สวัสดีค่ะพี่ๆชาวก้นครัว ขอแนะนำตัวเป็นสมาชิกใหม่ชื่อพลอย อายุ 17 ปีฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ
ชอบทำอาหารมาตั้งแต่เด็กค่ะ เวลาว่างก็นั่งเปิดเว็บดูสูตรอาหารไปเรื่อยๆ(โดยเฉพาะตอนดึกๆ แล้วก็ท้องร้องทู้กกกที)
พลอยชอบทำทั้งอาหารคาวและอาหารหวานค่ะ สูตรส่วนใหญ่ที่ทำก็มาจากพันทิปนี่แหละค่ะอร่อยทุกอย่าง
วันนี้มีเมนูมานำเสนอชาวพันทิป เป็นเมนูที่เห็นในร้านอาหารญี่ปุ่นบ่อยๆแล้วนำมาประยุกต์เอง หน้าตาอาจจะดูบ้านๆหน่อยแต่รับรองว่าอร่อยค่ะ
วัตถุดิบ
1.เนื้อปลาทูน่า(พลอยซื้อจากช่องแช่แข็ง makro นะคะ)
2.หอมเจียว
3.น้ำจิ้มซีฟู้ด(อันนี้พลอยไม่ได้ทำเองค่ะ พอดีมีอยู่ในตู้เย็นแล้วแต่ถ้าทำเองจะใช้อัตราส่วน 2:2:1 น้ำปลา 2 ส่วน:น้ำมะนาว 2 ส่วน:น้ำเชื่อม 1 ส่วนและพริกเผ็ดตามชอบค่ะ จะเอาไปปั่นหรือตำหรือซอยก็ได้ค่ะ)
....มาเริ่มกันเลยดีกว่า....
1.ซอยหัวหอมและนำไปเจียวให้เหลืองกรอบ
อันนี้เจียวนานไปหน่อย เกือบไหม้ค่ะ
2.หั่นปลาให้ได้ขนาดพอดี (ต้องอย่าให้ปลาเล็กหรือใหญ่เกินไปนะคะ ไม่งั้นจะกลับลำบาก)
3.ตั้งกระทะให้ร้อนโดยใช้ไฟ กลาง-แรง ถ้ากระทะไม่ร้อนพอปลาจะติดกระทะนะคะ
*โปรดอย่าได้ใส่ใจสภาพกระทะค่ะจากรูปพยายามขัดแล้วไม่ออก เลยใช้วิธีย่างไม่ให้โดนเศษติดกระทะค่ะ
4.กระทะร้อนแล้วก็วางปลาลงไปเลยยยย
5.คอยดูปลาให้สุกตามต้องการค่ะ ถ้าสุกน้อยไปอาจจะหั่นลำบาก
6.พลิกทั้ง 4 ด้านให้สุกเท่าๆกันค่ะ
*อย่างที่บอกค่ะว่ากระทะต้องร้อน ของพลอยกระทะยังร้อนไม่พอเลยติดกระทะค่ะ
7.หั่นแล้วเรียงใส่จานโลดดดด เวลาหั่นแนะนำให้ใช้มีดคมๆและอย่าเลื่อยค่ะ ใช้วิธีสไลด์มีดครั้งเดียวแล้วปลาจะไม่เละค่ะ
8.โรยหอมเจียวและราดน้ำจิ้มเป็นอันเสร็จพิธี
ทำไม่ยากเลยแต่แอบดูดีมีสกุลชาติ(มโนเอาเอง) มือใหม่หัดเข้าครัวก็ทำได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกคน
ขอลาไปด้วยรูปนี้ ทานปลากับปูๆ (ขอบอกว่าปลาโดนปูแย่งซีนค่ะ อร่อยปูซะลืมปลา ฮาา..)
*ฝึกตั้งเป็นกระทู้แรกๆ ผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ค่า
..•*ชวนมาทำทูน่าจี่แบบไทยๆ แซ่บง่ายๆแต่หน้าตาดูดี(มั้ง)*•..
ชอบทำอาหารมาตั้งแต่เด็กค่ะ เวลาว่างก็นั่งเปิดเว็บดูสูตรอาหารไปเรื่อยๆ(โดยเฉพาะตอนดึกๆ แล้วก็ท้องร้องทู้กกกที)
พลอยชอบทำทั้งอาหารคาวและอาหารหวานค่ะ สูตรส่วนใหญ่ที่ทำก็มาจากพันทิปนี่แหละค่ะอร่อยทุกอย่าง
วันนี้มีเมนูมานำเสนอชาวพันทิป เป็นเมนูที่เห็นในร้านอาหารญี่ปุ่นบ่อยๆแล้วนำมาประยุกต์เอง หน้าตาอาจจะดูบ้านๆหน่อยแต่รับรองว่าอร่อยค่ะ
วัตถุดิบ
1.เนื้อปลาทูน่า(พลอยซื้อจากช่องแช่แข็ง makro นะคะ)
2.หอมเจียว
3.น้ำจิ้มซีฟู้ด(อันนี้พลอยไม่ได้ทำเองค่ะ พอดีมีอยู่ในตู้เย็นแล้วแต่ถ้าทำเองจะใช้อัตราส่วน 2:2:1 น้ำปลา 2 ส่วน:น้ำมะนาว 2 ส่วน:น้ำเชื่อม 1 ส่วนและพริกเผ็ดตามชอบค่ะ จะเอาไปปั่นหรือตำหรือซอยก็ได้ค่ะ)
....มาเริ่มกันเลยดีกว่า....
1.ซอยหัวหอมและนำไปเจียวให้เหลืองกรอบ
อันนี้เจียวนานไปหน่อย เกือบไหม้ค่ะ
2.หั่นปลาให้ได้ขนาดพอดี (ต้องอย่าให้ปลาเล็กหรือใหญ่เกินไปนะคะ ไม่งั้นจะกลับลำบาก)
3.ตั้งกระทะให้ร้อนโดยใช้ไฟ กลาง-แรง ถ้ากระทะไม่ร้อนพอปลาจะติดกระทะนะคะ
*โปรดอย่าได้ใส่ใจสภาพกระทะค่ะจากรูปพยายามขัดแล้วไม่ออก เลยใช้วิธีย่างไม่ให้โดนเศษติดกระทะค่ะ
4.กระทะร้อนแล้วก็วางปลาลงไปเลยยยย
5.คอยดูปลาให้สุกตามต้องการค่ะ ถ้าสุกน้อยไปอาจจะหั่นลำบาก
6.พลิกทั้ง 4 ด้านให้สุกเท่าๆกันค่ะ
*อย่างที่บอกค่ะว่ากระทะต้องร้อน ของพลอยกระทะยังร้อนไม่พอเลยติดกระทะค่ะ
7.หั่นแล้วเรียงใส่จานโลดดดด เวลาหั่นแนะนำให้ใช้มีดคมๆและอย่าเลื่อยค่ะ ใช้วิธีสไลด์มีดครั้งเดียวแล้วปลาจะไม่เละค่ะ
8.โรยหอมเจียวและราดน้ำจิ้มเป็นอันเสร็จพิธี
ทำไม่ยากเลยแต่แอบดูดีมีสกุลชาติ(มโนเอาเอง) มือใหม่หัดเข้าครัวก็ทำได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกคน
ขอลาไปด้วยรูปนี้ ทานปลากับปูๆ (ขอบอกว่าปลาโดนปูแย่งซีนค่ะ อร่อยปูซะลืมปลา ฮาา..)
*ฝึกตั้งเป็นกระทู้แรกๆ ผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ค่า