หนาวๆ แบบนี้มาทำยำแตงกวากุ้งแห้งแบบบ้านๆ ง่ายๆ ไว้ทานกับข้าวต้มกุ๊ยกันจ้า

เช้าๆ เย็นๆ บรรยากาศแบบนี้มาหาอะไรสดชื่นๆ ทานกันค่ะ วันนี้ป้ามีสูตรยำแตงกวาใส่กุ้งแห้งแบบบ้านๆ ง่ายๆ รสชาติ เปรี้ยวๆ เค็มๆ เผ็ดนิดหวานหน่อย มาฝากให้ทานกับข้าวต้มกุ๊ยร้อนๆ กันค่ะ ลองทำรับประทานกันดูนะคะ

หน้าตาก็จะประมาณนี้นะคะ
ตักข้าวต้มร้อนๆ มาทานกันค่ะ


วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- แตงกวาลูกเล็ก 4-5 ผล 
- กุ้งแห้ง 50 กรัม หรือประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ ล้างให้สะอาดและนำไปคั่วให้หอมก่อนนำมาทำนะคะ
- หอมแดงซอย 7-8 หัว หรือประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ 
- พริกขี้หนูสวนซอย 10-12 เม็ด หรือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ความเผ็ดตามชอบเลยนะคะ
- ต้นหอมซอย 1 ต้น หรือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำปลา 2+1/2 ช้อนโต๊ะ  ใส่เยอะหน่อยเพราะเดี๋ยวเวลาคลุก น้ำมะนาวและน้ำจากแตงกวาจะช่วยเจือจางความเค็มลงอีกค่ะ
- น้ำตาล 1+1/2 ช้อนโต๊ะ 
- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา ไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้นะคะ

วิธีทำโดยละเอียดรับชมได้ตามนี้จ้า 👇👇👇
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
หวังว่าทุกคนคงจะชอบและทำรับประทานกันให้อร่อยนะคะ


ฝากทุกๆ คน ติดตามรับชมและเป็นกำลังใจให้ป้าด้วยนะคะ     
สามารถติดตามสูตรและวิธีทำอาหารเพิ่มเติมของป้าได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยนะคะ  ขอบคุณทุกๆ กำลังใจจากทุกๆคน ล่วงหน้าด้วยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่