สวัสดีครับ
เมนูปะทะลมหนาวจะได้กินหรือเปล่าไปดูกัน
หมูสามชั้น ไม่ต้ม ไม่ทิ่มหนัง เกลือทาบางๆหน้าและหลัง ข้างใต้มีภาชนะใส่น้ำ เพื่อไม่ให้มันหยดลงพื้น และช่วยให้ภายในเตาอบไม่แห้งเกินไป
ทาด๊า...ปี๊บไม่มีครับ ใช้กระถางต้นไม้แทน รูด้านบนใช้กระเบื้องปิด
สุมฟาง ไฟแรกจะใช้ไฟแรงเพื่อให้ภาชนะและอุณหภูมิภายในคงที (เหมือนการวอมเตาอบ คิดว่างั้น)
ให้ไฟเกือบมอดครับ
ไฟที่สอง จะใช้ฟางน้อยๆใส่ พอเกือบมอด ก็เติมอีกไปเรื่อยๆ จนครบ 1 ชั่วโมง
ระหว่างนั้นทำน้ำจิ้มที่พอหาได้ในครัว มะนาว น้ำปลา น้ำตาล ข้าวคั่ว หอมแดงซอย พริกป่น
และไฟสุดท้าย จะใช้ไฟแรงเพื่อให้หนังขึ้นฟูและปล่อยให้ไฟมอดทิ้งไว้ 30 นาที รวม ทั้งสิ้น 1:30 ชั่วโมง
มาดูกันเป็นไงกัน
^^' เกือบไม่ได้กิน
เสร็จเรียบร้อยหมูกรอบอบฟาง
หนังกรอบฟู กรอบนอก เนื้อยังนุ่มชุ่มช่ำ
กินกับน้ำจิ้ม อร่อยมาก
สรุป ผมดีใจมากเปิดออกมามือสั่นเลย เพราะเป็นการอบฟางครั้งแรก ผมตั้งใจอยากจะทำไก่อบฟางแต่จะทำทั้งทีวัดฝีมือกันไปเลย เอาหมูนี่แหละ การใช้ไฟคงไม่หนีไปจากเตาอบมากนัก คราวต่อไปถ้ามีโอกาสจะลองใช้ไฟเดียวยาวๆเหมือนเฮีย swin ที่ใช้เตาอบครับ
หมูกรอบอบฟาง
เมนูปะทะลมหนาวจะได้กินหรือเปล่าไปดูกัน
หมูสามชั้น ไม่ต้ม ไม่ทิ่มหนัง เกลือทาบางๆหน้าและหลัง ข้างใต้มีภาชนะใส่น้ำ เพื่อไม่ให้มันหยดลงพื้น และช่วยให้ภายในเตาอบไม่แห้งเกินไป
ทาด๊า...ปี๊บไม่มีครับ ใช้กระถางต้นไม้แทน รูด้านบนใช้กระเบื้องปิด
สุมฟาง ไฟแรกจะใช้ไฟแรงเพื่อให้ภาชนะและอุณหภูมิภายในคงที (เหมือนการวอมเตาอบ คิดว่างั้น)
ให้ไฟเกือบมอดครับ
ไฟที่สอง จะใช้ฟางน้อยๆใส่ พอเกือบมอด ก็เติมอีกไปเรื่อยๆ จนครบ 1 ชั่วโมง
ระหว่างนั้นทำน้ำจิ้มที่พอหาได้ในครัว มะนาว น้ำปลา น้ำตาล ข้าวคั่ว หอมแดงซอย พริกป่น
และไฟสุดท้าย จะใช้ไฟแรงเพื่อให้หนังขึ้นฟูและปล่อยให้ไฟมอดทิ้งไว้ 30 นาที รวม ทั้งสิ้น 1:30 ชั่วโมง
มาดูกันเป็นไงกัน
^^' เกือบไม่ได้กิน
เสร็จเรียบร้อยหมูกรอบอบฟาง
หนังกรอบฟู กรอบนอก เนื้อยังนุ่มชุ่มช่ำ
กินกับน้ำจิ้ม อร่อยมาก
สรุป ผมดีใจมากเปิดออกมามือสั่นเลย เพราะเป็นการอบฟางครั้งแรก ผมตั้งใจอยากจะทำไก่อบฟางแต่จะทำทั้งทีวัดฝีมือกันไปเลย เอาหมูนี่แหละ การใช้ไฟคงไม่หนีไปจากเตาอบมากนัก คราวต่อไปถ้ามีโอกาสจะลองใช้ไฟเดียวยาวๆเหมือนเฮีย swin ที่ใช้เตาอบครับ