ครั้งแรก...ก็ฟินละ ต้องมีครั้งที่สอง สาม สี่... แน่นอน

นานาสวัสดี สวัสดีค่ะ เพิ่งเขียนกระทู้ทำอาหารครั้งแรก และเมนูนี่ก็ทำเป็นครั้งแรก...
       
       ตอนเริ่มลงมือทำก็ไม่ได้ตั้งใจจะเอามาตั้งกระทู้ แต่พอทำๆไปเลยถ่ายรูปเก็บไว้ซะเยอะเลย เลยเอาหน่อยๆๆ ลองตั้งดู (ปกติทำอาหารจะถ่ายรูปฉพาะตอนทำเสร็จ คราวนี้ถ่ายรูปซะทุกตอน จะเสร็จช้าคงเพราะมัวแต่ถ่ายรูป ฮ๋าๆๆ) เผื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาเริ่มกันเลยดีกว่าาาาาาาา
       และเมนูที่ว่านั่นก็คือ...แซลมอลย่างเกลือ.....อ นั่นเอง
       เราจะแบ่งเป็น
       แซลมอนย่างเกลือ
       วัตถุดิบ
- ปลาแซลมอนสด (จขกท.ได้มาจากห้างสรรพสินค้าใกล้บ้าน ขึ้นต้นด้วยโล ลงท้ายด้วยตัส ซื้อมา 2 ชิ้น 185-195 บาทไทย จำราคาไม่ได้)
                
                                        - เกลือป่น                     - พริกไทยดำ (มีพริกไทยดำเป็นเม็ดอยู่ เลยเอามาตำเองซะเลย)
   
ตัวปลาแซลมอน จขกท. นำมาล้างน้ำสะอาด แล้วซับน้ำออก จากนั้นก็ไม่ได้ทำอะไรมาก แค่เอามาคลุกเกลือป่นและพริกไทยดำที่ตำไว้ แล้วพักไว้ประมาณ 30 นาที รูปปลาแซลมอนสดไม่มี เพราะมาตั้งใจถ่ายรูปเพื่ออัพตอนหมักปลาไปแล้วววว

       ผักสลัด
       มีแต่ปลาย่างจะเลี่ยนไปเลยคุ้ยๆ หาพักในตู้เย็น พอจะมีเหลือจากทำสลัดครั้งก่อน กะจะเอามาแกล้มปลาซะหน่อย
          แคราย เอร้ยย แครอท               พริกหวาน        ข้าวโพดต้น แวะซื้อจากป้ายรถเมล์          บลอคโคลี่               มะเขือเทศ แอบเหี่ยววว
     
คุ้ยไปคุ้ยมา เจอกรีนโอ๊ค ที่ซื้อไว้เมื่อตอนลดราคา เลือกที่พอยังกินได้ ก็เหลือประมาณหนึ่งถ้วย แล้วก็หัวหอมแอบไปเฉือนของแม่มานิดนึง


>>>>>>มาย่างปลากันเถอะๆ
     จขกท. ใช้กระทะเทฟล่อน เป็นลอนคลื่น (เรียกงี้ป่าวไม่รู้ ที่ใช้สำหรับ Grill ) ตั้งกระทะ ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย แต่พลาดใส่ไปเยอะเบยย แล้วใส่เนยลงไปนิดหน่อย เพื่อความหอม

      หลังจากที่กระทะร้อนได้ที่ เนยละลาย ก็นำแซลมอนวางลงบนกระทะ จะย่างด้านละประมาณ 3-5 นาที (หรือแล้วแต่ระดับความสุกของแต่ละคน) แล้วกลับอีกด้าน ไม่ควรกลับปลาบ่อย เพราะเมื่อปลาสุกแล้วชิ้นจะแตกได้ง่าย ระหว่างนั้นก็เปลี่ยนความคิด เอาผักที่จะทำสลัดมาย่างด้วยซะเลย
    

     
เมื่อปลาและผักสุกแล้ว ก็จัดใส่จานจร้า  (ถ้าไม่ถ่ายรูปคงไม่จัด เพราะตอนนั้นหิวจัดกว่า)

      
แต่ระหว่างเตรียมของ ก็แอบทำน้ำสลัดไว้ ที่จริงอยากทำน้ำสลัดเทาส์ซันไอแลนด์ แต่วัตถุดิบเท่านี้เลยได้ไม่เต็มสูตร

|
|
V
                                     น้ำสลัดครีม  ซอสมะเขือเทศ  และมีพริกไทยที่เหลือจากหมักปลา เลยได้แบบครึ่งๆกลางๆ ไม่ขอเรียกเทาส์ซันไอแลนด์ละกัน

สุดท้ายนี้ ก็สำเร็จเมนู แซลมอนย่างเกลือ ทานคู่กับสลัดผัก (ฝานมะนาวซีก วางลงไป มีปลาต้องมีมะนาว)




นานาขอบคุณขอบคุณค่ะที่ชมจนจบนานาขอบคุณ
ปล.  จขกท. ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญด้านอาหาร แค่ชอบทำอาหาร มีตรงไหนผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วย
ปล.2  อัตราส่วน หรือ สัดส่วน ไม่สามารถบอกได้ ไม่ใช่หวงวิชา แต่ปรุงไปชิมไปตามรสชาติที่ชอบ ไม่ทันได้จดไว้จ๊ะ  
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่