มีเส้นก๋วยจั๊บแห้งอยู่ถุงใหญ่ วันนี้ได้ได้ฤกษ์งามยามดีว่าจะจัดสักหน่อย ไปตลาดจัดหมูพวกกระดูก
เครื่องใน และที่ขาดไม่ได้ก็คือสามชั้นส่วนท้องเพื่อมาทำหมูกรอบ ทำกันง่าย ๆ กินกันภายในบ้าน
แบบไม่ต้องไปหาอะไรกินกันข้างนอก เพราะช่วงนี้ฝนตกชุกเหลือหลาย
สามชั้นสำหรับทำหมูกรอบ จริง ๆ แล้วมันมาชิ้นเดียวหนักโลกว่า กลัวตอนทำจะไม่สะดวกเลยแบ่งตรึ่ง
เป้น 2 ส่วน
เครื่องในนั่นนิดนี่หน่อย สำหรับต้ม
หลังจากตั้งหม้อต้มกระดูก ปรุงเครื่องพะโล้แล้วก็เอาเครื่องในลงต้ม ต่อจากนั้นก็เตรียมตัวทำหมูกรอบ
เอาหมูทั้ง 2 ชิ้น ลงต้มในกระทะ ใส่เกลือเม็ดไปด้วยสักครึ่งกำมือ
30 นาที ผ่านไปตักออกทั้งให้เย็น
จัดการเอาส้อมจิ้มให้พรุน แล้วใช้มีกรีดหนังแบ่งเป็นส่วน ๆ เวลาหั่นหรือสับจะได้ง่ายขึ้น หลังจากนั้นใช้น้ำส้มสายชู
ผสมกับเกลือป่นลงคลุกเคล้าให้ทั่ว ผึ่งแดดทิ้งไว้ให้หนังพอหมาด
หมูกรอบวันนี้ สล่าปู่ตั้งใจจะใช้วิธีการอบด้วยหม้ออบลมร้อนอย่างเดียว ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ ไม่มีการนำไปทอดเหมือน
ที่เคยทำทุกครั้ง โดยใช้เวลาดังนี้
40 นาทีแรกใช้ความร้อนที่ 180 ต่อจากนั้นปรับไปที่ 220 อีก 25 นาที แล้วปรับขึ้นไปที่ 250 อีก 20 นาที
ขั้นตอนนี้เร่งทั้งเกรียมทั้งกรอบเลย
ระหว่างอบหมูกรอบ เครื่องที่ต้มก็สุกใช้ได้ตักมาพักไว้ไห้เย็น
แล้วก็หั่นซอยเตรียมไว้
ชั่วโมงกว่าสำหรับการทำหมูกรอบตามขั้นตอนที่ว่าไว้ ผลออกมาแบบนี้เลย หนังกรอบมากใช้มีดเคาะ
เสียงดังก๊อก ๆๆ ๆ หน้าตาใช้ได้เลยทีเดียว
หลังจากเย็นก็สับซิครับ จะรอไรอยู่
กรอบ นุ่ม ชุ่ม หวาน รวมในนี้หมด
ทั้งเครื่องในต้มแล้ว มารวมกับหมูกรอบ + เส้นก๋วยจั๊บต้ม กลายเป็นเมนูสุดอร่อยไปทันที
ขอบคุณที่ติดตามรับชมมาจนถึงบรรทัดนี้ มีอะไรอร่อย ๆ จะได้นำมาเล่าสู่กันฟังอีกนะครับ
สวัสดีครับ
"หมูกรอบ" กับ "ก๋วยจั๊บ" คู่หูที่ขาดกันไม่ได้ เรื่องนี้จริงหรือไม่?
เครื่องใน และที่ขาดไม่ได้ก็คือสามชั้นส่วนท้องเพื่อมาทำหมูกรอบ ทำกันง่าย ๆ กินกันภายในบ้าน
แบบไม่ต้องไปหาอะไรกินกันข้างนอก เพราะช่วงนี้ฝนตกชุกเหลือหลาย
สามชั้นสำหรับทำหมูกรอบ จริง ๆ แล้วมันมาชิ้นเดียวหนักโลกว่า กลัวตอนทำจะไม่สะดวกเลยแบ่งตรึ่ง
เป้น 2 ส่วน
เครื่องในนั่นนิดนี่หน่อย สำหรับต้ม
หลังจากตั้งหม้อต้มกระดูก ปรุงเครื่องพะโล้แล้วก็เอาเครื่องในลงต้ม ต่อจากนั้นก็เตรียมตัวทำหมูกรอบ
เอาหมูทั้ง 2 ชิ้น ลงต้มในกระทะ ใส่เกลือเม็ดไปด้วยสักครึ่งกำมือ
30 นาที ผ่านไปตักออกทั้งให้เย็น
จัดการเอาส้อมจิ้มให้พรุน แล้วใช้มีกรีดหนังแบ่งเป็นส่วน ๆ เวลาหั่นหรือสับจะได้ง่ายขึ้น หลังจากนั้นใช้น้ำส้มสายชู
ผสมกับเกลือป่นลงคลุกเคล้าให้ทั่ว ผึ่งแดดทิ้งไว้ให้หนังพอหมาด
หมูกรอบวันนี้ สล่าปู่ตั้งใจจะใช้วิธีการอบด้วยหม้ออบลมร้อนอย่างเดียว ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ ไม่มีการนำไปทอดเหมือน
ที่เคยทำทุกครั้ง โดยใช้เวลาดังนี้
40 นาทีแรกใช้ความร้อนที่ 180 ต่อจากนั้นปรับไปที่ 220 อีก 25 นาที แล้วปรับขึ้นไปที่ 250 อีก 20 นาที
ขั้นตอนนี้เร่งทั้งเกรียมทั้งกรอบเลย
ระหว่างอบหมูกรอบ เครื่องที่ต้มก็สุกใช้ได้ตักมาพักไว้ไห้เย็น
แล้วก็หั่นซอยเตรียมไว้
ชั่วโมงกว่าสำหรับการทำหมูกรอบตามขั้นตอนที่ว่าไว้ ผลออกมาแบบนี้เลย หนังกรอบมากใช้มีดเคาะ
เสียงดังก๊อก ๆๆ ๆ หน้าตาใช้ได้เลยทีเดียว
หลังจากเย็นก็สับซิครับ จะรอไรอยู่
กรอบ นุ่ม ชุ่ม หวาน รวมในนี้หมด
ทั้งเครื่องในต้มแล้ว มารวมกับหมูกรอบ + เส้นก๋วยจั๊บต้ม กลายเป็นเมนูสุดอร่อยไปทันที
ขอบคุณที่ติดตามรับชมมาจนถึงบรรทัดนี้ มีอะไรอร่อย ๆ จะได้นำมาเล่าสู่กันฟังอีกนะครับ
สวัสดีครับ