เราเพิ่งหัดทำเบเกอรี่ค่ะ ใช้สูตรจากในห้องครัวบ้าง เว็บอื่นบ้าง ทำมา2สูตร คือเนื้อเค้กชิฟฟอน กับเนื้อสปันจ์
เราพอใจเนื้อเค้กสปันจ์ค่ะ เนื้อนุ่ม เนียน อร่อยค่ะ
แต่...ปัญหาไม่ได้อยู่ตรงนี้ค่ะ
มันอยู่ที่หน้านี่แหละ
ทำหน้าตามสูตรนี้ค่ะ สูตรแค่ครึ่งปอนด์จ้า (ขออภัยจำชื่อเว็บไม่ได้ค่ะ)
ส่วนที่1
ผงวุ้น 1/2 ชช.
นมสด 70 กรัม
วิปครีม 70 กรัม
นมข้นจืด 35 กรัม
น้ำตาล 30 กรัม
ผงชา 1 ชต. เอาแต่น้ำ 65 กร้ม (รวมจากตัวที่ทำแป้งอีก3/4ชต.)
ส่วนที่2
นมจืด 50 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
ส่วนที่3
เนยสด 35 กรัม
เอาส่วนแรกผสม คนให้เข้ากัน ตั้งเตา คนไปเรื่อยๆจนร้อน
ผสมส่วนที่2 ให้เข้ากัน ค่อยๆเทไปคนไป จนหมด จนเหนียวข้นเป็นรอยตะกร้อ ปิดไฟ ใส่เนยสด คนจนละลายเข้ากัน
แล้วนำมาราดหน้าเค้ก
ทำตามนี้เลยค่ะ
แต่พอเราตั้งรอให้เค้กหายร้อน (ทำใส่ถ้วยฟรอยค่ะ) เหมือนน้ำในส่วนหน้านิ่มมันซึมลงไปที่เนื้อเค้ก ทำให้เนื้อเค้กแฉะนิดๆ
ถ้าทิ้งไว้ข้ามคืนนี่ รู้เรื่องเลยค่ะ แฉะ แหยะๆ กินแล้วบรึ๋ยๆ
คำถามคือ ทำยังไงไม่ให้เนื้อเค้กแฉะคะ??
ปล. ขอโทดที่ยืดเยื้อนะคะ เป็นกระทู้แรกค่ะ อยากให้ทุกท่านเข้าใจเหตุการณ์ และวิเคราะห์ถึงสาเหตุได้ค่ะ
ขอบคุณทุกท่านมากๆค่ะ
รบกวนทุกท่านค่ะ เรามีปัญหากับเค้กหน้านิ่มชาไทย T_T
เราพอใจเนื้อเค้กสปันจ์ค่ะ เนื้อนุ่ม เนียน อร่อยค่ะ
แต่...ปัญหาไม่ได้อยู่ตรงนี้ค่ะ
มันอยู่ที่หน้านี่แหละ
ทำหน้าตามสูตรนี้ค่ะ สูตรแค่ครึ่งปอนด์จ้า (ขออภัยจำชื่อเว็บไม่ได้ค่ะ)
ส่วนที่1
ผงวุ้น 1/2 ชช.
นมสด 70 กรัม
วิปครีม 70 กรัม
นมข้นจืด 35 กรัม
น้ำตาล 30 กรัม
ผงชา 1 ชต. เอาแต่น้ำ 65 กร้ม (รวมจากตัวที่ทำแป้งอีก3/4ชต.)
ส่วนที่2
นมจืด 50 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
ส่วนที่3
เนยสด 35 กรัม
เอาส่วนแรกผสม คนให้เข้ากัน ตั้งเตา คนไปเรื่อยๆจนร้อน
ผสมส่วนที่2 ให้เข้ากัน ค่อยๆเทไปคนไป จนหมด จนเหนียวข้นเป็นรอยตะกร้อ ปิดไฟ ใส่เนยสด คนจนละลายเข้ากัน
แล้วนำมาราดหน้าเค้ก
ทำตามนี้เลยค่ะ
แต่พอเราตั้งรอให้เค้กหายร้อน (ทำใส่ถ้วยฟรอยค่ะ) เหมือนน้ำในส่วนหน้านิ่มมันซึมลงไปที่เนื้อเค้ก ทำให้เนื้อเค้กแฉะนิดๆ
ถ้าทิ้งไว้ข้ามคืนนี่ รู้เรื่องเลยค่ะ แฉะ แหยะๆ กินแล้วบรึ๋ยๆ
คำถามคือ ทำยังไงไม่ให้เนื้อเค้กแฉะคะ??
ปล. ขอโทดที่ยืดเยื้อนะคะ เป็นกระทู้แรกค่ะ อยากให้ทุกท่านเข้าใจเหตุการณ์ และวิเคราะห์ถึงสาเหตุได้ค่ะ
ขอบคุณทุกท่านมากๆค่ะ