ขอบคุณแรงบันดาลใจจากหนังสือ " เคล็ดวิชาโคลง ของ หนอนสุรา " ….. ศรีปาด

กระทู้สนทนา
๏ แหมโคลงหุงใหม่มื้อ          หอมขวัญ
จึงหยิบจานมาฝัน               ฝากข้อง
อยากกินกะโลงผัน               พุงบอก
จึงแจกจานจับจ้อง               ประจบด้วยกะเพาะหิว ฯ

๏ หวิวหวิวเหวยวุ่นว้า           วงศ์เวียง
โขลกโขลกครกคำเคียง         คู่เข้า
สับสับซะคาเขียง                  แสร้งขอด
เสียงครกสากลากเส้า           สลับขั้วครัวขำ ฯ

๏ ตุบตุบตำตุบต้อง               น้ำตาลเติม
บีบบีบมะนาวเจิม                  จกไส้
ปุปุสับพริกเสริม                   สะเด็ดผ่าว
เหยาะเหยาะน้ำปลาไขว้         ขับเปรี้ยวเค็มหวาน ฯ

๏ โขลกครกขานกระทะร้อน    ระวังดู
ไฟอ่อนหรือไฟฟู                  ฝากก้ม
ทอดปลาไก่เจียวหมู              มิเหมือนดอก
ชอบเปื่อยไปตักต้ม               กรอบต้องกระทะถือ ฯ

๏ รสโคลงคือเคี่ยวเนื้อ           เนียนคำ
บอกบ่เหมือนทอดยำ           อย่างต้น
รอไฟอ่อนเคี่ยวกรำ               กะโลงกรุ่น
รีบเร่งไฟอาจล้น                   อิหลักเนื้ออิเหลื่อหอม ฯ

๏ ฉันงอมมาแต่ต้น               ตุเลงมา
โอยยอกเคล็ดวิชา               เชื่อมเต้า
อยากอิ่มทิพย์คถา               ครัวแต่ง
จึงผุดครกเขียงเต้า               กระทะหม้อตะลุยเปรย ฯ

หน้าเพจศรีปาด นะท่านนะ หัวใจ
https://www.facebook.com/pages/ศรีปาด/197098973660931?ref=ts&fref=ts
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่