สเต็กเนื้อสันนอก
เครื่องปรุง+วัตถุดิบ
เนื้อวัว (เนื้อหมู เนื้อไก่ ตามชอบ)
ผงปรุงสเต็ก (ซื้อโลตัสจ้า)
สเปรย์น้ำมันมะกอก (ไม่มีก็ใช้น้ำมันมะกอกธรรมดา)
เนยกระเทียม (เนยธรรมดาก็ได้จ้า แล้วแต่ชอบ)
ผักรวม (ตามชอบ)
ผงบราวซ์ซอส
น้ำเปล่า
พริกไทยดำ บดหยาบ
ผงซุป
วิธีทำ
1.นำเนยกระเทียมใส่กระทะแล้วเปิดไฟให้ร้อน
2.+3.นำผักลงไปผัด พอสุกแล้วพักไว้ก่อน
4.นำผงบราวซ์ซอส+น้ำเปล่า+เนยกระเทียมลงกระทะแล้วตั้งไฟ กวนจนซอสข้นขึ้น
5.+6.ชิมรส ถ้ายังไม่ค่อยเค็มให้เติมผงซะ+พริกไทยดำลงไป ชิมรสตามชอบแล้วพักไว้
7.โรยผงปรุงสเต็กลงบนเนื้อ (อย่าใส่เยอะนะ เพราะเค็มมากกก)
8.ทาน้ำมันลงบนกระทะแล้วตั้งไฟแรงสุดให้ร้อน
9.นำเนื้อลงบนกระทะ ใช้ไฟแรงสุด นาบเนื้อไว้ 1 นาที แล้วพลิกกลับเนื้อปรับเป็นไฟกลาง นาบไว้อีก 1 นาที
10. พลิกเนื้อกลับอีกครั้งให้เป็นลายตาราง นาบไว้ ข้างละ 1 นาที เป็นอันเสร็จ
เราย่างแบบมีเดียมนะค้าาา พอดีแฟนไม่ชอบแบบแรร์ (มีการบ่นว่ายังไม่สุกอีกตะหาก ซื้อเนื้อวัวมาตั้งแพงจะกินแบบมีเดียม -*-)
ถ้าเรากินเอง เราชอบแรร์ ก็จะนาบไฟแรง แค่ข้างละ 1 นาที (เนื้อดีๆเราเลยไม่กินสุก แต่ถ้าเนื้อไม่ดีเราชอบสุกๆเลยแล้วกัน ^ ^")
**ผงบราวซ์ซอส หาซื้อได้ตามโลตัส ท๊อป แมคโคร ฟูจิซุปเปอร์มาเก็ต วิลล่ามาเก็ต
***จริงๆ บราวซ์ซอสตามสูตรที่แถมมา เค้าให้ใส่ผงอโรมาต แต่พอดีเราไม่ได้ซื้อ เพราะไม่รู้จะเอาไปใส่อะไร พอดีมีผงซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ก็เลยใส่แทนค่า
****ใครไม่ชอบพริกไทยดำ ก็ไม่ต้องใส่นะคะ
พอดีไปเรามีเนื้อวัวดีๆติดช่องฟรีซอยู่หลายชิ้น ซื้อมาจากงาน ไทยเฟล็กซ์ ตอนต้นปี เนื้อจะนุ่ม และเส้นใยละเอียด ไม่เหนียวก็เลยทำง่ายๆไม่ปรุงอะไรเยอะ
แต่ถ้าใครไม่ได้ซื้อเนื้อดีมาก ให้นำส้อมจิ้มๆๆๆ เพื่อตัดเส้นใยเนื้อก่อน แล้วก็ทุบๆนิดนึง จากนั้นให้นำหอมใหญ่สับละเอียดโปะทั้งด้านล่างด้านบน แล้วหมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง
หอมหัวใหญ่จะช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้น และยังเสริมรสชาติของเนื้อวัวอีกด้วยค่า
บราวซ์ซอส ซื้อมาจากงานแมคโคร เมื่อเดือนที่แล้ว เอาไว้รอบหน้าเราจะมาทำบราวซ์ซอสแต่แรก และจะมารีวิววิธีการหมักเนื้อให้นุ่มให้ชมกันอีกที แต่คงอีกสักพักนะคะ ขอให้เนื้อวัวที่ซื้อจากงาน ไทยเฟล็กซ์หมดตู้เย็นก่อน
วิธีทำเนยกระเทียม
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.454966787921141.1073741854.103473473070476&type=1
มันบด By ไมโครเวฟ
เครื่องปรุง+วัตถุดิบ
มันฝรั่ง
นมผง
น้ำเปล่า (ไม่ใส่ก็ได้)
พริกไทย (ใส่น้อยๆ หรือไม่ใส่เลยก็ได้)
มายองเนส (ไม่ใส่ก็ได้ แต่ใส่แล้วอร่อยกว่า)
เกลือ (เค็มหรือจืดก็ได้)
เนยสด
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกมันฝรั่งแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ เวฟไฟแรง 800 W 5 นาที (หาปิดฝาตอนเวฟด้วยนะคะ)
2.เวฟมันฝรั่งเสร็จแล้ว ใส่น้ำเปล่า+นมผง+พริกไทย+มายองเนส+เกลือ+เนยสด แล้วปั่นให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เป็นอันเสร็จ
**ใครไม่มีเครื่องปั่น ก็ใช้ส้อมบี้ๆๆ มันฝรั่งให้ละเอียดที่สุดหลังจากเวฟเสร็จ แล้วตอนปรุงก็คนไวๆให้ส่วนผสมเข้ากัน
***ใครดื่มนมสดได้ใส่นมสดแทน นมผง+น้ำเปล่าได้นะคะ พอดีเราดื่มนมสดแล้วจะปวดท้อง ก็เลยใช้นมผง+น้ำเปล่าแทน
****น้ำ(หรือนมสด) อย่าใส่เยอะนะคะ ไม่งั้นจะเหลวเกิน
******ตอนยังร้อนๆ มันจะเหลวกว่าตอนเย็น ถ้ามันเหลวนิดหน่อย อย่าตกใจนะคะ เป็นปกติค่า
รสชาติใกล้เคียงกับของ KFC เพียงแต่ไม่มีน้ำเกรวี่ราด เพราะกินกับสเต็ก มีซอสพริกไทยดำอยู่แล้ว
แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>
http://www.facebook.com/Food.By.Rita
>>นู๋กระต่ายชวนเข้าครัว<<...สเต็กเนื้อสันนอก และมันบดแบบ KFC By ไมโครเวฟ
สเต็กเนื้อสันนอก
เครื่องปรุง+วัตถุดิบ
เนื้อวัว (เนื้อหมู เนื้อไก่ ตามชอบ)
ผงปรุงสเต็ก (ซื้อโลตัสจ้า)
สเปรย์น้ำมันมะกอก (ไม่มีก็ใช้น้ำมันมะกอกธรรมดา)
เนยกระเทียม (เนยธรรมดาก็ได้จ้า แล้วแต่ชอบ)
ผักรวม (ตามชอบ)
ผงบราวซ์ซอส
น้ำเปล่า
พริกไทยดำ บดหยาบ
ผงซุป
วิธีทำ
1.นำเนยกระเทียมใส่กระทะแล้วเปิดไฟให้ร้อน
2.+3.นำผักลงไปผัด พอสุกแล้วพักไว้ก่อน
4.นำผงบราวซ์ซอส+น้ำเปล่า+เนยกระเทียมลงกระทะแล้วตั้งไฟ กวนจนซอสข้นขึ้น
5.+6.ชิมรส ถ้ายังไม่ค่อยเค็มให้เติมผงซะ+พริกไทยดำลงไป ชิมรสตามชอบแล้วพักไว้
7.โรยผงปรุงสเต็กลงบนเนื้อ (อย่าใส่เยอะนะ เพราะเค็มมากกก)
8.ทาน้ำมันลงบนกระทะแล้วตั้งไฟแรงสุดให้ร้อน
9.นำเนื้อลงบนกระทะ ใช้ไฟแรงสุด นาบเนื้อไว้ 1 นาที แล้วพลิกกลับเนื้อปรับเป็นไฟกลาง นาบไว้อีก 1 นาที
10. พลิกเนื้อกลับอีกครั้งให้เป็นลายตาราง นาบไว้ ข้างละ 1 นาที เป็นอันเสร็จ
เราย่างแบบมีเดียมนะค้าาา พอดีแฟนไม่ชอบแบบแรร์ (มีการบ่นว่ายังไม่สุกอีกตะหาก ซื้อเนื้อวัวมาตั้งแพงจะกินแบบมีเดียม -*-)
ถ้าเรากินเอง เราชอบแรร์ ก็จะนาบไฟแรง แค่ข้างละ 1 นาที (เนื้อดีๆเราเลยไม่กินสุก แต่ถ้าเนื้อไม่ดีเราชอบสุกๆเลยแล้วกัน ^ ^")
**ผงบราวซ์ซอส หาซื้อได้ตามโลตัส ท๊อป แมคโคร ฟูจิซุปเปอร์มาเก็ต วิลล่ามาเก็ต
***จริงๆ บราวซ์ซอสตามสูตรที่แถมมา เค้าให้ใส่ผงอโรมาต แต่พอดีเราไม่ได้ซื้อ เพราะไม่รู้จะเอาไปใส่อะไร พอดีมีผงซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ก็เลยใส่แทนค่า
****ใครไม่ชอบพริกไทยดำ ก็ไม่ต้องใส่นะคะ
พอดีไปเรามีเนื้อวัวดีๆติดช่องฟรีซอยู่หลายชิ้น ซื้อมาจากงาน ไทยเฟล็กซ์ ตอนต้นปี เนื้อจะนุ่ม และเส้นใยละเอียด ไม่เหนียวก็เลยทำง่ายๆไม่ปรุงอะไรเยอะ
แต่ถ้าใครไม่ได้ซื้อเนื้อดีมาก ให้นำส้อมจิ้มๆๆๆ เพื่อตัดเส้นใยเนื้อก่อน แล้วก็ทุบๆนิดนึง จากนั้นให้นำหอมใหญ่สับละเอียดโปะทั้งด้านล่างด้านบน แล้วหมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง
หอมหัวใหญ่จะช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้น และยังเสริมรสชาติของเนื้อวัวอีกด้วยค่า
บราวซ์ซอส ซื้อมาจากงานแมคโคร เมื่อเดือนที่แล้ว เอาไว้รอบหน้าเราจะมาทำบราวซ์ซอสแต่แรก และจะมารีวิววิธีการหมักเนื้อให้นุ่มให้ชมกันอีกที แต่คงอีกสักพักนะคะ ขอให้เนื้อวัวที่ซื้อจากงาน ไทยเฟล็กซ์หมดตู้เย็นก่อน
วิธีทำเนยกระเทียม https://www.facebook.com/media/set/?set=a.454966787921141.1073741854.103473473070476&type=1
มันบด By ไมโครเวฟ
เครื่องปรุง+วัตถุดิบ
มันฝรั่ง
นมผง
น้ำเปล่า (ไม่ใส่ก็ได้)
พริกไทย (ใส่น้อยๆ หรือไม่ใส่เลยก็ได้)
มายองเนส (ไม่ใส่ก็ได้ แต่ใส่แล้วอร่อยกว่า)
เกลือ (เค็มหรือจืดก็ได้)
เนยสด
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกมันฝรั่งแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ เวฟไฟแรง 800 W 5 นาที (หาปิดฝาตอนเวฟด้วยนะคะ)
2.เวฟมันฝรั่งเสร็จแล้ว ใส่น้ำเปล่า+นมผง+พริกไทย+มายองเนส+เกลือ+เนยสด แล้วปั่นให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เป็นอันเสร็จ
**ใครไม่มีเครื่องปั่น ก็ใช้ส้อมบี้ๆๆ มันฝรั่งให้ละเอียดที่สุดหลังจากเวฟเสร็จ แล้วตอนปรุงก็คนไวๆให้ส่วนผสมเข้ากัน
***ใครดื่มนมสดได้ใส่นมสดแทน นมผง+น้ำเปล่าได้นะคะ พอดีเราดื่มนมสดแล้วจะปวดท้อง ก็เลยใช้นมผง+น้ำเปล่าแทน
****น้ำ(หรือนมสด) อย่าใส่เยอะนะคะ ไม่งั้นจะเหลวเกิน
******ตอนยังร้อนๆ มันจะเหลวกว่าตอนเย็น ถ้ามันเหลวนิดหน่อย อย่าตกใจนะคะ เป็นปกติค่า
รสชาติใกล้เคียงกับของ KFC เพียงแต่ไม่มีน้ำเกรวี่ราด เพราะกินกับสเต็ก มีซอสพริกไทยดำอยู่แล้ว
แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>http://www.facebook.com/Food.By.Rita