【วันนี้กินอะไร #12】นานๆได้กินที โกยซีหมี่ เครื่องตู้ม จัดเต็ม 🍄🥢

สวัสดีค่ะ 

โกยซีหมี่เป็นอาหารที่นานทีปีหนจขกทจะได้กินซักครั้ง เพราะแม่จะรอให้มีหน่อไม้ดีๆช่วงหน้าฝนถึงจะลงมือทำ
แม่เล่าว่าเมนูนี้ดั้งเดิมแล้วจะผัดโดยใส่เนื้อไก่สุกที่ฉีกเป็นเส้นๆตามชื่อของมัน(โกยซี=ไก่เส้น) แต่ปัจจุบันมีการดัดแปลงโดยใช้เนื้อสัตว์อื่นเช่น หมู กุ้ง ตามชอบ


ส่วนประกอบ

บะหมี่ไข่
เนื้อหมู
กุ้งกุลาดำ
หน่อไม้ไผ่ตง
เห็ด (วันนี้ใช้เห็ดสามชนิด ออรินจิ นางฟ้า ภูฐาน)
ต้นหอม
แป้งมัน
แป้งข้าวโพด
ซอสปรุงรส
ซอสถั่วเหลืองคิคโคแมน (ถ้าไม่มีใช้ซีอิ๊วขาวแทนได้ค่ะ)
น้ำตาล
พริกไทย
น้ำต้มกระดูกหมู (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าแทนได้ค่ะ)
น้ำมันพืช

วิธีทำ

1. เตรียมส่วนประกอบ

หั่นหมูเป็นชิ้นใส่ซอสปรุงรส น้ำตาล พริกไทย แป้งมันคลุกให้เข้ากัน แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 1 ชั่วโมง
ต้มหน่อไม้ใส่เกลือเล็กน้อยจนสุกเทน้ำทิ้งต้มน้ำเปล่าให้เดือดอีก 1 น้ำ ปล่อยให้แช่ในน้ำจนเย็น แล้วจึงหั่นเป็นเส้นยาวๆ
ล้างกุ้ง ปอกเปลือก เอาเส้นดำกลางหลังออก
ล้างเห็ด หั่นเป็นชิ้น
ล้างต้นหอม หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1.5 นิ้ว (ลืมถ่ายรูปตอนหั่นแล้ว)

นำบะหมี่ไปล้างแป้งออก แล้วนำมาลวกให้พอสุก ตักมาล้างผ่านน้ำเย็น สะเด็ดน้ำพักไว้


2. ตั้งกระทะเปิดไฟ รอจนร้อนใส่น้ำมัน เทต้นหอมส่วนหัวลงไปผัด เมื่อเริ่มมีกลิ่นหอมใส่หมูลงไปผัดจนเริ่มสุก จากนั้นทะยอยใส่กุ้ง เห็ด หน่อไม้ลงไปผัดสักครู่ เติมน้ำต้มกระดูก ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองคิคโคแมนและน้ำตาล รอจนเดือด ใส่ต้นหอมส่วนใบ จากนั้นละลายแป้งมันและแป้งข้าวโพดอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะในน้ำ เทลงไปผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟตักใส่ชาม


3. ตั้งกระทะเปิดไฟรอจนร้อนใส่น้ำมันเล็กน้อย เทบะหมี่ที่เตรียมไว้ลงไปคั่วให้พอเกรียม ตักใส่จาน


4. เทส่วนประกอบที่ผัดจากข้อ 2 ราดบนบะหมี่ โรยพริกไทย ปรุงรสด้วยจิ๊กโฉ่วหรือพริกน้ำส้มตามชอบ


ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะพาพันขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่