๏ แหมโคลงหุงใหม่มื้อ หอมขวัญ
จึงหยิบจานมาฝัน ฝากข้อง
อยากกินกะโลงผัน พุงบอก
จึงแจกจานจับจ้อง ประจบด้วยกะเพาะหิว ฯ
๏ หวิวหวิวเหวยวุ่นว้า วงศ์เวียง
โขลกโขลกครกคำเคียง คู่เข้า
สับสับซะคาเขียง แสร้งขอด
เสียงครกสากลากเส้า สลับขั้วครัวขำ ฯ
๏ ตุบตุบตำตุบต้อง น้ำตาลเติม
บีบบีบมะนาวเจิม จกไส้
ปุปุสับพริกเสริม สะเด็ดผ่าว
เหยาะเหยาะน้ำปลาไขว้ ขับเปรี้ยวเค็มหวาน ฯ
๏ โขลกครกขานกระทะร้อน ระวังดู
ไฟอ่อนหรือไฟฟู ฝากก้ม
ทอดปลาไก่เจียวหมู มิเหมือนดอก
ชอบเปื่อยไปตักต้ม กรอบต้องกระทะถือ ฯ
๏ รสโคลงคือเคี่ยวเนื้อ เนียนคำ
บอกบ่เหมือนทอดยำ อย่างต้น
รอไฟอ่อนเคี่ยวกรำ กะโลงกรุ่น
รีบเร่งไฟอาจล้น อิหลักเนื้ออิเหลื่อหอม ฯ
๏ ฉันงอมมาแต่ต้น ตุเลงมา
โอยยอกเคล็ดวิชา เชื่อมเต้า
อยากอิ่มทิพย์คถา ครัวแต่ง
จึงผุดครกเขียงเต้า กระทะหม้อตะลุยเปรย ฯ
หน้าเพจศรีปาด นะท่านนะ
https://www.facebook.com/pages/ศรีปาด/197098973660931?ref=ts&fref=ts
ขอบคุณแรงบันดาลใจจากหนังสือ " เคล็ดวิชาโคลง ของ หนอนสุรา " ….. ศรีปาด
จึงหยิบจานมาฝัน ฝากข้อง
อยากกินกะโลงผัน พุงบอก
จึงแจกจานจับจ้อง ประจบด้วยกะเพาะหิว ฯ
๏ หวิวหวิวเหวยวุ่นว้า วงศ์เวียง
โขลกโขลกครกคำเคียง คู่เข้า
สับสับซะคาเขียง แสร้งขอด
เสียงครกสากลากเส้า สลับขั้วครัวขำ ฯ
๏ ตุบตุบตำตุบต้อง น้ำตาลเติม
บีบบีบมะนาวเจิม จกไส้
ปุปุสับพริกเสริม สะเด็ดผ่าว
เหยาะเหยาะน้ำปลาไขว้ ขับเปรี้ยวเค็มหวาน ฯ
๏ โขลกครกขานกระทะร้อน ระวังดู
ไฟอ่อนหรือไฟฟู ฝากก้ม
ทอดปลาไก่เจียวหมู มิเหมือนดอก
ชอบเปื่อยไปตักต้ม กรอบต้องกระทะถือ ฯ
๏ รสโคลงคือเคี่ยวเนื้อ เนียนคำ
บอกบ่เหมือนทอดยำ อย่างต้น
รอไฟอ่อนเคี่ยวกรำ กะโลงกรุ่น
รีบเร่งไฟอาจล้น อิหลักเนื้ออิเหลื่อหอม ฯ
๏ ฉันงอมมาแต่ต้น ตุเลงมา
โอยยอกเคล็ดวิชา เชื่อมเต้า
อยากอิ่มทิพย์คถา ครัวแต่ง
จึงผุดครกเขียงเต้า กระทะหม้อตะลุยเปรย ฯ
หน้าเพจศรีปาด นะท่านนะ
https://www.facebook.com/pages/ศรีปาด/197098973660931?ref=ts&fref=ts