ตามรอย "หมูกรอบ" อ.swin เวอร์ชั่นอบลมร้อน

กระทู้สนทนา
3-4 วันก่อน มีโอกาสคุยหลังไมค์กับ อ.swin เรื่องสัพเพเหระประสาวัยรุ่นตอนปลาย  ตอนหนึ่งแกฝากสล่าปู่ไว้ว่า
ให้ลองทำหมูกรอบโดยใช้วิธีอบความร้อนจากหม้ออบลมร้อน  ซึ่งก่อนหน้านั้นแกได้ทำโดยใช้เตาอบซึ่งผลออกมา
ตามที่ได้มานำเสนอไว้เมื่อประมาณอาทิตย์ก่อน แบบว่าลองแบ่ง ๆ กันทดลองทำดูงั้นแหละ ดูซิว่าผลมันจะต่างกันไหม
http://ppantip.com/topic/32448003/comment2

อาจารย์ใหญ่สั่งใครจะกล้าขัด  ไปขอแบ่งซื้อหมูจากพ่อค้าพรรคพวก  จะซื้อมากก็กลัวกินมาก  ได้มา 1 ชิ้นขนาด
กำลังเหมาะ



ด้านหลังกรีดลึกเป็นทางยาว  เอาผงพะโล้ทายัดลงไปตามร่อง  หมักทิ้งไว้  1 ชั่วโมง



นำไปเข้าหม้ออบลมร้อน ตั้งอุณหภูมิที่ 170  ใช้เวลา 25 นาที  ขั้นตอนนี้เพื่อให้หนังนุ่มแทนการต้มเท่านั้นเอง
เสร็จแล้วเอามาจิ้มหนังให้เป็นรูพรุน  จะโดยส้อมหรือวัสดุอื่นใดตามสะดวก  พอดีสล่ามี่ที่ทิ่มหนังหมูเลยง่ายขึ้น
(อ.swin  ให้เป็นรางวัลนานแล้ว)





ใช้มะนาวแทนน้ำส้มสายชูทาหนังหมูให้ทั่ว (มะนาวราคาถูก ทำไงก็ได้ 555)



นำกลับเข้าหม้ออบลมร้อนอีกครั้ง  ปรับเป็นไฟที่ 180  เวลา 45 นาที  ขั้นตอนนี้กะรีดน้ำมันและทำให้หมูสุกทั่วทั้งชิ้น



ผลที่ได้ หนังแห้งแต่ไม่พองฟู  หมูทั้งชิ้นข้างนอกดูเกรียม ๆ แล้ว  ต่อไปกะทำให้กรอบโดยปรับไฟไปที่ 220 ใช้เวลา
อีก 25 นาที  เท่าที่สังเกตจากการเปิดฝาหม้อดูเป็นบางครั้ง จะมีน้ำมันเดือดซึมตามรอยพรุนที่จิ้มไว้  ปล่อยทิ้งไว้จน
หม้อตัดไฟเองแล้วอบทิ้งไว้จนเย็น  

ผลดังที่เห็น หนังแห้งกรอบมาก ๆ แต่ไม่ฟู  ใช้ปลายมีดเคาะดูเสียงดังก๊อก ๆ ๆ น่าจะสะท้านฟันได้ดีทีเดียว



นึกถึงหมูย่างอาโกที่ใส่รถเข็นขายสมัยเป็นนักเรียนขึ้นมาทันทีทันใด  แบบว่าไม่พองฟูแต่กรอบ  เนื้อในขาวนุ่ม
หอมกลิ่นพะโล้อ่อน ๆ สมัยเป็นเด็กกินหมูย่างกับข้าวนึ่งอร่อยมาก







น้ำจิ้มอย่างง่ายครับ



วิธีการทำอาจต่างกับ อ.swin เล็กน้อย ตรงที่ไปเพิ่มการใช้ผงพะโล้หมักหมู  ส่วนอื่น ๆ ก็คล้ายกัน
ถ้าสล่าเพิ่มเวลาการอบครั้งสุดท้ายไปอีกสัก 10 นาที  หนังคงจะกรอบเกรียมดูน่ากินขึ้นอีกไม่น้อยทีเดียว

เอามาแชร์กันครับเผื่อใครพอมีเวลา อยากลอง อยากลุ้น  สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่