เรามีคำถามค่ะ ... ทำไมน้า??? ไข่พะโล้ที่ขายในตลาด ในถุงที่รัดๆ เอาไว้
มักมีแต่ไข่ เต้าหู้แข็งๆ และซากหมูสามชั้นที่เหลือแต่หนังหมูและส่วนของมันเท่านั้นละคะ แม่ค้าเค้าเอาเนื้อหมูไปไหนหรอ?
บางทีไข่ก็มาแต่ไข่ขาว ไข่แดงไม่รู้หายไปไหน? หายไปอยู่ในถุงใครกันน้ออออ แล้วพอขอให้แม่ค้าตักถุงใหม่ ... แม่ค้าก็ไม่ตักให้ บอกว่า "มันก็เหมือนๆกันนั่นแหละ" แถมยังมาทำหน้านอยด์ใส่เราอีก
เดี๋ยวนี้เงิน 30-40 บาท ซื้อไข่พะโล้ คงได้แค่ไข่ 2 ฟอง เต้าหู้ 2 ชิ้น และหมูสามชั้น 1 ชิ้นเท่านั้นเอง .... ใช่ไหมคะ? ฮืออออออออ
ชะนีชอบกินหมูสามชั้นอย่างเราจึงหมดความอดทนค่ะ สะบัดผมยาวสลวยเดินไปซื้อวัตถุดิบ "ไข่พะโล้" มาทำเองซะเลย!!!
มาดูกันดีกว่าว่าต้องซื้ออะไรบ้าง
1. ไข่ไก่ 5 ฟอง 20 บาท
2. กระเทียม 5 บาท
3. ผักชี 3 บาท
4. พริกไทย (ที่บ้านมีอยู่แล้ว)
5. หมูสามชั้น 2 เส้น 50 บาท
6. เครื่องพะโล้ 5 บาท
7. เต้าหู้ 1 ก้อน 10 บาท
8. ซีอิ๊วดำ (ที่บ้านมีอยู่แล้ว)
9. ซีอิ๊วขาว (ที่บ้านมีอยู่แล้ว)
10. น้ำตาลแว่น (ที่บ้านมีอยู่แล้ว)
รวมแล้วใช้เงิน 93 บาทเท่านั้นเอง
หน้าตาของวัตถุดิบต่างๆ
วิธีทำ
1. ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย เข้าด้วยกัน (ขอแอบใช้พริกไทยป่น เพราะที่บ้านไม่ชอบทานพริกไทยเม็ดนะคะ)
2. ใส่น้ำมันลงในหม้อ ตามด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่เราโขลกเอาไว้
3. หักน้ำตาลแว่นเป็นก้อนเล็กๆ แล้วใส่ตามลงไป (จะใช้น้ำตาลปี๊บก็ได้ แต่ที่บ้านเราชอบทานน้ำตาลแว่นค่ะ)
4. พอน้ำตาลแว่นละลายแล้ว ก็ใส่เครื่องพะโล้ลงไปค่ะ
5. ตามด้วยหมูสามชั้นของโปรด ใส่ไปเยอะๆ (อาจจะมันและอ้วนไปหน่อย แต่เราชอบบบบบกินมาก แอบเขิน
)
6. ผัดให้เข้ากัน
7. ใส่ซีอิ๊วดำเพิ่มสีสันซะหน่อย
8. จากนั้นเติมน้ำลงไปค่ะ (ฮือ...ดูมันแพล่บ ไม่ดีต่อสุขภาพเลย
)
9. เติมรสเค็มด้วยซีอิ๊วขาว
10. ใส่เต้าหู้ทอดลงไป พร้อมช้อนไขและฟองที่ลอยอยู่ออกด้วย
11. และไข่ต้ม เอ้า!!! จมหายไปไหนแล้วล่ะ
12. เคี่ยวอีกสักหน่อย
ตักใส่ชาม ตกแต่งด้วยผักชี ... เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
เพิ่มเงินอีกนิดหน่อย ได้กินเต็มอิ่ม พร้อมหน้าครอบครัว ลองทำกันดูนะคะ
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ ครั้งนี้ใส่ลายน้ำเป็นครั้งแรก เสียอรรถรสอย่างไร ติชมได้เลยนะคะ
ละเหี่ยใจ "ไข่พะโล้" ในตลาด ... เพิ่มไม่กี่บาท ทำกินเองซะเลย!
มักมีแต่ไข่ เต้าหู้แข็งๆ และซากหมูสามชั้นที่เหลือแต่หนังหมูและส่วนของมันเท่านั้นละคะ แม่ค้าเค้าเอาเนื้อหมูไปไหนหรอ?
บางทีไข่ก็มาแต่ไข่ขาว ไข่แดงไม่รู้หายไปไหน? หายไปอยู่ในถุงใครกันน้ออออ แล้วพอขอให้แม่ค้าตักถุงใหม่ ... แม่ค้าก็ไม่ตักให้ บอกว่า "มันก็เหมือนๆกันนั่นแหละ" แถมยังมาทำหน้านอยด์ใส่เราอีก
เดี๋ยวนี้เงิน 30-40 บาท ซื้อไข่พะโล้ คงได้แค่ไข่ 2 ฟอง เต้าหู้ 2 ชิ้น และหมูสามชั้น 1 ชิ้นเท่านั้นเอง .... ใช่ไหมคะ? ฮืออออออออ
ชะนีชอบกินหมูสามชั้นอย่างเราจึงหมดความอดทนค่ะ สะบัดผมยาวสลวยเดินไปซื้อวัตถุดิบ "ไข่พะโล้" มาทำเองซะเลย!!!
มาดูกันดีกว่าว่าต้องซื้ออะไรบ้าง
1. ไข่ไก่ 5 ฟอง 20 บาท
2. กระเทียม 5 บาท
3. ผักชี 3 บาท
4. พริกไทย (ที่บ้านมีอยู่แล้ว)
5. หมูสามชั้น 2 เส้น 50 บาท
6. เครื่องพะโล้ 5 บาท
7. เต้าหู้ 1 ก้อน 10 บาท
8. ซีอิ๊วดำ (ที่บ้านมีอยู่แล้ว)
9. ซีอิ๊วขาว (ที่บ้านมีอยู่แล้ว)
10. น้ำตาลแว่น (ที่บ้านมีอยู่แล้ว)
รวมแล้วใช้เงิน 93 บาทเท่านั้นเอง
วิธีทำ
1. ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย เข้าด้วยกัน (ขอแอบใช้พริกไทยป่น เพราะที่บ้านไม่ชอบทานพริกไทยเม็ดนะคะ)
2. ใส่น้ำมันลงในหม้อ ตามด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่เราโขลกเอาไว้
3. หักน้ำตาลแว่นเป็นก้อนเล็กๆ แล้วใส่ตามลงไป (จะใช้น้ำตาลปี๊บก็ได้ แต่ที่บ้านเราชอบทานน้ำตาลแว่นค่ะ)
4. พอน้ำตาลแว่นละลายแล้ว ก็ใส่เครื่องพะโล้ลงไปค่ะ
5. ตามด้วยหมูสามชั้นของโปรด ใส่ไปเยอะๆ (อาจจะมันและอ้วนไปหน่อย แต่เราชอบบบบบกินมาก แอบเขิน )
6. ผัดให้เข้ากัน
7. ใส่ซีอิ๊วดำเพิ่มสีสันซะหน่อย
8. จากนั้นเติมน้ำลงไปค่ะ (ฮือ...ดูมันแพล่บ ไม่ดีต่อสุขภาพเลย )
9. เติมรสเค็มด้วยซีอิ๊วขาว
10. ใส่เต้าหู้ทอดลงไป พร้อมช้อนไขและฟองที่ลอยอยู่ออกด้วย
11. และไข่ต้ม เอ้า!!! จมหายไปไหนแล้วล่ะ
12. เคี่ยวอีกสักหน่อย
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ ครั้งนี้ใส่ลายน้ำเป็นครั้งแรก เสียอรรถรสอย่างไร ติชมได้เลยนะคะ