เป้าหมายต้องการทำหมูกรอบด้วยวิธีง่ายๆ ใช้เวลารวดเร็ว
หลังจากทดลองทำมาหลายครั้ง ตอนนี้ก็ได้วิธีการทำหมูกรอบโดยใช้เตาอบ ใช้เวลารวมทั้งหมด 3 ชั่วโมง นับตั้งแต่เวลาเริ่มเตรียมหมู อุ่นเตาอบ จนกระทั่งหมูกรอบสุก เป็นเวลาที่รวมการเอาเหล็กทิ่มหนังหมูด้วย จัดได้ว่าเป็นเวลาที่สั้น ถ้าเริ่มทำ 9 โมงเช้า ก็ได้ทานมื้อเที่ยงพอดี
ถือได้ว่าเป็นเวลาสั้นมาก ในการทำหมูกรอบ
และทำด้วยเตาอบเท่านั้น สะดวกมาก เพราะไม่ต้องเอาหมูไปต้ม ตากให้แห้ง อบ ทอด ยุ่งยากหลายขั้นตอน
เริ่มด้วยการ เปิดเตาอบเพื่อให้ได้อุณหภูมิ 180 C
พอเปิดเตาอบแล้วก็เตรียมหมู
เอาหมูสามชั้น 2 ชิ้น ล้างทำความสะอาด เอากระดาษเช็ดให้แห้ง
เอาเกลือ ผงพะโล้ เหล้าจีน ทาด้านเนื้อหมู ให้ทั่ว
พอเตาอบร้อนได้อุณหภูมิ 180 C (ใช้เวลาอุ่นประมาณ 20 นาที)
1. เอาหมูไปวางบนตระแกรง หนังหมูอยู่ด้านบน อบ 30 นาที
ภาพซ้ายหมูที่เริ่มเข้าเตาอบ ภาพขวาหมูที่อบไปแล้ว 30 นาที
2. เอาหมูออกจากเตาอบ ตอนนี้หนังหมูจะสุก เนื้อหยุ่นๆ ทำให้ใช้เหล็ก/ซอม แทงหนังหมูได้โดยง่าย (หมูสดหนังหมูเหนียว จะแทงหนังหมูได้ยากมาก)
เอาเหล็กแหลมทิ่มที่หนังหมูให้ทั่ว ทิ่มให้ทะลุผิวเท่านั้น
พลิกด้านเนื้อหมู เอามีดหั่นหมูให้เป็นร่องเพื่อว่าจะให้หั่นหมูได้สะดวก เนื้อจะไม่แยกกับหนัง
เอาน้ำส้มทาที่หนังหมู
ขั้นตอนนี้ใช้เวลาทั้งหมด 10 นาที
3. นำหมูไปอบต่อ ที่อุณหภูมิ 180 C อีก 1 ช.ม. ตอนนี้เนื้อหมูจะสุกนิ่ม หนังหมูจะแห้ง
ถ้าหนังไม่แห้ง อบแล้วหนังหมูจะไม่พองและไม่กรอบ ดังนั้น ให้อบต่ออีก 10 - 15 นาที จนกระทั่งหนังแห้ง ทดสอบโดยเอาช้อนเคาะดู
4. เพิ่มอุณหภูมิเป็น 200 C อบหมูต่อประมาณ 30 นาที
ตรวจดูว่าหนังหมูพองแค่ใหน
5. เพิ่มอุณหภูมิเป็น 220 C ให้ตรวจดูหนังหมูทุกๆ 5 นาที (เผลอแล้วจะไหม้)
อบ 10 นาที หนังหมูพองกรอบ นำออกจากเตาอบ
ใช้เวลารวมทั้งหมด 3 ช.ม.
หั่นหมูกรอบ หนังหมูกรอบ ไม่แตก เพราะหั่นด้านเนื้อไว้ก่อน
วิธีนี้คิดว่าน่าจะเป็นวิธีทำหมูกรอบที่ใช้เวลาสั้นมาก เพราะเริ่มนับเวลาตั้งแต่การเตรียมหมูจนกระทั่งได้หมูกรอบ
สาวกหมูกรอบทั้งหลาย ถ้ามีโอกาศช่วยทดลองด้วยว่าใช้ได้หรือไม่ หรือสามารถที่จะปรับปรุงให้เวลาสั้นกว่านี้
หมูกรอบหนังกรอบ ทิ้งไว้หนังก็ยังกรอบอยู่
สวัสดี
หมูกรอบ ด้วยเตาอบ ใช้เวลาทำรวมทั้งหมดเพียง 3 ชั่วโมง เท่านั้น
เป้าหมายต้องการทำหมูกรอบด้วยวิธีง่ายๆ ใช้เวลารวดเร็ว
หลังจากทดลองทำมาหลายครั้ง ตอนนี้ก็ได้วิธีการทำหมูกรอบโดยใช้เตาอบ ใช้เวลารวมทั้งหมด 3 ชั่วโมง นับตั้งแต่เวลาเริ่มเตรียมหมู อุ่นเตาอบ จนกระทั่งหมูกรอบสุก เป็นเวลาที่รวมการเอาเหล็กทิ่มหนังหมูด้วย จัดได้ว่าเป็นเวลาที่สั้น ถ้าเริ่มทำ 9 โมงเช้า ก็ได้ทานมื้อเที่ยงพอดี
ถือได้ว่าเป็นเวลาสั้นมาก ในการทำหมูกรอบ
และทำด้วยเตาอบเท่านั้น สะดวกมาก เพราะไม่ต้องเอาหมูไปต้ม ตากให้แห้ง อบ ทอด ยุ่งยากหลายขั้นตอน
เริ่มด้วยการ เปิดเตาอบเพื่อให้ได้อุณหภูมิ 180 C
พอเปิดเตาอบแล้วก็เตรียมหมู
เอาหมูสามชั้น 2 ชิ้น ล้างทำความสะอาด เอากระดาษเช็ดให้แห้ง
เอาเกลือ ผงพะโล้ เหล้าจีน ทาด้านเนื้อหมู ให้ทั่ว
พอเตาอบร้อนได้อุณหภูมิ 180 C (ใช้เวลาอุ่นประมาณ 20 นาที)
1. เอาหมูไปวางบนตระแกรง หนังหมูอยู่ด้านบน อบ 30 นาที
ภาพซ้ายหมูที่เริ่มเข้าเตาอบ ภาพขวาหมูที่อบไปแล้ว 30 นาที
2. เอาหมูออกจากเตาอบ ตอนนี้หนังหมูจะสุก เนื้อหยุ่นๆ ทำให้ใช้เหล็ก/ซอม แทงหนังหมูได้โดยง่าย (หมูสดหนังหมูเหนียว จะแทงหนังหมูได้ยากมาก)
เอาเหล็กแหลมทิ่มที่หนังหมูให้ทั่ว ทิ่มให้ทะลุผิวเท่านั้น
พลิกด้านเนื้อหมู เอามีดหั่นหมูให้เป็นร่องเพื่อว่าจะให้หั่นหมูได้สะดวก เนื้อจะไม่แยกกับหนัง
เอาน้ำส้มทาที่หนังหมู
ขั้นตอนนี้ใช้เวลาทั้งหมด 10 นาที
3. นำหมูไปอบต่อ ที่อุณหภูมิ 180 C อีก 1 ช.ม. ตอนนี้เนื้อหมูจะสุกนิ่ม หนังหมูจะแห้ง
ถ้าหนังไม่แห้ง อบแล้วหนังหมูจะไม่พองและไม่กรอบ ดังนั้น ให้อบต่ออีก 10 - 15 นาที จนกระทั่งหนังแห้ง ทดสอบโดยเอาช้อนเคาะดู
4. เพิ่มอุณหภูมิเป็น 200 C อบหมูต่อประมาณ 30 นาที
ตรวจดูว่าหนังหมูพองแค่ใหน
5. เพิ่มอุณหภูมิเป็น 220 C ให้ตรวจดูหนังหมูทุกๆ 5 นาที (เผลอแล้วจะไหม้)
อบ 10 นาที หนังหมูพองกรอบ นำออกจากเตาอบ
ใช้เวลารวมทั้งหมด 3 ช.ม.
หั่นหมูกรอบ หนังหมูกรอบ ไม่แตก เพราะหั่นด้านเนื้อไว้ก่อน
วิธีนี้คิดว่าน่าจะเป็นวิธีทำหมูกรอบที่ใช้เวลาสั้นมาก เพราะเริ่มนับเวลาตั้งแต่การเตรียมหมูจนกระทั่งได้หมูกรอบ
สาวกหมูกรอบทั้งหลาย ถ้ามีโอกาศช่วยทดลองด้วยว่าใช้ได้หรือไม่ หรือสามารถที่จะปรับปรุงให้เวลาสั้นกว่านี้
หมูกรอบหนังกรอบ ทิ้งไว้หนังก็ยังกรอบอยู่
สวัสดี