คนชอบทุเรียนห้ามพลาดกับเมูน "ไอศครีมกะทิทุเรียน" ทำง่ายส่วนผสมน้อย หอมหวานเข้มข้น ทานคู่กับข้าวเหนียวมูนเข้ากันดีมากๆ
คลิปวิธีการทำ
ส่วนผสม
- กะทิ 400 กรัม
- น้ำตาลทราย 50 กรัม (ลดหรือเพิ่มได้ตามชอบ)
- แป้งข้าวโพด 15 กรัม
- นมสดจืด 50 กรัม
- เนื้อทุเรียน(งอมจะดีมาก) 100 กรัม
-------------------------------------------------------
วิธีทำ
- เทกะทิส่วนหนึ่งไปผสมกับแป้งข้าวโพด แล้วคนให้เข้ากันจนไม่เหลือเม็ดแป้ง พักไว้ก่อน
- เทกะทิทั้งหมดลงไปในหม้อ (ยังไม่ต้องเปิดไฟ)
- ตามด้วยน้ำตาลทราย
- แป้งข้าวโพดที่ผสมไว้แล้ว
- ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลา
- คนไปเรื่อยๆ ระวังอย่าใช้ไฟแรง และต้องไม่ปล่อยให้กะทิเดือดเพราะอาจแตกมันได้
- เมื่อแป้งเริ่มสุกแล้ว ส่วนผสมจะข้นขึ้น
- จากนั้นยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น
- นำเนื้อทุเรียนและนมสดไปปั่นรวมกันจนละเอียด
- จากนั้นก็เทลงไปผสมกับกะทิที่พักไว้
- คนให้เข้ากันดี
- เทใส่ภาชนะ แล้วเอาไปแช่ในช่องฟรีซ 6-8 ชม.
- แนะนำให้เอาออกมาคนทุกๆ 2 ชม. เพื่อให้เนื้อไอศครีมเนียนขึ้น และลดการเกิดเกล็ดน้ำแข็ง
- ครบเวลาแล้วนำออกมาพักไว้ข้างนอก 5-10 ให้เนื้อไอศครีมนิ่มขึ้น จะง่ายต่อการตัก
ทานคู่กับข้าวเหนียวมูนเข้ากันดีมากๆ เหมือนทานข้าวเหนียวทุเรียน
ชวนทำไอศครีมกะทิทุเรียน ทำง่าย หอมเข้มข้น ทานคู่ข้าวเหนียวมูนยิ่งฟิน