ข้าวเหนียวมูน อยากจะโกอินเตอร์ OK??

ยิ้ม ได้ลองทำข้าวเหนียวมูนกะทิแบบตำรับดั้งเดิมแล้ว ยังนึกชื่นชมภูมิปัญญาไทยที่ทำอะไรก็ง่ายๆกรรมวิธีไม่ซับซ้อน แป๊บเดียวได้ของอร่อย

ข้าวเหนียวมูนกะทิเป็นของหวานที่กินเล่นก็ได้ กินเอาอิ่มแทนข้าวก็ได้  และนับว่ามหัศจรรย์มากที่กินควบกับหน้าหลายชนิดได้อย่างลงตัวกลมกลืนกัน ทั้งหน้าชนิดหวาน (สังขยา กระฉีก )  ชนิดของคาว (หน้ากุ้ง ปลาแห้ง ) หรือจะเป็นกับหน้าผลไม้เช่น มะม่วง ทุเรียน ขนุน ก็ได้  แล้วยังเข้าคู่กับไอติมก็อร่อยอีกด้วย

วันนี้ข้าวหนียวมูนมีการพัฒนา เพิ่มรสชาติ หน้าตาและสีสันขึ้นไปอีกขั้น โดยแต่งสีและเติมสมุนไพรลงไปตามกระแสรักษ์สุขภาพที่เป็นเทรนด์ของโลก

หลิ่วตามาคิดกันเล่นๆว่าถ้าจะดันให้ข้าวเหนียวมูนแบบไทยๆ ออกไปสู่ระดับโลก เป็นที่รู้จักยอมรับของนานาชาติ  เราก็อาจต้องปรับตัวแต่งหน้าแต่งตากันนิดหน่อยให้ดูดีมีตระกูล ถอดผ้าถุงแล้วนุ่งกระโปรงหรือกางเกงยีนส์แทน อะไรทำนองนั้น จะเป็นยังไง

จุดมุ่งหมายคือ อยากให้ข้าวเหนียวมูนแบบไทยไปเป็นเมนูประจำร้านอาหาร โดยมีจุดเด่นคือ เป็นของหวานที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์ ที่อุดมด้วยสมุนไพรหลายหลากล้วนดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น และยังมีสีสันสดใสแบบธรรมชาติ ไม่ได้ปรุงแต่งด้วยสีสังเคราะห์  คือ คุยได้ดังๆว่าเป็น  All Natural.

นี่จึงเป็นที่มาของกระทู้   ส่วนหน้าตาและภาพลักษณ์ของข้าวเหนียวมูนไทย จะออกมาแนวนี้ .....ซึ่งเดี๋ยวจะเห็นวิธีการทำ



เอาละ เราจะมาดูการทำข้าวเหนียวมูนสมุนไพรธรรมชาติแท้ 100% สูตรอินเตอร์   ....แต่ ทำไมเรียกสูตรอินเตอร์???
ยิ้มเพราะเราจะเปลี่ยนส่วนผสมสำคัญของข้าวหนียวมูน ให้เข้ากับลิ้นของนานาชาติ เพื่อที่เขาจะได้คุ้นเคยและยอมรับได้ง่ายขึ้น โดยเปลี่ยนจากกะทิ เป็น  เนย  ครับ

คงพอจะรู้กันใช่ไม๊ว่า ข้าวหนียวมูนเขาทำยังไง?  มันง่ายมาก..         อ้าวไม่รู้เหรอ... งั้นปูพื้นก่อนแป๊บ...
เบสิคก็คือ นึ่งข้าวเหนียวให้สุกก่อน   จากนั้นผสมหัวกะทิกับน้ำตาลทรายและเกลือนิดนึง แล้วก็เทลงไปคลุกผสมกับข้าวเหนียวที่ยังร้อนๆ พักไว้จนเมล็ดข้าวเหนียวดูดกะทิเข้ากันดีก็เป็นอันเสร็จ

สำหรับข้าวเหนียวมูนอินเตอร์ เราใช้เนยซึ่งเป็นไขมันล้วนๆ ทำหน้าแทนที่กะทิซึ่งมีไขมันเช่นกัน  แต่กลิ่นรสจะแตกต่างไปตามคุณสมบัติของเนย  
ข้อดีที่ใช้เนย คือทำให้ข้าวเหนียวไม่บูดเสียเร็วถ้าอากาศร้อน  ถึงจะวางไว้ค่อนวันก็ยังกินได้สบาย
ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนทำ ไม่ต้องบรรยายมากละนะ...ดูรูปกันดีกว่า


เตรียมสมุนไพรชนิดและสีต่างๆ นำมาละลายน้ำร้อน   สีฟ้า-อัญชัน  สีเขียว-ชาเขียว  สีแดง-ราสเบอรี่ และสีเหลือง-ขมิ้น(เอ่อ..เจ้านี่มัวอืดอาด เลยมาเข้ากล้องไม่ทัน) อมยิ้ม16


ใช้เนยจืดหรือเค็มก็ได้(เพียงลดเกลือลง)  ที่สำคัญจำเป็นต้องใช้เนยที่มีไขมันเนยล้วน ซึ่งจะบอกไว้ข้างห่อว่า มีไขมันเนย 82 %  ถ้าตัวเลขต่ำกว่านี้แสดงว่าผสมน้ำมันพืชด้วย ทำออกมาไม่ได้เรื่องครับ  
หนุ่มแว่น ....นี่ไงเนยที่จะใช้ ยี่ห้อโฮมเฟรช ผลิตในไทยนี่แหละเป็นเนยแท้ล้วนๆ ราคาไม่แพงเลยถ้าเทียบกับเนยแท้ทั่วไป(ซื้อมากิโลละไม่ถึง 140บาท ) น่าเสียดายที่ผู้ผลิตไม่ได้วางขายทั่วไป หาซื้อยากมาก พอดีเจอที่ร้านใกล้บ้านแต่เห็นบอกว่าจะไม่เอาแพ็ค1โลนี่มาขายแล้ว


...ตวงเนยออกมาใส่ชามน้ำสมุนไพร ปล่อยไว้ในอุณหภูมิห้องให้นิ่มเหลว


...อ้อ เกือบลืมไปว่าต้องใส่น้ำตาลทรายด้วย จะผสมเข้ากันได้ดี คนๆๆ กวนๆๆให้เข้ากัน


ใส่ข้าวเหนียวที่ยังร้อนอยู่ลงไปในชาม แล้วคลุกผสมกันให้ทั่ว มันดูเหมือนไม่เข้ากันนักก็ไม่เป็นไร ปล่อยทิ้งไว้สักครู่...


ไม่นานเกินรอ มันจะทำความรู้จักตีซี๊กันแล้วก็จะออกมาเนียนดีแบบนี้ ...


ถ้าใช้ไม่หมด เก็บใส่ภาชนะเข้าตู้เย็น อยู่ได้นานเลย ถ้าจะออกมาใช้ก็เข้าไมโครเวฟหน่อย หรือนึ่งไอน้ำจนนิ่ม


พร้อมเสิร์ฟแล้ว...
เข้ามาดูChef:  ยินดีเสนอเมนูของหวานเพื่อสุขภาพ มาใหม่ล่าสุดครับ   ...ข้าวเหนียวมูนสมุนไพร 4 สหาย สีจากธรรมชาติ
สีฟ้ามีแอนโทไซยานิน  สีเหลืองมีเคอคูมิน  สีเขียวมีEGCG และสีแดงเป็นเบอรี่มีสารต้านอนุมูลอิสระมาก   Enjoy….
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่