สืบเนื่องจากกระทู้เดิมที่เคยนำเสนอน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวข้าวมันไก่ / ไก่ต้มไหว้เจ้า
http://ppantip.com/topic/30123774
มาคราวนี้ จะขอแนะนำเมนูผัดผักบุ้งไฟแดง ที่มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย และร้อนแรงค่ะ
พระเอกในงานนี้ ก็หนีไม่พ้นเต้าเจี้ยวดำบดละเอียด โม่อิมสี
ข้อมูลเพิ่มเติมนะคะ - ปกติแล้ว เต้าเจี้ยวที่เราใช้ปรุงอาหารโดยทั่วๆไป
ที่บรรจุขวดแก้ววางขายตามร้านค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต
จะเป็นเต้าเจี้ยวธรรมดา แบ่งกันไปตามสูตร เช่น สูตร 1 , สูตร 2
ซึ่งเต้าเจี้ยวชนิดนี้ จะมีระยะเวลาการหมักที่น้อยกว่า
ความหอมน้อยกว่า ความเข้มข้นน้อยกว่า ความละเอียดน้อยกว่า
รสชาติที่ได้จึงไม่เหมาะกับการนำมาทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
หรือ รสเข้มข้นพอสำหรับน้ำจิ้มปลาลวก ข้าวต้มปลา
^ รูปภาพนี้ถ่ายให้ดูเนื้อเต้าเจี้ยวเลยค่ะ
มันจะข้นและมีสีออกดำ แต่กลิ่นจะหอมมาก
เต้าเจี้ยวดำบดละเอียด จะบรรจุในกระปุก หรือถุงซอง เพื่อความง่ายในการตักใช้งาน
เพราะว่า ความข้นละเอียดของเนื้อเต้าเจี้ยว ทำให้เป็นอุปสรรคในการใช้งาน
เต้าเจี้ยวดำชนิดพิเศษ นอกจากจะเหมาะใช้ทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวแล้ว ยังสามารถใช้ผัดผัก
ผัดผักบุ้งไฟแดง ทำราดหน้า ก็จะยิ่งอร่อยทวีคูณกว่าใช้เต้าเจี้ยวธรรมดาๆเลยคะ
เต้าเจี้ยวชนิดนี้หาซื้อได้ที่ห้างแม๊คโคร Makro
เดินไปตรงแผนกเครื่องปรุงรส แล้วมองหากล่องกระดาษสีขาวที่เขียนว่า
เต้าเจี้ยวบดละเอียด สูตร 1 โม่อิมสี ตราเด็กอ้วน (รูปเด็กยืน) ขนาดบรรจุ 2 กิโลกรัม
ข้างในกล่องกระดาษ จะบรรจุถุงเต้าเจี้ยวเอาไว้อีกทีหนึ่ง
ส่วนประกอบสำหรับผัดผักบุ้งไฟแดง
- ผักบุ้ง
- น้ำมันพืช
- กระเทียมสับ
- พริกโขลกหยาบ
- น้ำตาล
- น้ำต้มสุก
- ซีอิ๊วขาว สูตร 1
- เต้าเจี้ยวดำบดละเอียด โม่อิมสี
วิธีการทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน แล้วใส่น้ำมันพืชลงไป
เมื่อน้ำมันเดือดแล้วให้ใส่กระเทียมและพริกโขลกลงในกระทะ เจียวให้เหลือง
2. นำผักบุ้งที่เราล้างเตรียมไว้ใส่ลงไปในกระทะ
3. ใส่น้ำตาล , ซีอิ๊วขาวสูตร 1 , น้ำต้มสุก
และที่สำคัญคือ ใส่เต้าเจี้ยวดำบดละเอียด โม่อิมสี
ผัดให้ทั่วกระทะ ผัดให้ผักบุ้งสุกก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ
ชิมรสชาติเอาตามใจชอบ
4. ตักใส่จานพร้อมรับประทาน
ผัดผักบุ้งไฟแดง จานนี้จะหอมเต้าเจี้ยวมาก
ใครที่ชอบรับประทานผัดผัก ไม่ควรพลาดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
กุ๊ก ^___^
++++ กระทู้ผัดผักบุ้งไฟแดง ใส่เต้าเจี้ยวดำชนิดพิเศษ หรือ โม่อิมสี รับรองว่าติดใจค่ะ ++++
http://ppantip.com/topic/30123774
มาคราวนี้ จะขอแนะนำเมนูผัดผักบุ้งไฟแดง ที่มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย และร้อนแรงค่ะ
พระเอกในงานนี้ ก็หนีไม่พ้นเต้าเจี้ยวดำบดละเอียด โม่อิมสี
ข้อมูลเพิ่มเติมนะคะ - ปกติแล้ว เต้าเจี้ยวที่เราใช้ปรุงอาหารโดยทั่วๆไป
ที่บรรจุขวดแก้ววางขายตามร้านค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต
จะเป็นเต้าเจี้ยวธรรมดา แบ่งกันไปตามสูตร เช่น สูตร 1 , สูตร 2
ซึ่งเต้าเจี้ยวชนิดนี้ จะมีระยะเวลาการหมักที่น้อยกว่า
ความหอมน้อยกว่า ความเข้มข้นน้อยกว่า ความละเอียดน้อยกว่า
รสชาติที่ได้จึงไม่เหมาะกับการนำมาทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
หรือ รสเข้มข้นพอสำหรับน้ำจิ้มปลาลวก ข้าวต้มปลา
^ รูปภาพนี้ถ่ายให้ดูเนื้อเต้าเจี้ยวเลยค่ะ
มันจะข้นและมีสีออกดำ แต่กลิ่นจะหอมมาก
เต้าเจี้ยวดำบดละเอียด จะบรรจุในกระปุก หรือถุงซอง เพื่อความง่ายในการตักใช้งาน
เพราะว่า ความข้นละเอียดของเนื้อเต้าเจี้ยว ทำให้เป็นอุปสรรคในการใช้งาน
เต้าเจี้ยวดำชนิดพิเศษ นอกจากจะเหมาะใช้ทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวแล้ว ยังสามารถใช้ผัดผัก
ผัดผักบุ้งไฟแดง ทำราดหน้า ก็จะยิ่งอร่อยทวีคูณกว่าใช้เต้าเจี้ยวธรรมดาๆเลยคะ
เต้าเจี้ยวชนิดนี้หาซื้อได้ที่ห้างแม๊คโคร Makro
เดินไปตรงแผนกเครื่องปรุงรส แล้วมองหากล่องกระดาษสีขาวที่เขียนว่า
เต้าเจี้ยวบดละเอียด สูตร 1 โม่อิมสี ตราเด็กอ้วน (รูปเด็กยืน) ขนาดบรรจุ 2 กิโลกรัม
ข้างในกล่องกระดาษ จะบรรจุถุงเต้าเจี้ยวเอาไว้อีกทีหนึ่ง
ส่วนประกอบสำหรับผัดผักบุ้งไฟแดง
- ผักบุ้ง
- น้ำมันพืช
- กระเทียมสับ
- พริกโขลกหยาบ
- น้ำตาล
- น้ำต้มสุก
- ซีอิ๊วขาว สูตร 1
- เต้าเจี้ยวดำบดละเอียด โม่อิมสี
วิธีการทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน แล้วใส่น้ำมันพืชลงไป
เมื่อน้ำมันเดือดแล้วให้ใส่กระเทียมและพริกโขลกลงในกระทะ เจียวให้เหลือง
2. นำผักบุ้งที่เราล้างเตรียมไว้ใส่ลงไปในกระทะ
3. ใส่น้ำตาล , ซีอิ๊วขาวสูตร 1 , น้ำต้มสุก
และที่สำคัญคือ ใส่เต้าเจี้ยวดำบดละเอียด โม่อิมสี
ผัดให้ทั่วกระทะ ผัดให้ผักบุ้งสุกก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ
ชิมรสชาติเอาตามใจชอบ
4. ตักใส่จานพร้อมรับประทาน
ผัดผักบุ้งไฟแดง จานนี้จะหอมเต้าเจี้ยวมาก
ใครที่ชอบรับประทานผัดผัก ไม่ควรพลาดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
กุ๊ก ^___^