ได้ลองทำข้าวเหนียวมูนกะทิแบบตำรับดั้งเดิมแล้ว ยังนึกชื่นชมภูมิปัญญาไทยที่ทำอะไรก็ง่ายๆกรรมวิธีไม่ซับซ้อน แป๊บเดียวได้ของอร่อย
ข้าวเหนียวมูนกะทิเป็นของหวานที่กินเล่นก็ได้ กินเอาอิ่มแทนข้าวก็ได้ และนับว่ามหัศจรรย์มากที่กินควบกับหน้าหลายชนิดได้อย่างลงตัวกลมกลืนกัน ทั้งหน้าชนิดหวาน (สังขยา กระฉีก ) ชนิดของคาว (หน้ากุ้ง ปลาแห้ง ) หรือจะเป็นกับหน้าผลไม้เช่น มะม่วง ทุเรียน ขนุน ก็ได้ แล้วยังเข้าคู่กับไอติมก็อร่อยอีกด้วย
วันนี้ข้าวหนียวมูนมีการพัฒนา เพิ่มรสชาติ หน้าตาและสีสันขึ้นไปอีกขั้น โดยแต่งสีและเติมสมุนไพรลงไปตามกระแสรักษ์สุขภาพที่เป็นเทรนด์ของโลก
มาคิดกันเล่นๆว่าถ้าจะดันให้ข้าวเหนียวมูนแบบไทยๆ ออกไปสู่ระดับโลก เป็นที่รู้จักยอมรับของนานาชาติ เราก็อาจต้องปรับตัวแต่งหน้าแต่งตากันนิดหน่อยให้ดูดีมีตระกูล ถอดผ้าถุงแล้วนุ่งกระโปรงหรือกางเกงยีนส์แทน อะไรทำนองนั้น จะเป็นยังไง
จุดมุ่งหมายคือ อยากให้ข้าวเหนียวมูนแบบไทยไปเป็นเมนูประจำร้านอาหาร โดยมีจุดเด่นคือ เป็นของหวานที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์ ที่อุดมด้วยสมุนไพรหลายหลากล้วนดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น และยังมีสีสันสดใสแบบธรรมชาติ ไม่ได้ปรุงแต่งด้วยสีสังเคราะห์ คือ คุยได้ดังๆว่าเป็น All Natural.
นี่จึงเป็นที่มาของกระทู้ ส่วนหน้าตาและภาพลักษณ์ของข้าวเหนียวมูนไทย จะออกมาแนวนี้ .....ซึ่งเดี๋ยวจะเห็นวิธีการทำ
เอาละ เราจะมาดูการทำข้าวเหนียวมูนสมุนไพรธรรมชาติแท้ 100% สูตรอินเตอร์ ....แต่ ทำไมเรียกสูตรอินเตอร์???
เพราะเราจะเปลี่ยนส่วนผสมสำคัญของข้าวหนียวมูน ให้เข้ากับลิ้นของนานาชาติ เพื่อที่เขาจะได้คุ้นเคยและยอมรับได้ง่ายขึ้น โดยเปลี่ยนจากกะทิ เป็น เนย ครับ
คงพอจะรู้กันใช่ไม๊ว่า ข้าวหนียวมูนเขาทำยังไง? มันง่ายมาก.. อ้าวไม่รู้เหรอ... งั้นปูพื้นก่อนแป๊บ...
เบสิคก็คือ นึ่งข้าวเหนียวให้สุกก่อน จากนั้นผสมหัวกะทิกับน้ำตาลทรายและเกลือนิดนึง แล้วก็เทลงไปคลุกผสมกับข้าวเหนียวที่ยังร้อนๆ พักไว้จนเมล็ดข้าวเหนียวดูดกะทิเข้ากันดีก็เป็นอันเสร็จ
สำหรับข้าวเหนียวมูนอินเตอร์ เราใช้เนยซึ่งเป็นไขมันล้วนๆ ทำหน้าแทนที่กะทิซึ่งมีไขมันเช่นกัน แต่กลิ่นรสจะแตกต่างไปตามคุณสมบัติของเนย
ข้อดีที่ใช้เนย คือทำให้ข้าวเหนียวไม่บูดเสียเร็วถ้าอากาศร้อน ถึงจะวางไว้ค่อนวันก็ยังกินได้สบาย
ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนทำ ไม่ต้องบรรยายมากละนะ...ดูรูปกันดีกว่า
เตรียมสมุนไพรชนิดและสีต่างๆ นำมาละลายน้ำร้อน สีฟ้า-อัญชัน สีเขียว-ชาเขียว สีแดง-ราสเบอรี่ และสีเหลือง-ขมิ้น
(เอ่อ..เจ้านี่มัวอืดอาด เลยมาเข้ากล้องไม่ทัน)
ใช้เนยจืดหรือเค็มก็ได้(เพียงลดเกลือลง) ที่สำคัญจำเป็นต้องใช้เนยที่มีไขมันเนยล้วน ซึ่งจะบอกไว้ข้างห่อว่า มีไขมันเนย 82 % ถ้าตัวเลขต่ำกว่านี้แสดงว่าผสมน้ำมันพืชด้วย ทำออกมาไม่ได้เรื่องครับ
....นี่ไงเนยที่จะใช้ ยี่ห้อโฮมเฟรช ผลิตในไทยนี่แหละเป็นเนยแท้ล้วนๆ ราคาไม่แพงเลยถ้าเทียบกับเนยแท้ทั่วไป(ซื้อมากิโลละไม่ถึง 140บาท ) น่าเสียดายที่ผู้ผลิตไม่ได้วางขายทั่วไป หาซื้อยากมาก พอดีเจอที่ร้านใกล้บ้านแต่เห็นบอกว่าจะไม่เอาแพ็ค1โลนี่มาขายแล้ว
...ตวงเนยออกมาใส่ชามน้ำสมุนไพร ปล่อยไว้ในอุณหภูมิห้องให้นิ่มเหลว
...อ้อ เกือบลืมไปว่าต้องใส่น้ำตาลทรายด้วย จะผสมเข้ากันได้ดี คนๆๆ กวนๆๆให้เข้ากัน
ใส่ข้าวเหนียวที่ยังร้อนอยู่ลงไปในชาม แล้วคลุกผสมกันให้ทั่ว มันดูเหมือนไม่เข้ากันนักก็ไม่เป็นไร ปล่อยทิ้งไว้สักครู่...
ไม่นานเกินรอ มันจะทำความรู้จักตีซี๊กันแล้วก็จะออกมาเนียนดีแบบนี้ ...
ถ้าใช้ไม่หมด เก็บใส่ภาชนะเข้าตู้เย็น อยู่ได้นานเลย ถ้าจะออกมาใช้ก็เข้าไมโครเวฟหน่อย หรือนึ่งไอน้ำจนนิ่ม
พร้อมเสิร์ฟแล้ว...
Chef: ยินดีเสนอเมนูของหวานเพื่อสุขภาพ มาใหม่ล่าสุดครับ ...ข้าวเหนียวมูนสมุนไพร 4 สหาย สีจากธรรมชาติ
สีฟ้ามีแอนโทไซยานิน สีเหลืองมีเคอคูมิน สีเขียวมีEGCG และสีแดงเป็นเบอรี่มีสารต้านอนุมูลอิสระมาก Enjoy….
ข้าวเหนียวมูน อยากจะโกอินเตอร์ OK??
ข้าวเหนียวมูนกะทิเป็นของหวานที่กินเล่นก็ได้ กินเอาอิ่มแทนข้าวก็ได้ และนับว่ามหัศจรรย์มากที่กินควบกับหน้าหลายชนิดได้อย่างลงตัวกลมกลืนกัน ทั้งหน้าชนิดหวาน (สังขยา กระฉีก ) ชนิดของคาว (หน้ากุ้ง ปลาแห้ง ) หรือจะเป็นกับหน้าผลไม้เช่น มะม่วง ทุเรียน ขนุน ก็ได้ แล้วยังเข้าคู่กับไอติมก็อร่อยอีกด้วย
วันนี้ข้าวหนียวมูนมีการพัฒนา เพิ่มรสชาติ หน้าตาและสีสันขึ้นไปอีกขั้น โดยแต่งสีและเติมสมุนไพรลงไปตามกระแสรักษ์สุขภาพที่เป็นเทรนด์ของโลก
มาคิดกันเล่นๆว่าถ้าจะดันให้ข้าวเหนียวมูนแบบไทยๆ ออกไปสู่ระดับโลก เป็นที่รู้จักยอมรับของนานาชาติ เราก็อาจต้องปรับตัวแต่งหน้าแต่งตากันนิดหน่อยให้ดูดีมีตระกูล ถอดผ้าถุงแล้วนุ่งกระโปรงหรือกางเกงยีนส์แทน อะไรทำนองนั้น จะเป็นยังไง
จุดมุ่งหมายคือ อยากให้ข้าวเหนียวมูนแบบไทยไปเป็นเมนูประจำร้านอาหาร โดยมีจุดเด่นคือ เป็นของหวานที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์ ที่อุดมด้วยสมุนไพรหลายหลากล้วนดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น และยังมีสีสันสดใสแบบธรรมชาติ ไม่ได้ปรุงแต่งด้วยสีสังเคราะห์ คือ คุยได้ดังๆว่าเป็น All Natural.
นี่จึงเป็นที่มาของกระทู้ ส่วนหน้าตาและภาพลักษณ์ของข้าวเหนียวมูนไทย จะออกมาแนวนี้ .....ซึ่งเดี๋ยวจะเห็นวิธีการทำ
เอาละ เราจะมาดูการทำข้าวเหนียวมูนสมุนไพรธรรมชาติแท้ 100% สูตรอินเตอร์ ....แต่ ทำไมเรียกสูตรอินเตอร์???
เพราะเราจะเปลี่ยนส่วนผสมสำคัญของข้าวหนียวมูน ให้เข้ากับลิ้นของนานาชาติ เพื่อที่เขาจะได้คุ้นเคยและยอมรับได้ง่ายขึ้น โดยเปลี่ยนจากกะทิ เป็น เนย ครับ
คงพอจะรู้กันใช่ไม๊ว่า ข้าวหนียวมูนเขาทำยังไง? มันง่ายมาก.. อ้าวไม่รู้เหรอ... งั้นปูพื้นก่อนแป๊บ...
เบสิคก็คือ นึ่งข้าวเหนียวให้สุกก่อน จากนั้นผสมหัวกะทิกับน้ำตาลทรายและเกลือนิดนึง แล้วก็เทลงไปคลุกผสมกับข้าวเหนียวที่ยังร้อนๆ พักไว้จนเมล็ดข้าวเหนียวดูดกะทิเข้ากันดีก็เป็นอันเสร็จ
สำหรับข้าวเหนียวมูนอินเตอร์ เราใช้เนยซึ่งเป็นไขมันล้วนๆ ทำหน้าแทนที่กะทิซึ่งมีไขมันเช่นกัน แต่กลิ่นรสจะแตกต่างไปตามคุณสมบัติของเนย
ข้อดีที่ใช้เนย คือทำให้ข้าวเหนียวไม่บูดเสียเร็วถ้าอากาศร้อน ถึงจะวางไว้ค่อนวันก็ยังกินได้สบาย
ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนทำ ไม่ต้องบรรยายมากละนะ...ดูรูปกันดีกว่า
เตรียมสมุนไพรชนิดและสีต่างๆ นำมาละลายน้ำร้อน สีฟ้า-อัญชัน สีเขียว-ชาเขียว สีแดง-ราสเบอรี่ และสีเหลือง-ขมิ้น(เอ่อ..เจ้านี่มัวอืดอาด เลยมาเข้ากล้องไม่ทัน)
ใช้เนยจืดหรือเค็มก็ได้(เพียงลดเกลือลง) ที่สำคัญจำเป็นต้องใช้เนยที่มีไขมันเนยล้วน ซึ่งจะบอกไว้ข้างห่อว่า มีไขมันเนย 82 % ถ้าตัวเลขต่ำกว่านี้แสดงว่าผสมน้ำมันพืชด้วย ทำออกมาไม่ได้เรื่องครับ
....นี่ไงเนยที่จะใช้ ยี่ห้อโฮมเฟรช ผลิตในไทยนี่แหละเป็นเนยแท้ล้วนๆ ราคาไม่แพงเลยถ้าเทียบกับเนยแท้ทั่วไป(ซื้อมากิโลละไม่ถึง 140บาท ) น่าเสียดายที่ผู้ผลิตไม่ได้วางขายทั่วไป หาซื้อยากมาก พอดีเจอที่ร้านใกล้บ้านแต่เห็นบอกว่าจะไม่เอาแพ็ค1โลนี่มาขายแล้ว
...ตวงเนยออกมาใส่ชามน้ำสมุนไพร ปล่อยไว้ในอุณหภูมิห้องให้นิ่มเหลว
...อ้อ เกือบลืมไปว่าต้องใส่น้ำตาลทรายด้วย จะผสมเข้ากันได้ดี คนๆๆ กวนๆๆให้เข้ากัน
ใส่ข้าวเหนียวที่ยังร้อนอยู่ลงไปในชาม แล้วคลุกผสมกันให้ทั่ว มันดูเหมือนไม่เข้ากันนักก็ไม่เป็นไร ปล่อยทิ้งไว้สักครู่...
ไม่นานเกินรอ มันจะทำความรู้จักตีซี๊กันแล้วก็จะออกมาเนียนดีแบบนี้ ...
ถ้าใช้ไม่หมด เก็บใส่ภาชนะเข้าตู้เย็น อยู่ได้นานเลย ถ้าจะออกมาใช้ก็เข้าไมโครเวฟหน่อย หรือนึ่งไอน้ำจนนิ่ม
พร้อมเสิร์ฟแล้ว...
Chef: ยินดีเสนอเมนูของหวานเพื่อสุขภาพ มาใหม่ล่าสุดครับ ...ข้าวเหนียวมูนสมุนไพร 4 สหาย สีจากธรรมชาติ
สีฟ้ามีแอนโทไซยานิน สีเหลืองมีเคอคูมิน สีเขียวมีEGCG และสีแดงเป็นเบอรี่มีสารต้านอนุมูลอิสระมาก Enjoy….