หมูกรอบอบฟาง

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับ

เมนูปะทะลมหนาวจะได้กินหรือเปล่าไปดูกัน

หมูสามชั้น ไม่ต้ม ไม่ทิ่มหนัง เกลือทาบางๆหน้าและหลัง ข้างใต้มีภาชนะใส่น้ำ เพื่อไม่ให้มันหยดลงพื้น และช่วยให้ภายในเตาอบไม่แห้งเกินไป

ทาด๊า...ปี๊บไม่มีครับ ใช้กระถางต้นไม้แทน รูด้านบนใช้กระเบื้องปิด

สุมฟาง ไฟแรกจะใช้ไฟแรงเพื่อให้ภาชนะและอุณหภูมิภายในคงที (เหมือนการวอมเตาอบ คิดว่างั้น)

ให้ไฟเกือบมอดครับ

ไฟที่สอง จะใช้ฟางน้อยๆใส่ พอเกือบมอด ก็เติมอีกไปเรื่อยๆ จนครบ 1 ชั่วโมง  

ระหว่างนั้นทำน้ำจิ้มที่พอหาได้ในครัว มะนาว น้ำปลา น้ำตาล ข้าวคั่ว หอมแดงซอย พริกป่น

และไฟสุดท้าย จะใช้ไฟแรงเพื่อให้หนังขึ้นฟูและปล่อยให้ไฟมอดทิ้งไว้ 30 นาที รวม ทั้งสิ้น 1:30 ชั่วโมง

มาดูกันเป็นไงกัน

^^' เกือบไม่ได้กิน

เสร็จเรียบร้อยหมูกรอบอบฟาง

หนังกรอบฟู กรอบนอก เนื้อยังนุ่มชุ่มช่ำ

กินกับน้ำจิ้ม อร่อยมาก

สรุป ผมดีใจมากเปิดออกมามือสั่นเลย เพราะเป็นการอบฟางครั้งแรก ผมตั้งใจอยากจะทำไก่อบฟางแต่จะทำทั้งทีวัดฝีมือกันไปเลย เอาหมูนี่แหละ การใช้ไฟคงไม่หนีไปจากเตาอบมากนัก  คราวต่อไปถ้ามีโอกาสจะลองใช้ไฟเดียวยาวๆเหมือนเฮีย swin ที่ใช้เตาอบครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่