ถั่วงอกที่โดนน้ำร้อนพอจะสุกพอที่จะทำให้พิษในถั่วงอกดิบหายไปมั้ยคะ

รู้มาว่า ถั่วงอกดิบจะมีสารตัวนึงที่ไม่ดีต่อร่างกาย (จำไม่ได้ว่า สารอะไร และ ไม่ดีต่ออะไร) แค่รู้ว่าไม่ควรกินถั่วงอก เหมือนในกะหล่ำปลีไม่ควรกินดิบ
แล้วถ้านำถั่วงอกใส่ในชามก๋วยเตี๋ยว แล้วเอาน้ำซุปร้อนๆราดหรือนำ ถั่วงอกดิบใส่ในชามที่มีน้ำซุปร้อน มันจะสุกพอมั้ยคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ถั่วงอกดิบ มีสารไฟเตต..มีโทษต่อร่างกายจริง..สารตัวนี้เมื่อกินเข้าไปแล้ว..มีคุณลักษณะคล้ายฟองน้ำ..จะไปดูดซับแร่ธาตุ สำคัญๆจากอาหารอื่นๆ   ที่เรากินเข้าไปเอาไว้  ทำให้ร่างกาย เสียโอกาสที่จะได้รับ แร่ธาตุที่มีประโยชน์...สุดท้ายแล้วมัน..ก็จะถูกขับออกมาทางอุจระและปัสวะโดยสูญเปล่า
การเอาไปลวก ความร้อนทำให้สารไฟเตตนี้ลดน้อยลงได้ระดับนึง ..แต่ยังไม่หมด....ขึ้นอยู่กับความร้อนที่ใช้... ยิ่งร้อนมากยิ่งทำลายได้มาก ...ถ้าจะให้หมดเลยนี่คงต้อง..สุก..
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่