"ก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตกเนรัญชลา สูตร 1"
ก๋วยเตี๋ยวเรือนั้นมีหลายสูตร สูตรเด็ดของใครสูตรเด็ดของมัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสูตรของแอดมินเนรัญชลา
ที่ขอนำมาเสนอให้ชาวก้นครัวได้ลองนำไปทำรับประทาน หรือทำขายกันนะคะ เพราะเห็นว่าหลายคนที่อยากประกอบอาชีพค้าขาย
บางท่านหากอยากได้สูตรเด็ดสูตรดี ก็ต้องไปซื้อไปหาสูตรกันมาในราคาแพงๆ วันนี้แอดมินเนรัญชลานำมาแจกฟรีค่ะ
โดยเคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อยของแอดมินก็คือการใช้สัญชาติญาณของแม่ครัวที่ใช้หัวใจในการทำอาหาร
หากอยากทำอาหารให้ลูกค้าติดใจต้องใส่ใจในทุกๆรายละเอียด แม้จะเป็นอาหารธรรมดาแบบพื้นๆก็ตาม
เคล็ดลับของก๋วยเตี๋ยวเรือคือน้ำซุปต้องหอม รสชาติต้องกลมกล่อมสมดุลย์กัน ตักราดลงบนเส้นแล้วต้องไม่จืดชืด ผักทุกชนิดที่ใช้ต้องสด
เนื้อสัตว์ต้องใหม่ไม่มีกลิ่นตุ เพราะทุกองค์ประกอบล้วนส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติของอาหารทั้งหมดทั้งสิ้น...
และนอกจากนี้ก็ยังมีสูตรอาหารอีกหลายอย่าง ที่สามารถนำไปใช้สร้างอาชีพได้เลย ซึ่งก็สามารถติดตามได้จากลิ้งค์ด้านล่างที่แนบมานี้...
"แจกสูตร น้ำเต้าหู้ สูตร ๒ ทำขาย ทำกิน แบบง่ายๆ"
http://ppantip.com/topic/32430927
"10 สูตรเมนูอร่อย By... NarunChala Phatthranant"
http://ppantip.com/topic/33141125
"แจกสูตรก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ สำหรับทำเป็นอาชีพ ฟรี!!!" โดย... แอดมิน NarunChala Phatthranant
http://ppantip.com/topic/33163830
แจกสูตร "ข้าวมันไก่เนรัญชลา สูตร2" สำหรับทำกินและทำขายฟรี!!! โดย... แอดมิน NarunChala Phatthranant
http://ppantip.com/topic/33173192
"หมูปิ้งเนรัญชลา สูตร 1" สูตรแจกฟรี!!! ไม่มีเสียเงิน ทำกินได้ ทำขายดีค่ะ โดย... แอดมิน NarunChala Phatthranant
http://ppantip.com/topic/33197731
------------------------------------------------------------
วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยวมีดังนี้...
1. กระดูกเอียเล้ง 1 ก.ก. 2. เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้น 2 ชุด 3. กระเทียมดอง 5 หัว 4. น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
5. ข่าแก่ยาวสองนิ้วบุบพอแตก 1 ท่อน 6. รากขึ้นฉ่าย 5 รากและรากผักชี 5 ราก 7. ใบเตย 5 ใบ 8. เกลือป่น 2 1/2 ช.ต.
9. น้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม 10. เต้าหู้ยี้ 10 ก้อน 11. ซีอิ้วดำ 7-8 ช.ต. 12. ซีอิ้วขาวสูตรหนึ่ง 1/2 ถ้วยตวง
13. ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง 14. เลือดหมูสด 2 ถ้วยตวง 15. ใบตะไคร้ 16. เหล้าแม่โขง 2 ช.ต.
17. ลูกกระวานไทย 5 ลูก 18. ใบกระวาน 3 ใบ 19. น้ำเปล่า 10 ลิตร 20. พริกไทยดำคั่วบุบพอแตก 1/2 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว...
1. เส้นชนิดต่างๆ 2. หมูสะโพกหมัก 3. ลูกชิ้นหมูอย่างดี 4. ขึ้นฉ่ายซอย 5. ถั่วงอก
6. ใบโหระพา 7. กากหมูเจียวกรอบ 8. ผักชีฝรั่งซอย 9. พริกไทยป่น 10. ตับหมูหั่นบางๆ
------------------------------------------------------------
1. ขั้นตอนการต้มน้ำก๋วยเตี๋ยวมีดังนี้...
สำหรับสูตรน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้ จะใช้ต่ออัตราส่วนของน้ำเปล่า 10 ลิตรนะคะ
คือถ้าใช้น้ำในปริมาณที่มากขึ้น สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆของการทำน้ำก๋วยเตี๋ยว ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน
เอาน้ำ 10 ลิตรใส่หม้อก๋วยเตี๋ยว นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่เครื่องตุ๋นน้ำข้นลงไป 2 ห่อ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายของชำในตลาด
หรือร้านที่ขายวัตถุดิบสำหรับทำก่วยเตี๋ยว ซึ่งจากภาพดิฉันได้แยกส่วนประกอบต่างๆภายในซองเครื่องตุ๋นออกจากกัน
เพื่อให้เห็นว่าประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และก่อนที่จะใส่เครื่องตุ๋นลงไปในหม้อ ทางที่ดีเราควรจะนำไปล้างน้ำเสียก่อน
เพื่อชำระล้างเอาเชื้อรา ฝุ่น หรือเม็ดทราย ที่อาจมีปนเปื้อนอยู่ออกไป นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องเทศอีกสองชนิดที่ต้องใส่ลงไปเพิ่ม
เพราะในชุดหมูตุ๋นนั้นไม่มี นั่นก็คือลูกกระวาน 5 ลูก และใบกระวานอีก 3 ใบ
เมื่อใส่เครื่องตุ๋นแล้วก็อย่าลืมใส่เกลือป่นลงไปด้วย 2 1/2 ช.ต. จากนั้นก็ปิดฝาต้มให้เดือด
2. เมื่อน้ำเดือดพล่านแล้วจึงใส่กระดูกเอียเล้งลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือด แล้วจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อนๆ
3. ใส่กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง ตามด้วยรากขึ้นฉ่าย รากผักชี ข่าแก่ พริกไทยดำคั่ว และใบเตย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวครึ่งถ้วยตวง
ซอสปรุงรสครึ่งถ้วยตวงน้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม ซีอิ้วดำ 7-8 ช.ต. แล้วปิดฝาหม้อเคี่ยวไฟอ่อนต่อไปเรื่อยๆ
#หมายเหตุ#
เครื่องปรุงแต่ละยี่ห้อจะให้รสและสีที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงควรใช้วิจารณญาณในการกะปริมาณเครื่องปรุงให้เหมาะสมด้วยตัวเอง
แต่สำหรับสูตรนี้ดิฉันใช้ซีอิ้วขาวสูตร1 และซอสปรุงรสฝาเขียวค่ะ ส่วนน้ำตาลมะพร้าวก็ใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้ที่มาจากสมุทรสงคราม
เพราะให้กลิ่นหอมและช่วยให้รสน้ำซุปกลมกล่อมโดยที่ไม่ต้องใส่ผงชูรสเลย
แต่ถ้าใครอยากจะใส่ผงชูรสก็สามารถใส่ได้ตามความชอบ น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่หวานหอม ควรใช้เวลาในการต้มอย่างน้อยๆ 1 ชั่วโมง
เพราะจะทำให้ความหวานตามธรรมชาติในกระดูกนั้นละลายออกมากับน้ำซุป ยิ่งต้มนานก็ยิ่งอร่อย
4. เมื่อน้ำซุปได้ที่แล้ว ก็ให้โขลกเต้าหู้ยี้ให้ละเอียด ละลายใส่ลงไป จากนั้นให้นำเลือดหมูสดมาขยำกับใบตะไคร้ในภาชนะสักครู่
ขยำเสร็จแล้วนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ๆ ตักนำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาสักกระบวย ละลายลงไปในภาชนะที่ใส่เลือดหมู
ใช้ช้อนคนเร็วๆให้เข้ากัน เร่งไฟแรง จากนั้นจึงละลายเลือดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป คนเล็กน้อยให้พอเข้ากัน แล้วหรี่ไฟอ่อนตามเดิม
(ภาพการคั้นเลือดหมูไม่ได้ถ่ายเอาไวจึงไม่มีนะคะ คิดว่าน่าจะพอจินตนาการได้)
5. ขั้นตอนต่อไปนี้จะบอกวิธีการหมักหมูให้เนื้อนุ่มด้วยวิธีธรรมชาติ คือให้ใช้เนื้อหมูส่วนสะโพก หั่นสไลด์เป็นชิ้นบาง
โดยมีอัตราส่วนในการหมักดังนี้... เนื้อหมู 1 ก.ก. ไข่แดงไข่ไก่ 2 ฟอง แป้งข้าวโพด 1 ช.ต. น้ำตาลทราย 1 ช.ต.
ซีอิ้วขาว 1 ช.ต. และซอสปรุงรส 1/2 ช.ต. คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ช.ม. เราก็จะได้เนื้อหมูที่นุ่มและไม่เหนียวค่ะ
6. วัตถุดิบอื่นๆนั้นก็สำคัญมิใช่น้อย ผักต้องสด และล้างให้สะอาดไม่มีคราบดินติด กากหมูเจียวต้องสดใหม่
หรือถ้าไม่มีกากหมูก็สามารถใช้แค็บหมูแทนได้ กระเทียมเจียวควรใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก โขลกแล้วเจียวเอง จะหอมอร่อยมากกว่า
ส่วนลูกชิ้นก็ควรใช้ลูกชิ้นอย่างดี ลูกค้าจึงจะชื่นชอบ อย่าประหยัดงบด้วยการใช้ลูกชิ้นเกรดต่ำราคาถูกที่มีไว้สำหรับย่างขาย
นำเอามาทำก๋วยเตี๋ยวอย่างเด็ดขาด!!! และถ้าจะให้ดี แม้แต่พริกป่นก็ควรคั่วเอง โขลกเอง
จึงจะหอมหวลชวนรับประทานมากกว่าพริกป่นเก่าๆที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปค่ะ
7. และขั้นตอนสุดท้ายเราก็จะประกอบร่างก๋วยเตี๋ยวเรือด้วยการลวกถั่วงอก และลวกเส้นในน้ำเดือดๆ ใส่ไว้ในชาม
การที่จะลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้อร่อย ได้เส้นไม่ดิบไม่แฉะนั้นจะต้องลวกในน้ำที่ร้อนจัดๆนะคะ และลวกเร็วๆ
ก่อนใส่ลงชามก็สะบัดตะกร้อสักหน่อยเพื่อให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นจึงตักน้ำมันกระเทียมเจียวสักเล็กน้อยนำลงไปคลุกเคล้ากับเส้น
โรยพริกไทยป่น ตามด้วยขึ้นฉ่ายและผักชีฝรั่งซอยอย่างละเล็กอย่างละน้อย แล้วก็ลวกหมูที่เราหมักเอาไว้ ตามด้วยตับหมูกับลูกชิ้นลงใส่
แต่ตอนทำรีวิวส์นี้ดิฉันไม่ได้ใส่ตับหรอกค่ะ เนื่องจากสมาชิกที่บ้านค่อยไม่ชอบตับกัน จากนั้นก็ตักน้ำซุปลงราด
ตบท้ายด้วยการโรยหน้าด้วยเนื้อกระเทียมเจียวหอมๆกับกากหมูกรอบๆสักหน่อย เสิร์ฟพร้อมถั่วงอกดิบและใบโหระพาค่ะ
-------------------------------------------------------------
โดย...
แอดมินเนรัญชลา จากเฟสบุ๊คกลุ่ม... วิถีแห่งอาหารไทยรสแท้ (Classical Thai Food) และเฟสบุ๊คเพจ... กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา
https://www.facebook.com/kindee.yoodee.bynarunchala
https://www.facebook.com/groups/classical.thai.food/
แจกฟรี!!! "ก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตกเนรัญชลา สูตร 1" สูตรเด็ด ไม่เสียเงิน โดย... แอดมิน NarunChala Phatthranant
ก๋วยเตี๋ยวเรือนั้นมีหลายสูตร สูตรเด็ดของใครสูตรเด็ดของมัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสูตรของแอดมินเนรัญชลา
ที่ขอนำมาเสนอให้ชาวก้นครัวได้ลองนำไปทำรับประทาน หรือทำขายกันนะคะ เพราะเห็นว่าหลายคนที่อยากประกอบอาชีพค้าขาย
บางท่านหากอยากได้สูตรเด็ดสูตรดี ก็ต้องไปซื้อไปหาสูตรกันมาในราคาแพงๆ วันนี้แอดมินเนรัญชลานำมาแจกฟรีค่ะ
โดยเคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อยของแอดมินก็คือการใช้สัญชาติญาณของแม่ครัวที่ใช้หัวใจในการทำอาหาร
หากอยากทำอาหารให้ลูกค้าติดใจต้องใส่ใจในทุกๆรายละเอียด แม้จะเป็นอาหารธรรมดาแบบพื้นๆก็ตาม
เคล็ดลับของก๋วยเตี๋ยวเรือคือน้ำซุปต้องหอม รสชาติต้องกลมกล่อมสมดุลย์กัน ตักราดลงบนเส้นแล้วต้องไม่จืดชืด ผักทุกชนิดที่ใช้ต้องสด
เนื้อสัตว์ต้องใหม่ไม่มีกลิ่นตุ เพราะทุกองค์ประกอบล้วนส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติของอาหารทั้งหมดทั้งสิ้น...
และนอกจากนี้ก็ยังมีสูตรอาหารอีกหลายอย่าง ที่สามารถนำไปใช้สร้างอาชีพได้เลย ซึ่งก็สามารถติดตามได้จากลิ้งค์ด้านล่างที่แนบมานี้...
"แจกสูตร น้ำเต้าหู้ สูตร ๒ ทำขาย ทำกิน แบบง่ายๆ"
http://ppantip.com/topic/32430927
"10 สูตรเมนูอร่อย By... NarunChala Phatthranant"
http://ppantip.com/topic/33141125
"แจกสูตรก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ สำหรับทำเป็นอาชีพ ฟรี!!!" โดย... แอดมิน NarunChala Phatthranant
http://ppantip.com/topic/33163830
แจกสูตร "ข้าวมันไก่เนรัญชลา สูตร2" สำหรับทำกินและทำขายฟรี!!! โดย... แอดมิน NarunChala Phatthranant
http://ppantip.com/topic/33173192
"หมูปิ้งเนรัญชลา สูตร 1" สูตรแจกฟรี!!! ไม่มีเสียเงิน ทำกินได้ ทำขายดีค่ะ โดย... แอดมิน NarunChala Phatthranant
http://ppantip.com/topic/33197731
------------------------------------------------------------
วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยวมีดังนี้...
1. กระดูกเอียเล้ง 1 ก.ก. 2. เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้น 2 ชุด 3. กระเทียมดอง 5 หัว 4. น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
5. ข่าแก่ยาวสองนิ้วบุบพอแตก 1 ท่อน 6. รากขึ้นฉ่าย 5 รากและรากผักชี 5 ราก 7. ใบเตย 5 ใบ 8. เกลือป่น 2 1/2 ช.ต.
9. น้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม 10. เต้าหู้ยี้ 10 ก้อน 11. ซีอิ้วดำ 7-8 ช.ต. 12. ซีอิ้วขาวสูตรหนึ่ง 1/2 ถ้วยตวง
13. ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง 14. เลือดหมูสด 2 ถ้วยตวง 15. ใบตะไคร้ 16. เหล้าแม่โขง 2 ช.ต.
17. ลูกกระวานไทย 5 ลูก 18. ใบกระวาน 3 ใบ 19. น้ำเปล่า 10 ลิตร 20. พริกไทยดำคั่วบุบพอแตก 1/2 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว...
1. เส้นชนิดต่างๆ 2. หมูสะโพกหมัก 3. ลูกชิ้นหมูอย่างดี 4. ขึ้นฉ่ายซอย 5. ถั่วงอก
6. ใบโหระพา 7. กากหมูเจียวกรอบ 8. ผักชีฝรั่งซอย 9. พริกไทยป่น 10. ตับหมูหั่นบางๆ
------------------------------------------------------------
1. ขั้นตอนการต้มน้ำก๋วยเตี๋ยวมีดังนี้...
สำหรับสูตรน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้ จะใช้ต่ออัตราส่วนของน้ำเปล่า 10 ลิตรนะคะ
คือถ้าใช้น้ำในปริมาณที่มากขึ้น สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆของการทำน้ำก๋วยเตี๋ยว ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน
เอาน้ำ 10 ลิตรใส่หม้อก๋วยเตี๋ยว นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่เครื่องตุ๋นน้ำข้นลงไป 2 ห่อ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายของชำในตลาด
หรือร้านที่ขายวัตถุดิบสำหรับทำก่วยเตี๋ยว ซึ่งจากภาพดิฉันได้แยกส่วนประกอบต่างๆภายในซองเครื่องตุ๋นออกจากกัน
เพื่อให้เห็นว่าประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และก่อนที่จะใส่เครื่องตุ๋นลงไปในหม้อ ทางที่ดีเราควรจะนำไปล้างน้ำเสียก่อน
เพื่อชำระล้างเอาเชื้อรา ฝุ่น หรือเม็ดทราย ที่อาจมีปนเปื้อนอยู่ออกไป นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องเทศอีกสองชนิดที่ต้องใส่ลงไปเพิ่ม
เพราะในชุดหมูตุ๋นนั้นไม่มี นั่นก็คือลูกกระวาน 5 ลูก และใบกระวานอีก 3 ใบ
เมื่อใส่เครื่องตุ๋นแล้วก็อย่าลืมใส่เกลือป่นลงไปด้วย 2 1/2 ช.ต. จากนั้นก็ปิดฝาต้มให้เดือด
2. เมื่อน้ำเดือดพล่านแล้วจึงใส่กระดูกเอียเล้งลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือด แล้วจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อนๆ
3. ใส่กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง ตามด้วยรากขึ้นฉ่าย รากผักชี ข่าแก่ พริกไทยดำคั่ว และใบเตย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวครึ่งถ้วยตวง
ซอสปรุงรสครึ่งถ้วยตวงน้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม ซีอิ้วดำ 7-8 ช.ต. แล้วปิดฝาหม้อเคี่ยวไฟอ่อนต่อไปเรื่อยๆ
#หมายเหตุ#
เครื่องปรุงแต่ละยี่ห้อจะให้รสและสีที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงควรใช้วิจารณญาณในการกะปริมาณเครื่องปรุงให้เหมาะสมด้วยตัวเอง
แต่สำหรับสูตรนี้ดิฉันใช้ซีอิ้วขาวสูตร1 และซอสปรุงรสฝาเขียวค่ะ ส่วนน้ำตาลมะพร้าวก็ใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้ที่มาจากสมุทรสงคราม
เพราะให้กลิ่นหอมและช่วยให้รสน้ำซุปกลมกล่อมโดยที่ไม่ต้องใส่ผงชูรสเลย
แต่ถ้าใครอยากจะใส่ผงชูรสก็สามารถใส่ได้ตามความชอบ น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่หวานหอม ควรใช้เวลาในการต้มอย่างน้อยๆ 1 ชั่วโมง
เพราะจะทำให้ความหวานตามธรรมชาติในกระดูกนั้นละลายออกมากับน้ำซุป ยิ่งต้มนานก็ยิ่งอร่อย
4. เมื่อน้ำซุปได้ที่แล้ว ก็ให้โขลกเต้าหู้ยี้ให้ละเอียด ละลายใส่ลงไป จากนั้นให้นำเลือดหมูสดมาขยำกับใบตะไคร้ในภาชนะสักครู่
ขยำเสร็จแล้วนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ๆ ตักนำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาสักกระบวย ละลายลงไปในภาชนะที่ใส่เลือดหมู
ใช้ช้อนคนเร็วๆให้เข้ากัน เร่งไฟแรง จากนั้นจึงละลายเลือดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป คนเล็กน้อยให้พอเข้ากัน แล้วหรี่ไฟอ่อนตามเดิม
(ภาพการคั้นเลือดหมูไม่ได้ถ่ายเอาไวจึงไม่มีนะคะ คิดว่าน่าจะพอจินตนาการได้)
5. ขั้นตอนต่อไปนี้จะบอกวิธีการหมักหมูให้เนื้อนุ่มด้วยวิธีธรรมชาติ คือให้ใช้เนื้อหมูส่วนสะโพก หั่นสไลด์เป็นชิ้นบาง
โดยมีอัตราส่วนในการหมักดังนี้... เนื้อหมู 1 ก.ก. ไข่แดงไข่ไก่ 2 ฟอง แป้งข้าวโพด 1 ช.ต. น้ำตาลทราย 1 ช.ต.
ซีอิ้วขาว 1 ช.ต. และซอสปรุงรส 1/2 ช.ต. คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ช.ม. เราก็จะได้เนื้อหมูที่นุ่มและไม่เหนียวค่ะ
6. วัตถุดิบอื่นๆนั้นก็สำคัญมิใช่น้อย ผักต้องสด และล้างให้สะอาดไม่มีคราบดินติด กากหมูเจียวต้องสดใหม่
หรือถ้าไม่มีกากหมูก็สามารถใช้แค็บหมูแทนได้ กระเทียมเจียวควรใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก โขลกแล้วเจียวเอง จะหอมอร่อยมากกว่า
ส่วนลูกชิ้นก็ควรใช้ลูกชิ้นอย่างดี ลูกค้าจึงจะชื่นชอบ อย่าประหยัดงบด้วยการใช้ลูกชิ้นเกรดต่ำราคาถูกที่มีไว้สำหรับย่างขาย
นำเอามาทำก๋วยเตี๋ยวอย่างเด็ดขาด!!! และถ้าจะให้ดี แม้แต่พริกป่นก็ควรคั่วเอง โขลกเอง
จึงจะหอมหวลชวนรับประทานมากกว่าพริกป่นเก่าๆที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปค่ะ
7. และขั้นตอนสุดท้ายเราก็จะประกอบร่างก๋วยเตี๋ยวเรือด้วยการลวกถั่วงอก และลวกเส้นในน้ำเดือดๆ ใส่ไว้ในชาม
การที่จะลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้อร่อย ได้เส้นไม่ดิบไม่แฉะนั้นจะต้องลวกในน้ำที่ร้อนจัดๆนะคะ และลวกเร็วๆ
ก่อนใส่ลงชามก็สะบัดตะกร้อสักหน่อยเพื่อให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นจึงตักน้ำมันกระเทียมเจียวสักเล็กน้อยนำลงไปคลุกเคล้ากับเส้น
โรยพริกไทยป่น ตามด้วยขึ้นฉ่ายและผักชีฝรั่งซอยอย่างละเล็กอย่างละน้อย แล้วก็ลวกหมูที่เราหมักเอาไว้ ตามด้วยตับหมูกับลูกชิ้นลงใส่
แต่ตอนทำรีวิวส์นี้ดิฉันไม่ได้ใส่ตับหรอกค่ะ เนื่องจากสมาชิกที่บ้านค่อยไม่ชอบตับกัน จากนั้นก็ตักน้ำซุปลงราด
ตบท้ายด้วยการโรยหน้าด้วยเนื้อกระเทียมเจียวหอมๆกับกากหมูกรอบๆสักหน่อย เสิร์ฟพร้อมถั่วงอกดิบและใบโหระพาค่ะ
-------------------------------------------------------------
โดย...
แอดมินเนรัญชลา จากเฟสบุ๊คกลุ่ม... วิถีแห่งอาหารไทยรสแท้ (Classical Thai Food) และเฟสบุ๊คเพจ... กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา
https://www.facebook.com/kindee.yoodee.bynarunchala
https://www.facebook.com/groups/classical.thai.food/