุกพอเหมาะด้วย
มาที่ยำอีกจานคือยำไก่ใส่หัวปลี หัวปลีไม่ฝาดเพราะรสน้ำยำมันแทรกซึมเข้าถึง เข้ากับเนื้อไก่ฉีก อีกทั้งยังหอมกลิ่นงาคั่ว จานนี้ก็เป็นอีกจานที่ต้องทานให้ได้ ขอเชียร์จานนี้เลย
มาที่เมนูของก๋วยเตี๋ยวกันบ้าง ขอแนะนำ
เฝอ ก๋วยเตี๋ยวขึ้นชื่อของเวียดนาม อยากจะบอกว่าเป็นเฝอที่นี่ซุปหอมมาก ๆ ครั้งที่เคยไปทานที่เวียดนามก็จำได้ว่าไม่อร่อยเท่าที่นี่ (อาจเป็นเพราะว่าเราไปเจอร้านที่ไม่ได้อร่อยมากรึเปล่า) ดูจากภาพจะเห็นว่าน่าทานขนาดไหน ผักที่มีให้จัดใส่กระด้งเล็ก ๆ มา ดูดีเชียว
ขอแนะนำก๋วยเตี๋ยวจานที่ 2 เลิศรสเด็ดอีกชนิดที่หาทานไม่ค่อยได้ทั่วไป
บุ๋น บ่อ เว้ คือก๋วยเตี๋ยวสไตล์จังหวัดเว้ น้ำซุปแต่ต่างจาก เฝอ โดยสิ้นเชิง เส้นก็จะเป็นเส้นคนละแบบ ผักเคียงก็จะต่างกันเพราะจานนี้จะมีหัวปลีและผักบุ้งหั่นฝอยมาให้ด้วย เมื่อลองชิมแค่น้ำ ก็รู้สึก อืมม โอ้อร่อยจังเลย แล้วตักทานอีกคำให้แน่ใจ เราไม่เคยเจอกับรสแบบนี้มาก่อนเลย มันหอมแบบพิเศษจริง ๆ ขนาดเฝอที่ว่าอร่อยแล้ว เมื่อเจอชามนี้ เราขอจองไว้ตรงหน้าเลย โดยส่วนตัว เราชอบก๋วยเตี๋ยวบุ๋นมากเลย
นอกจากนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวอีกชนิด จะว่าไปนั้นมันก็คือเส้นขนมจีนนั่นเอง ชาวเวียดนามนิยมบริโภคเส้นขนมจีนเป็นอาหารหลักด้วย
เมนูนี้คือ บั๋น ชา เราไม่เคยเห็นอะไรอย่างนี้มาก่อน Presentation ของจานนี้เก๋และเริ่ดสุด ๆ ในภาชนะที่ใส่มาจะเสริฟเส้นขนมจีน ให้ทานกับทั้งปอเปี๊ยะทอด หมูย่างหอมน้ำผึ้งเสียบไม้ และในชามคือแหนมเนืองที่แช่น้ำซอสปรุงรสของทางร้าน ออกรสหวาน เค็ม เปรี้ยว และผักสด ๆ อีกเพียบ (แถมเมื่อทานผักหมดเราจะรู้สึกดีกับตัวเอง) ยกนิ้วโป้งให้สองข้างเลย
นอกจากนี้ ทางร้านยังมีเมนูเซ็ทอาหารกลางวันของทางร้าน ซึ่งจะจัดเป็นเซ็ทก๋วยเตี๋ยวเสริฟคู่กับปอเปี๊ยะสดและปอเปี๊ยะทอด ราคา 220 บาท
เมนูที่จะขาดสั่งไม่ได้ในร้านเวียดนาม คืออาหารตระกูลปอเปี๊ยะนั่นเอง
ปอเปี๊ยะแบบทอด มี 2 แบบ คือแบบทอดกรอบปกติและแบบมีเกล็ดขนมปัง
แบบแรกนั้น คนเวียดนามเค้าเรียกจานนี้ว่า จ๋า หย่อ กรอบมาก ๆ แต่แป้งไม่คมบาดเหงือก ส่วนไส้นั้นก็อย่างอร่อย รู้สึกได้ว่ามีกลิ่นเผือกหอม ๆ ด้วย ในภาชนะมีเส้นขนมจีนมาให้ทานคู่กัน หรือจะนำเอาผักกาดหอมมาห่อแล้วจิ้มน้ำจิ้มทานก็อร่อย เจ้าของร้านบอกว่า เมนูนี้สามารถสั่งทานเป็นอาหารจานเดียวได้ เพราะคนเวียดนามเค้าก็ทานกันแบบนี้
มาถึงแบบมีเกล็ดขนมปังนั้นจะมีมันบดและไส้สูตรของทางร้านผสมเนื้อกุ้ง ชิ้นจะใหญ่กว่าปอเปี๊ยะทอดธรรมดา มีซอสมายองเนสให้จิ้มเสริมมาด้วยกัน น่าทานสุด ๆ กรอบนอกนุ่มใน
มาถึงปอเปี๊ยะของจริงกันบ้าง ที่เราเรียกกันปอเปี๊ยะนั้น ก็มาจากชื่อของเจ้าเมนูนี้นี่แหละ น้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวานเค็มมัน ครบรสอร่อย ใส่พริกขี้หนูสับซะหน่อย จิ้มในถ้วยน้ำจิ้มแล้วจัดการกับมันซะเลย
ก๋อยกุง ลักษณะจะคล้าย ๆ กับปอเปี๊ยะ แต่จะมีกุ๋ยช่ายยาวออกมาและเห็นกุ้งที่อยู่ภายในแป้งได้อย่างชัดเจน ซึ่งจะเป็นลักษณะเฉพาะของเมนูนี้ ทางร้านใช้น้ำจิ้มแบบเดียวกัน
อีกจานที่เห็นแล้วตื่นตาสุด ๆ ชื่อ กุน ดิ๊บ มีลักษะแบบปอเปี๊ยะแต่ห่อด้วยผักกาด คนทำนั้นจะต้องพิถีพิถันน่าดู
และแล้ว...จานนี้ที่รอคอย กุ้งพันอ้อยและแหนมเนือง
ทั้งสองเมนู ทางร้านใช้วิธีการทำให้สุกด้วยการย่าง ไม่ใช่การทอด ย่างด้วเตาถ่าน และเมื่อทานจะได้กลิ่นหอมของการย่างเตาถ่านกรุ่น ทานแบบเดียวกันกับแหนมเนืองคือห่อแล้วทาน และที่นี่มีแผ่นกระดาษวางบนโต๊ะ แนะนำการห่อแบบถูกวิธีด้วย คือห่อให้เป็นทรงแบบปอเปี๊ยะด้วยแป้งที่จัดมาด้วยกันแล้วจิ้มน้ำจิ้มค่ะ แหนมเนืองก็ยังรู้สึกถึงความเป็นเนื้อหมูสับที่หอมเครื่องเทศ มีความหนึบกำลังพอเหมาะ ไม่เหมือนทานลูกชิ้นและไม่ร่วนเละ สรุปว่าอร่อย เพื่อนที่ไปด้วยกันยังบอกว่าเป็นแหนมเนืองอร่อยที่สุดเท่าที่เคยทานมา
ขนมเบื้องญวนกรอบอร่อย
ขาดไม่ได้คืออาหารจานเดียว ชื่อ คอม แตม ปลายข้าวหอมนึ่ง แปลกลิ้น แต่อร่อยและนิยมกินกันในเวียดนามด้วย มาพร้อมกับหมูย่างหอม ๆ และไข่นึ่งทรงเครื่องรสชาติดี ตัดรสด้วยแครอทและไฉเท้าในน้ำส้ม และที่สำคัญสุดเป็นหัวใจของจานคือที่เจ้าของร้านบอกคือ เครื่องเคียงสูตรพิเศษที่อยู่ตรงกลางของจานและผักที่โรยอยู่บนข้าว มันมีกลิ่นที่หอมกลมกล่อมแบบที่จะอธิบายได้ลำบาก ต้องมาชิมเอง จะต้องชอบเลยหล่ะ
ใครที่ชอบทานเนื้อสัตว์ยกมือขึ้น เฮ้
สเต็กเนื้อผัดพริกหวาน คืออีกจานที่ปรุงด้วยเนื้อวัว มาพร้อมมันฝรั่งทอด ที่เวียดนามเค้ากินกันอย่างนี้จริง ๆ นะ หอมพริกหวานและกระเทียม เนื้อก็ปรุงนุ่มสุกกำลังดี
ไก่ทอดน้ำปลา เสริฟกับมันฝรั่งทอด สั่งไก่จานนี้ รสออกเค็ม ๆ หอมน้ำปลาอร่อยดี อย่าลืมทานผักที่จัดใส่จานมาให้
มากันที่ของหวานเด่น ๆ ของทางร้านกันบ้างดีกว่า
เป็นบัวลอยน้ำขิง ขนมหวานที่นิยมทานที่เวียดนาม ที่มีลูกบัวลอยอยู่ 2 ขนาด ลูกใหญ่จะมีใส้เป็นถั่วเขียว ส่วยลูกเล็กจะมีใส้เป็นถั่วลิสง น้ำเชื่อมจะมีขิงอ่อนผสมอยู่ให้มีกลิ่นหอม ๆ และราดด้วยกะทิพร้อมกับโรยงา
ส่วนของหวานชิ้นนี้คิดว่าน่าจะรู้จักกันดี เนื่องจากเวียดนามเคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสอยู่นานพอสมควร จึงได้รับวัฒนธรรมการทำขนมชนิดนี้มาจากชาวฝรั่งเศส แต่ถ้าอยากให้พิเศษแบบที่คนเวียดนามคือ ใช้กาแฟดำเวียดนามราดด้านบนเพิ่มกลิ่นหอม ซึ่งสามารถขอเพิ่มเติมกับพนักงานได้
พอเมื่อข้างต้นกล่าวถึงกาแฟ นี่ก็คงถึงเวลาที่จะดื่มกาแฟกันซักที
คุณทราบหรือไม่ว่า เวียดนาม เป็นประเทศที่มีกาแฟที่เลื่องชื่อว่าหอมกลมกล่อม อีกทั้งยังมีภาชนะเก๋ ๆ เป็นเทคนิคในการเทดื่มอีกด้วย ซึ่งจะมีกาแฟทั้งร้อนและเย็น แบบใส่นมและแบบกาแฟดำ ให้คอกาแฟได้เลือกตามอัธยาศัย
ชา ก็เป็นเครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้ หลังรับประทานอาหาร อย่าพลาดการสั่งชาหอม ๆ มาจิบกับนะคะ
เป็นชาเสริฟในเหยือกแก้วที่นอกจากจะหอมและยังสวยอีกด้วย
ส่วนน้ำผลไม้ของที่นี่ เน้นว่าจะต้องเป็นน้ำผลไม้คั้นแบบสด ๆ ไม่มีการเติมน้ำตาล หวานจากธรรมชาติ 100% โปรดสุด ๆ
ขอบคุณที่ติดตามในวันนี้ค่ะ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น