"หมูกรอบ" กับ "ก๋วยจั๊บ" คู่หูที่ขาดกันไม่ได้ เรื่องนี้จริงหรือไม่?

กระทู้สนทนา
มีเส้นก๋วยจั๊บแห้งอยู่ถุงใหญ่  วันนี้ได้ได้ฤกษ์งามยามดีว่าจะจัดสักหน่อย  ไปตลาดจัดหมูพวกกระดูก
เครื่องใน และที่ขาดไม่ได้ก็คือสามชั้นส่วนท้องเพื่อมาทำหมูกรอบ  ทำกันง่าย ๆ กินกันภายในบ้าน
แบบไม่ต้องไปหาอะไรกินกันข้างนอก เพราะช่วงนี้ฝนตกชุกเหลือหลาย

สามชั้นสำหรับทำหมูกรอบ  จริง ๆ แล้วมันมาชิ้นเดียวหนักโลกว่า  กลัวตอนทำจะไม่สะดวกเลยแบ่งตรึ่ง
เป้น 2 ส่วน



เครื่องในนั่นนิดนี่หน่อย  สำหรับต้ม



หลังจากตั้งหม้อต้มกระดูก ปรุงเครื่องพะโล้แล้วก็เอาเครื่องในลงต้ม  ต่อจากนั้นก็เตรียมตัวทำหมูกรอบ

เอาหมูทั้ง 2 ชิ้น ลงต้มในกระทะ  ใส่เกลือเม็ดไปด้วยสักครึ่งกำมือ



30 นาที ผ่านไปตักออกทั้งให้เย็น



จัดการเอาส้อมจิ้มให้พรุน แล้วใช้มีกรีดหนังแบ่งเป็นส่วน ๆ เวลาหั่นหรือสับจะได้ง่ายขึ้น  หลังจากนั้นใช้น้ำส้มสายชู
ผสมกับเกลือป่นลงคลุกเคล้าให้ทั่ว  ผึ่งแดดทิ้งไว้ให้หนังพอหมาด



หมูกรอบวันนี้ สล่าปู่ตั้งใจจะใช้วิธีการอบด้วยหม้ออบลมร้อนอย่างเดียว ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ  ไม่มีการนำไปทอดเหมือน
ที่เคยทำทุกครั้ง  โดยใช้เวลาดังนี้  

40 นาทีแรกใช้ความร้อนที่ 180  ต่อจากนั้นปรับไปที่ 220 อีก 25 นาที  แล้วปรับขึ้นไปที่ 250 อีก 20 นาที
ขั้นตอนนี้เร่งทั้งเกรียมทั้งกรอบเลย



ระหว่างอบหมูกรอบ  เครื่องที่ต้มก็สุกใช้ได้ตักมาพักไว้ไห้เย็น



แล้วก็หั่นซอยเตรียมไว้



ชั่วโมงกว่าสำหรับการทำหมูกรอบตามขั้นตอนที่ว่าไว้  ผลออกมาแบบนี้เลย  หนังกรอบมากใช้มีดเคาะ
เสียงดังก๊อก ๆๆ ๆ   หน้าตาใช้ได้เลยทีเดียว



หลังจากเย็นก็สับซิครับ  จะรอไรอยู่



กรอบ นุ่ม ชุ่ม หวาน  รวมในนี้หมด










ทั้งเครื่องในต้มแล้ว มารวมกับหมูกรอบ  + เส้นก๋วยจั๊บต้ม  กลายเป็นเมนูสุดอร่อยไปทันที





ขอบคุณที่ติดตามรับชมมาจนถึงบรรทัดนี้  มีอะไรอร่อย ๆ จะได้นำมาเล่าสู่กันฟังอีกนะครับ

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่