สวัสดีค่ะชาวก้นครัว
มาชวนทำแกงเขียวหวานเนื้อใส่ฟักค่ะ ยลโฉมกันก่อน
เจ้าของกระทู้ลองโขลกพริกแกงเขียวหวานเองเป็นครั้งแรก ถูกใจสุดๆพริกแกงกลิ่นหอมมากสีก็สวยกว่าพริกแกงสำเร็จรูปที่เคยใช้ แต่ตอนโขลกออกจะทุลักทุเลเล็กน้อยเนื่องจากน้ำที่ออกมาจากเครื่องแกงค่อนข้างเยอะทำให้โขลกลำบากพอสมควรแถมครกก็ใบเล็กนิดเดียว
หลังจากโขลกพริกแกงจนแหลกละเอียดเข้ากันดีแล้วก็นำมาผัดกับกะทิ
ผัดไฟกลางไปเรื่อยๆจนกว่ากะทิจะแตกมัน น้ำมันกลายเป็นสีเขียวเข้มดังรูป ขั้นตอนการผัดตรงนี้สำคัญมากจะได้แกงที่มีสีสันสวยงามหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับขั้นตอนนี้
พอผัดพริกแกงเขียวหวานกับกะทิได้ที่แล้วก็ใส่เนื้อลงไป ผัดจนเนื้อเริ่มสุกให้ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าว ตอนนี้กลิ่นน้ำปลาจะแรงมากเจ้าของกระทู้ตัดกลิ่นด้วยใบมะกรูดฉีกใส่ลงไปสองสามใบ จากนั้นก็ใส่ฟักที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากันดี ลืมถ่ายรูปตอนผัดเนื้อตัดมาตอนใส่ฟักเลยแล้วกันนะคะ
จากนั้นก็เติมหางกะทิลงไปพอท่วมฟัก
ต้มจนเดือดแล้วให้ลดไฟลง เคี่ยวต่อไปเรือยๆเพื่อให้เนื้อเปื่อย
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ แกงเขียวหวานเนื้อใส่ฟัก กินกับข้าวสวยก็อร่อยหรือจะตักราดบนเส้นขนมจีนก็เข้ากัน
@~~ชวนทำแกงเขียวหวานเนื้อใส่ฟัก~~@
มาชวนทำแกงเขียวหวานเนื้อใส่ฟักค่ะ ยลโฉมกันก่อน