วันก่อนได้ปลาบึกมาจากกาดฮอดชิ้นหนึ่ง หนัก 1.3 ก.ก. ก็ถือว่าชิ้นใหญ่พอสมควร ดูจากหนังและวงเนื้อ
น่าจะเป็นปลาที่ค่อนข้างโตและอายุหลายปี ที่พูดเรื่องนี้ถ้าเป็นบึกเลี้ยงตัวเล็กกลิ่นของเขาค่อนข้างจะกิน
ไม่ได้เอาทีเดียว เคยเจอครั้งหนึ่งได้มาจากแมคโครแค่ต้มมื้อแรกต้องเททิ้งทั้งหม้อ
1 ชิ้น 1.3 ก.ก.
จัดการเอามาหั่นแยกเนื้อเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ได้ 4 ชิ้นเก็บเข้าตู้เย็นไว้ก่อน ที่เหลือเป็นกระดูกและเศษ ๆ เนื้อ
สับเป็นชิ้น ๆ
อย่างง่าย ต้มยำปลาบึก หากินได้ง่าย ๆ ที่ไหนสำหรับคนดอย ต้มยำน้ำใสอย่างง่าย ๆ นี่แหละ
กะไปแซ่บเอาตอนปรุงก็แล้วกัน
ปรุงรสต้มยำทั่วไป มีเปรี้ยว เผ็ดนำ ความที่กลัวจะมีกลิ่นหรือเปล่า อัดไปทั้งกระชาย กะเพรา ครบครัน
ที่ห่วงกลัวว่าจะมีกลิ่นคาว ปรากฎว่าไม่เลยครับ เนื้อหวาน หนังกรุบดีมาก ยิ่งมาเจอการปรุงแบบตามใจปาก
ตัวเอง งานนี้ถือว่าผ่านเลยครับ
วันนี้หยิบมาทำอีกเมนูหนึ่ง ใจมันอยากลองทำว่าเอามาลาบแบบเมืองเหนือ มันจะอร่อยมั๊ย หวานมั๊ย
หยิบปลามาละลายน้ำแข็ง 1 ชิ้น แล้วนำไปย่างน้ำตกแค่พอสุก
จัดการทอดเครื่องกรอบ ใช้หนังปลากับมันแข็งหมูทำกรอบ เจียวหอมแดง ข่าซอยฝอย ใบมะกรูด เตรียมไว้
คำว่าลาบ หมายถึงการสับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เล่นไม่ยากจัดการเอาปลาที่ย่างสุกแล้วมาสับ ผักไผ่ ต้นหอม ผักชี เตรียมพร้อม
ทุกวันนี้สล่าปู่ทำลาบ เหมือนเล่นเพราะมันสะดวกตรงที่มีน้ำพริกลาบสำเร็จติดครัวไว้ประจำนั่นเอง
เอาน้ำสุกละลายพริกไม่ให้จับเป็นก้อน แล้วเทลงไปในชามผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมให้มีเผ็ดน้ำนิดหน่อย จะช่วยเจริญอาหาร
ลาบปลาบึกครั้งแรกในชีวิต หอมกรุ่นกลิ่นเครื่องเทศ ชวนน้ำลายไหลเป็นอย่างยิ่ง
เนื้อปลายังเหลืออีก 3 ชิ้น เมนูในใจลำดับต่อไปน่าจะเป็นผัดฉ่าปลาบึกละครับ สวัสดีครับ
ปลาบึกทำอะไรกินก็อร่อย ว่ามั๊ย
น่าจะเป็นปลาที่ค่อนข้างโตและอายุหลายปี ที่พูดเรื่องนี้ถ้าเป็นบึกเลี้ยงตัวเล็กกลิ่นของเขาค่อนข้างจะกิน
ไม่ได้เอาทีเดียว เคยเจอครั้งหนึ่งได้มาจากแมคโครแค่ต้มมื้อแรกต้องเททิ้งทั้งหม้อ
1 ชิ้น 1.3 ก.ก.
จัดการเอามาหั่นแยกเนื้อเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ได้ 4 ชิ้นเก็บเข้าตู้เย็นไว้ก่อน ที่เหลือเป็นกระดูกและเศษ ๆ เนื้อ
สับเป็นชิ้น ๆ
อย่างง่าย ต้มยำปลาบึก หากินได้ง่าย ๆ ที่ไหนสำหรับคนดอย ต้มยำน้ำใสอย่างง่าย ๆ นี่แหละ
กะไปแซ่บเอาตอนปรุงก็แล้วกัน
ปรุงรสต้มยำทั่วไป มีเปรี้ยว เผ็ดนำ ความที่กลัวจะมีกลิ่นหรือเปล่า อัดไปทั้งกระชาย กะเพรา ครบครัน
ที่ห่วงกลัวว่าจะมีกลิ่นคาว ปรากฎว่าไม่เลยครับ เนื้อหวาน หนังกรุบดีมาก ยิ่งมาเจอการปรุงแบบตามใจปาก
ตัวเอง งานนี้ถือว่าผ่านเลยครับ
วันนี้หยิบมาทำอีกเมนูหนึ่ง ใจมันอยากลองทำว่าเอามาลาบแบบเมืองเหนือ มันจะอร่อยมั๊ย หวานมั๊ย
หยิบปลามาละลายน้ำแข็ง 1 ชิ้น แล้วนำไปย่างน้ำตกแค่พอสุก
จัดการทอดเครื่องกรอบ ใช้หนังปลากับมันแข็งหมูทำกรอบ เจียวหอมแดง ข่าซอยฝอย ใบมะกรูด เตรียมไว้
คำว่าลาบ หมายถึงการสับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เล่นไม่ยากจัดการเอาปลาที่ย่างสุกแล้วมาสับ ผักไผ่ ต้นหอม ผักชี เตรียมพร้อม
ทุกวันนี้สล่าปู่ทำลาบ เหมือนเล่นเพราะมันสะดวกตรงที่มีน้ำพริกลาบสำเร็จติดครัวไว้ประจำนั่นเอง
เอาน้ำสุกละลายพริกไม่ให้จับเป็นก้อน แล้วเทลงไปในชามผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมให้มีเผ็ดน้ำนิดหน่อย จะช่วยเจริญอาหาร
ลาบปลาบึกครั้งแรกในชีวิต หอมกรุ่นกลิ่นเครื่องเทศ ชวนน้ำลายไหลเป็นอย่างยิ่ง
เนื้อปลายังเหลืออีก 3 ชิ้น เมนูในใจลำดับต่อไปน่าจะเป็นผัดฉ่าปลาบึกละครับ สวัสดีครับ