ปลาบึกทำอะไรกินก็อร่อย ว่ามั๊ย

กระทู้สนทนา
วันก่อนได้ปลาบึกมาจากกาดฮอดชิ้นหนึ่ง หนัก 1.3 ก.ก. ก็ถือว่าชิ้นใหญ่พอสมควร ดูจากหนังและวงเนื้อ
น่าจะเป็นปลาที่ค่อนข้างโตและอายุหลายปี  ที่พูดเรื่องนี้ถ้าเป็นบึกเลี้ยงตัวเล็กกลิ่นของเขาค่อนข้างจะกิน
ไม่ได้เอาทีเดียว  เคยเจอครั้งหนึ่งได้มาจากแมคโครแค่ต้มมื้อแรกต้องเททิ้งทั้งหม้อ

1 ชิ้น 1.3 ก.ก.



จัดการเอามาหั่นแยกเนื้อเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ได้ 4 ชิ้นเก็บเข้าตู้เย็นไว้ก่อน  ที่เหลือเป็นกระดูกและเศษ ๆ เนื้อ
สับเป็นชิ้น ๆ



อย่างง่าย ต้มยำปลาบึก หากินได้ง่าย ๆ ที่ไหนสำหรับคนดอย ต้มยำน้ำใสอย่างง่าย ๆ นี่แหละ
กะไปแซ่บเอาตอนปรุงก็แล้วกัน



ปรุงรสต้มยำทั่วไป มีเปรี้ยว เผ็ดนำ  ความที่กลัวจะมีกลิ่นหรือเปล่า อัดไปทั้งกระชาย  กะเพรา  ครบครัน







ที่ห่วงกลัวว่าจะมีกลิ่นคาว ปรากฎว่าไม่เลยครับ เนื้อหวาน หนังกรุบดีมาก ยิ่งมาเจอการปรุงแบบตามใจปาก
ตัวเอง  งานนี้ถือว่าผ่านเลยครับ






วันนี้หยิบมาทำอีกเมนูหนึ่ง ใจมันอยากลองทำว่าเอามาลาบแบบเมืองเหนือ มันจะอร่อยมั๊ย  หวานมั๊ย

หยิบปลามาละลายน้ำแข็ง 1 ชิ้น แล้วนำไปย่างน้ำตกแค่พอสุก



จัดการทอดเครื่องกรอบ  ใช้หนังปลากับมันแข็งหมูทำกรอบ  เจียวหอมแดง ข่าซอยฝอย ใบมะกรูด เตรียมไว้



คำว่าลาบ หมายถึงการสับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ  เล่นไม่ยากจัดการเอาปลาที่ย่างสุกแล้วมาสับ  ผักไผ่ ต้นหอม ผักชี เตรียมพร้อม



ทุกวันนี้สล่าปู่ทำลาบ เหมือนเล่นเพราะมันสะดวกตรงที่มีน้ำพริกลาบสำเร็จติดครัวไว้ประจำนั่นเอง



เอาน้ำสุกละลายพริกไม่ให้จับเป็นก้อน  แล้วเทลงไปในชามผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน  ชิมให้มีเผ็ดน้ำนิดหน่อย จะช่วยเจริญอาหาร





ลาบปลาบึกครั้งแรกในชีวิต  หอมกรุ่นกลิ่นเครื่องเทศ  ชวนน้ำลายไหลเป็นอย่างยิ่ง







เนื้อปลายังเหลืออีก 3 ชิ้น  เมนูในใจลำดับต่อไปน่าจะเป็นผัดฉ่าปลาบึกละครับ  สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่