ข้าวต้มกุ้งแห้ง

กระทู้สนทนา
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
2.น้ำซุบ 2 ถ้วยครึ่ง (ติ๊กใส่น้ำซุบที่ใช้ต้มมันฝรั่ง)
3.น้ำมันงา 1 ถึง 2 ช้อนชา
4.ผงปรุงรสญี่ปุ่น (ฮอนดาชิ) 1 ช้อนชา
5.เกลือทะเลนิดหน่อย,พริกไทยขาวป่นนิดหน่อย
6.ต้มหอมหั่นสั้น 1 ต้นใหญ่
7.หัวผักกาดขาว 30 กรัม หั่นเป็นชิ้นๆพอคำ
8.กุ้งแห้งตัวใหญ่ 80 ถึง 100 กรัม
9.ไข่ไก่ 2 ฟอง ตีเหมือนไข่เจียว

วิธีทำ
1.นำหัวผักกาดขาว,ข้าวสวย, กุ้งแห้งและน้ำซุบใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ
2.ปล่อยให้หม้อเดือดแล้วใส่ผงปรุงรสญี่ปุ่น เกลือทะเล พริกไทยป่นและต้มข้าวต่อไปโดยใช้ไฟอ่อนต้มข้าวนานประมาณ 20 นาที
3.เมื่อข้าวและผักกาดขาวอ่อนแล้วให้ใส่ไข่ลงไป ปิดไฟ คนเบาๆเมื่อไข่สุกแล้วโรยด้วยต้นหอม
4.ราดด้วยน้ำมันงา คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
5.ตักข้าวต้มกุ้งแห้งใส่ถ้วย เสิร์ฟ






แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่