..•*ชวนมาทำทูน่าจี่แบบไทยๆ แซ่บง่ายๆแต่หน้าตาดูดี(มั้ง)*•..

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะพี่ๆชาวก้นครัว ขอแนะนำตัวเป็นสมาชิกใหม่ชื่อพลอย อายุ 17 ปีฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะอมยิ้ม17
ชอบทำอาหารมาตั้งแต่เด็กค่ะ เวลาว่างก็นั่งเปิดเว็บดูสูตรอาหารไปเรื่อยๆ(โดยเฉพาะตอนดึกๆ แล้วก็ท้องร้องทู้กกกที)
พลอยชอบทำทั้งอาหารคาวและอาหารหวานค่ะ สูตรส่วนใหญ่ที่ทำก็มาจากพันทิปนี่แหละค่ะอร่อยทุกอย่างอมยิ้ม05
วันนี้มีเมนูมานำเสนอชาวพันทิป เป็นเมนูที่เห็นในร้านอาหารญี่ปุ่นบ่อยๆแล้วนำมาประยุกต์เอง หน้าตาอาจจะดูบ้านๆหน่อยแต่รับรองว่าอร่อยค่ะอมยิ้ม36


  วัตถุดิบ
1.เนื้อปลาทูน่า(พลอยซื้อจากช่องแช่แข็ง makro นะคะ)
2.หอมเจียว
3.น้ำจิ้มซีฟู้ด(อันนี้พลอยไม่ได้ทำเองค่ะ พอดีมีอยู่ในตู้เย็นแล้วแต่ถ้าทำเองจะใช้อัตราส่วน 2:2:1 น้ำปลา 2 ส่วน:น้ำมะนาว 2 ส่วน:น้ำเชื่อม 1 ส่วนและพริกเผ็ดตามชอบค่ะ จะเอาไปปั่นหรือตำหรือซอยก็ได้ค่ะ)





....มาเริ่มกันเลยดีกว่า....





1.ซอยหัวหอมและนำไปเจียวให้เหลืองกรอบ

      อันนี้เจียวนานไปหน่อย เกือบไหม้ค่ะอมยิ้ม07



2.หั่นปลาให้ได้ขนาดพอดี (ต้องอย่าให้ปลาเล็กหรือใหญ่เกินไปนะคะ ไม่งั้นจะกลับลำบาก)



3.ตั้งกระทะให้ร้อนโดยใช้ไฟ กลาง-แรง ถ้ากระทะไม่ร้อนพอปลาจะติดกระทะนะคะ

   *โปรดอย่าได้ใส่ใจสภาพกระทะค่ะจากรูปพยายามขัดแล้วไม่ออก เลยใช้วิธีย่างไม่ให้โดนเศษติดกระทะค่ะFacepalm


4.กระทะร้อนแล้วก็วางปลาลงไปเลยยยย



5.คอยดูปลาให้สุกตามต้องการค่ะ ถ้าสุกน้อยไปอาจจะหั่นลำบาก



6.พลิกทั้ง 4 ด้านให้สุกเท่าๆกันค่ะ



   *อย่างที่บอกค่ะว่ากระทะต้องร้อน ของพลอยกระทะยังร้อนไม่พอเลยติดกระทะค่ะร้องไห้


7.หั่นแล้วเรียงใส่จานโลดดดด เวลาหั่นแนะนำให้ใช้มีดคมๆและอย่าเลื่อยค่ะ ใช้วิธีสไลด์มีดครั้งเดียวแล้วปลาจะไม่เละค่ะ



8.โรยหอมเจียวและราดน้ำจิ้มเป็นอันเสร็จพิธี


ทำไม่ยากเลยแต่แอบดูดีมีสกุลชาติ(มโนเอาเอง) มือใหม่หัดเข้าครัวก็ทำได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนหัวใจ


ขอลาไปด้วยรูปนี้ ทานปลากับปูๆ (ขอบอกว่าปลาโดนปูแย่งซีนค่ะ อร่อยปูซะลืมปลา ฮาา..)





*ฝึกตั้งเป็นกระทู้แรกๆ ผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ค่าอมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่