ในช่วงสุดท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2 ... ณ สมรภูมิรบแห่งหนึ่ง ...
^
^
^
*** จบตอน ***
ครีมเทียมที่ทำให้กาแฟมีรสชาตินุ่มนวล หอมมัน
ทราบหรือไม่ว่า ครีมเทียมทำมาจากอะไร?
สารปรุงแต่งอาหารที่หลอกสายตาและลิ้นของคุณ แล้วคุณยังจะกินมันอีกไม๊?
มาดูวัตถุดิบกัน
สารปรุงแต่ง 8 อย่าง
1. เจลาติน
2. ช็อทเทนนิ่ง
3. อิมัลซิไฟเออร์ เป็นสารปรุงแต่งสำคัญในการทำครีมเทียม ทำให้น้ำกับน้ำมันผสมกันได้
สารอิมัลซิไฟเออร์เคยถูกใช้ในการกำจัดคราบน้ำมันรั่วบริเวณชายฝั่งเกาหลี
มีรายงานว่า สารนี้เป็นอันตรายต่อระบบนิเวศน์มากกว่าน้ำมันเสียอีก
จากการทดลองเลี้ยงปลาในน้ำที่มีน้ำมันแล้วโรยสารอิมัลซิไฟเออร์ลงไป
ผลปรากฏว่า ปลาตายทั้งหมด
บริโภคสารอิมัลซิไฟเออร์ จะเป็นอย่างไร?
มันจะเร่งการดูดซึมสารเคมีต่างๆ ในน้ำ
ถ้าในอาหารที่เรากินไป มีส่วนประกอบที่เป็นอันตราย
สารนี้จะทำหน้าที่ในการเร่งให้ส่วนประกอบนั้น ถูดดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้น
ความจริงแล้ว ตัวสารอิมัลซิไฟเออร์เอง ไม่มีอันตรายใดๆ
แต่มีความเป็นไปได้ที่จะส่งผลเสียต่อร่างกายในทางอ้อมค่อนข้างสูง
4, 5, 6 สีคาราเมล ไซรัป กลิ่นวานิลลา
7. โซเดียมเคซีเนต สารที่ใช้เลียนแบบกลิ่นและรสของนม
ความจริงต้องใส่นมลงไป แต่นมแพง ก็เลยใส่สารปรุงแต่งพวกนี้ลงไปแทน
8. คาราจีแนน
คาราจีแนน เป็นสารสกัดจากสาหร่ายสีแดง ถูกใช้เป็นสาร Stabilizer ที่มีลักษณะเฉพาะตัว
ถูกใช้อย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมต่างๆ แม้แต่ในน้ำยาขัดรองเท้าก็ยังมีสารนี้
เป็นสารที่ทำให้เกิดมะเร็งในสัตว์ได้ และยังมีงานวิจัยออกมาว่า
เป็นสารที่ไม่เหมาะกับการใช้เป็นสารปรุงแต่งอาหาร
ภายหลังมีการทดลองเพื่อตรวจสอบพิษของมันในหลายๆ รูปแบบทั้งในสัตว์และในเซล
พบว่า สารนี้ทำให้เกิดการอักเสบในร่างกายขึ้นได้ และยังทำให้เกิดอาการลำไส้อักเสบด้วย
<ชมกรรมวิธีในการทำครีมเทียม ตั้งแต่นาทีที่ 4>
^
^
^
ครีมเทียมที่ทำหน้าเหมือนนม แต่กลับไม่ใส่นมเลยแม้แต่หยดเดียว!!
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้กระทรวงสวัสดิการสังคม ประเทศญี่ปุ่น รายงานว่า
ไม่น่าเชื่อว่า ผู้ใหญ่อายุตั้งแต่ 20-64 ปี บริโภคสารปรุงแต่งอาหารวันละ 21 กรัม
ใน 1 ปีบริโภคมากพอๆ กับข้าวถุงขนาด 5 กิโลกรัมเลย
...สิ่งที่ ม นุ ษ ย์ จะทำกับ ม นุ ษ ย์ ด้วยกัน...
^
^
^
ทราบหรือไม่ว่า ครีมเทียมทำมาจากอะไร?
สารปรุงแต่งอาหารที่หลอกสายตาและลิ้นของคุณ แล้วคุณยังจะกินมันอีกไม๊?
สารปรุงแต่ง 8 อย่าง
1. เจลาติน
2. ช็อทเทนนิ่ง
3. อิมัลซิไฟเออร์ เป็นสารปรุงแต่งสำคัญในการทำครีมเทียม ทำให้น้ำกับน้ำมันผสมกันได้
สารอิมัลซิไฟเออร์เคยถูกใช้ในการกำจัดคราบน้ำมันรั่วบริเวณชายฝั่งเกาหลี
มีรายงานว่า สารนี้เป็นอันตรายต่อระบบนิเวศน์มากกว่าน้ำมันเสียอีก
จากการทดลองเลี้ยงปลาในน้ำที่มีน้ำมันแล้วโรยสารอิมัลซิไฟเออร์ลงไป
ผลปรากฏว่า ปลาตายทั้งหมด
บริโภคสารอิมัลซิไฟเออร์ จะเป็นอย่างไร?
มันจะเร่งการดูดซึมสารเคมีต่างๆ ในน้ำ
ถ้าในอาหารที่เรากินไป มีส่วนประกอบที่เป็นอันตราย
สารนี้จะทำหน้าที่ในการเร่งให้ส่วนประกอบนั้น ถูดดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้น
ความจริงแล้ว ตัวสารอิมัลซิไฟเออร์เอง ไม่มีอันตรายใดๆ
แต่มีความเป็นไปได้ที่จะส่งผลเสียต่อร่างกายในทางอ้อมค่อนข้างสูง
4, 5, 6 สีคาราเมล ไซรัป กลิ่นวานิลลา
7. โซเดียมเคซีเนต สารที่ใช้เลียนแบบกลิ่นและรสของนม
ความจริงต้องใส่นมลงไป แต่นมแพง ก็เลยใส่สารปรุงแต่งพวกนี้ลงไปแทน
8. คาราจีแนน
คาราจีแนน เป็นสารสกัดจากสาหร่ายสีแดง ถูกใช้เป็นสาร Stabilizer ที่มีลักษณะเฉพาะตัว
ถูกใช้อย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมต่างๆ แม้แต่ในน้ำยาขัดรองเท้าก็ยังมีสารนี้
เป็นสารที่ทำให้เกิดมะเร็งในสัตว์ได้ และยังมีงานวิจัยออกมาว่า
เป็นสารที่ไม่เหมาะกับการใช้เป็นสารปรุงแต่งอาหาร
ภายหลังมีการทดลองเพื่อตรวจสอบพิษของมันในหลายๆ รูปแบบทั้งในสัตว์และในเซล
พบว่า สารนี้ทำให้เกิดการอักเสบในร่างกายขึ้นได้ และยังทำให้เกิดอาการลำไส้อักเสบด้วย
^
^
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้