3-4 วันก่อน มีโอกาสคุยหลังไมค์กับ อ.swin เรื่องสัพเพเหระประสาวัยรุ่นตอนปลาย ตอนหนึ่งแกฝากสล่าปู่ไว้ว่า
ให้ลองทำหมูกรอบโดยใช้วิธีอบความร้อนจากหม้ออบลมร้อน ซึ่งก่อนหน้านั้นแกได้ทำโดยใช้เตาอบซึ่งผลออกมา
ตามที่ได้มานำเสนอไว้เมื่อประมาณอาทิตย์ก่อน แบบว่าลองแบ่ง ๆ กันทดลองทำดูงั้นแหละ ดูซิว่าผลมันจะต่างกันไหม
http://ppantip.com/topic/32448003/comment2
อาจารย์ใหญ่สั่งใครจะกล้าขัด ไปขอแบ่งซื้อหมูจากพ่อค้าพรรคพวก จะซื้อมากก็กลัวกินมาก ได้มา 1 ชิ้นขนาด
กำลังเหมาะ
ด้านหลังกรีดลึกเป็นทางยาว เอาผงพะโล้ทายัดลงไปตามร่อง หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
นำไปเข้าหม้ออบลมร้อน ตั้งอุณหภูมิที่ 170 ใช้เวลา 25 นาที ขั้นตอนนี้เพื่อให้หนังนุ่มแทนการต้มเท่านั้นเอง
เสร็จแล้วเอามาจิ้มหนังให้เป็นรูพรุน จะโดยส้อมหรือวัสดุอื่นใดตามสะดวก พอดีสล่ามี่ที่ทิ่มหนังหมูเลยง่ายขึ้น
(อ.swin ให้เป็นรางวัลนานแล้ว)
ใช้มะนาวแทนน้ำส้มสายชูทาหนังหมูให้ทั่ว (มะนาวราคาถูก ทำไงก็ได้ 555)
นำกลับเข้าหม้ออบลมร้อนอีกครั้ง ปรับเป็นไฟที่ 180 เวลา 45 นาที ขั้นตอนนี้กะรีดน้ำมันและทำให้หมูสุกทั่วทั้งชิ้น
ผลที่ได้ หนังแห้งแต่ไม่พองฟู หมูทั้งชิ้นข้างนอกดูเกรียม ๆ แล้ว ต่อไปกะทำให้กรอบโดยปรับไฟไปที่ 220 ใช้เวลา
อีก 25 นาที เท่าที่สังเกตจากการเปิดฝาหม้อดูเป็นบางครั้ง จะมีน้ำมันเดือดซึมตามรอยพรุนที่จิ้มไว้ ปล่อยทิ้งไว้จน
หม้อตัดไฟเองแล้วอบทิ้งไว้จนเย็น
ผลดังที่เห็น หนังแห้งกรอบมาก ๆ แต่ไม่ฟู ใช้ปลายมีดเคาะดูเสียงดังก๊อก ๆ ๆ น่าจะสะท้านฟันได้ดีทีเดียว
นึกถึงหมูย่างอาโกที่ใส่รถเข็นขายสมัยเป็นนักเรียนขึ้นมาทันทีทันใด แบบว่าไม่พองฟูแต่กรอบ เนื้อในขาวนุ่ม
หอมกลิ่นพะโล้อ่อน ๆ สมัยเป็นเด็กกินหมูย่างกับข้าวนึ่งอร่อยมาก
น้ำจิ้มอย่างง่ายครับ
วิธีการทำอาจต่างกับ อ.swin เล็กน้อย ตรงที่ไปเพิ่มการใช้ผงพะโล้หมักหมู ส่วนอื่น ๆ ก็คล้ายกัน
ถ้าสล่าเพิ่มเวลาการอบครั้งสุดท้ายไปอีกสัก 10 นาที หนังคงจะกรอบเกรียมดูน่ากินขึ้นอีกไม่น้อยทีเดียว
เอามาแชร์กันครับเผื่อใครพอมีเวลา อยากลอง อยากลุ้น สวัสดีครับ
ตามรอย "หมูกรอบ" อ.swin เวอร์ชั่นอบลมร้อน
ให้ลองทำหมูกรอบโดยใช้วิธีอบความร้อนจากหม้ออบลมร้อน ซึ่งก่อนหน้านั้นแกได้ทำโดยใช้เตาอบซึ่งผลออกมา
ตามที่ได้มานำเสนอไว้เมื่อประมาณอาทิตย์ก่อน แบบว่าลองแบ่ง ๆ กันทดลองทำดูงั้นแหละ ดูซิว่าผลมันจะต่างกันไหม
http://ppantip.com/topic/32448003/comment2
อาจารย์ใหญ่สั่งใครจะกล้าขัด ไปขอแบ่งซื้อหมูจากพ่อค้าพรรคพวก จะซื้อมากก็กลัวกินมาก ได้มา 1 ชิ้นขนาด
กำลังเหมาะ
ด้านหลังกรีดลึกเป็นทางยาว เอาผงพะโล้ทายัดลงไปตามร่อง หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
นำไปเข้าหม้ออบลมร้อน ตั้งอุณหภูมิที่ 170 ใช้เวลา 25 นาที ขั้นตอนนี้เพื่อให้หนังนุ่มแทนการต้มเท่านั้นเอง
เสร็จแล้วเอามาจิ้มหนังให้เป็นรูพรุน จะโดยส้อมหรือวัสดุอื่นใดตามสะดวก พอดีสล่ามี่ที่ทิ่มหนังหมูเลยง่ายขึ้น
(อ.swin ให้เป็นรางวัลนานแล้ว)
ใช้มะนาวแทนน้ำส้มสายชูทาหนังหมูให้ทั่ว (มะนาวราคาถูก ทำไงก็ได้ 555)
นำกลับเข้าหม้ออบลมร้อนอีกครั้ง ปรับเป็นไฟที่ 180 เวลา 45 นาที ขั้นตอนนี้กะรีดน้ำมันและทำให้หมูสุกทั่วทั้งชิ้น
ผลที่ได้ หนังแห้งแต่ไม่พองฟู หมูทั้งชิ้นข้างนอกดูเกรียม ๆ แล้ว ต่อไปกะทำให้กรอบโดยปรับไฟไปที่ 220 ใช้เวลา
อีก 25 นาที เท่าที่สังเกตจากการเปิดฝาหม้อดูเป็นบางครั้ง จะมีน้ำมันเดือดซึมตามรอยพรุนที่จิ้มไว้ ปล่อยทิ้งไว้จน
หม้อตัดไฟเองแล้วอบทิ้งไว้จนเย็น
ผลดังที่เห็น หนังแห้งกรอบมาก ๆ แต่ไม่ฟู ใช้ปลายมีดเคาะดูเสียงดังก๊อก ๆ ๆ น่าจะสะท้านฟันได้ดีทีเดียว
นึกถึงหมูย่างอาโกที่ใส่รถเข็นขายสมัยเป็นนักเรียนขึ้นมาทันทีทันใด แบบว่าไม่พองฟูแต่กรอบ เนื้อในขาวนุ่ม
หอมกลิ่นพะโล้อ่อน ๆ สมัยเป็นเด็กกินหมูย่างกับข้าวนึ่งอร่อยมาก
น้ำจิ้มอย่างง่ายครับ
วิธีการทำอาจต่างกับ อ.swin เล็กน้อย ตรงที่ไปเพิ่มการใช้ผงพะโล้หมักหมู ส่วนอื่น ๆ ก็คล้ายกัน
ถ้าสล่าเพิ่มเวลาการอบครั้งสุดท้ายไปอีกสัก 10 นาที หนังคงจะกรอบเกรียมดูน่ากินขึ้นอีกไม่น้อยทีเดียว
เอามาแชร์กันครับเผื่อใครพอมีเวลา อยากลอง อยากลุ้น สวัสดีครับ