สูตรลับของฝากวันหยุด "พะโล้หมูสามชั้น"
พะโล้ ตึ่งหนั่งเกี้ย เรียก "พะโล่ว"
เดินตลาด..เห็นสามชั้นชิ้นสวยๆ นึกอยากทานพะโล้ขึ้นมาทันที ขณะทำนึกขึ้นได้ว่าเช้านี้เป็นวันหยุดแรงงานพอดี จะได้มีพะโล้หม้อใหญ่ให้ตักกินกันทั้งวัน มามี้จะได้นอนพักผ่อนให้สมกับเป็นวันหยุดราชการ ที่ไหนได้หมดไปจะครึ่งหม้อตั้งแต่เมื่อคืน (ฝีมือเจ้าโซ้ยตี๋) มองบวก..ลูกทานเนอะเพราะมามี้ทำอร่อย!
มาเตรียมวัตถุดิบกันค่ะ
- ตำสามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) คั่วเครื่องเทศ พักไว้
- ต้มไข่สิบฟอง ปอกเปลือก เคล้าซี่อิ๊วดำ พักไว้
- ล้างเต้าหู้ก้อน แบ่งสี่แบ่งแปดตามชอบ ทอด พักสะเด็ดน้ำมัน
- ล้างเต้าหู้พวงทอด บีบเบาๆ พักสะเด็ดน้ำ
- ล้างหมูสามชั้น หั่นชิ้นใหญ่
วิธีทำ
- ตั้งกระทะ นำน้ำตาลมะพร้าวลงละลายด้วยไฟอ่อนจนออกสีทอง
- ใส่สามเกลอ ลงผัดจนขึ้นหอม ตามด้วยหมูสามชั้น ใส่น้ำพอท่วม รอเดือด ใส่เครื่องเทศ ลงไปเลยค่ะ
- จากนั้นปรุงด้วย ผงพะโล้ เกลือ น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลโอวทึ้ง ซี่อิ๊วขาว ซ้อสหอยนางรม ซี่อิ๊วดำเล็กน้อย น้ำมันงา และเหล้าจีน (ขาดไม่ได้นะคะ) สักฝาค่ะ ชิมให้ได้รสชาติออกเค็มนิดๆหวานหน่อยๆ อร่อยกำลังดี
- ใส่ไข่ เต้าหู้ก้อน เต้าหู้พวง และไข่ปิดท้าย
- ปิดฝา ตุ๋นไฟอ่อนต่อประมาณ 45 นาที หรือจนกว่าหมูนุ่มถูกใจ ไข่แข็งสมปรารถนา (ฮ่าฮ่า ไข่พะโล้ต้องแข็งๆดำๆค่ะ)
ลองทำดูนะคะ อร่อยมาก.ก. ตักเช้าตักเย็น หอเจี้ยะ
สูตรลับของฝากวันหยุด "พะโล้" หรือที่คนจีนแต้จิ๋วเรียก "พะโล่ว"
- ตำสามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) คั่วเครื่องเทศ พักไว้
- ต้มไข่สิบฟอง ปอกเปลือก เคล้าซี่อิ๊วดำ พักไว้
- ล้างเต้าหู้ก้อน แบ่งสี่แบ่งแปดตามชอบ ทอด พักสะเด็ดน้ำมัน
- ล้างเต้าหู้พวงทอด บีบเบาๆ พักสะเด็ดน้ำ
- ล้างหมูสามชั้น หั่นชิ้นใหญ่
- ตั้งกระทะ นำน้ำตาลมะพร้าวลงละลายด้วยไฟอ่อนจนออกสีทอง
- ใส่สามเกลอ ลงผัดจนขึ้นหอม ตามด้วยหมูสามชั้น ใส่น้ำพอท่วม รอเดือด ใส่เครื่องเทศ ลงไปเลยค่ะ
- จากนั้นปรุงด้วย ผงพะโล้ เกลือ น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลโอวทึ้ง ซี่อิ๊วขาว ซ้อสหอยนางรม ซี่อิ๊วดำเล็กน้อย น้ำมันงา และเหล้าจีน (ขาดไม่ได้นะคะ) สักฝาค่ะ ชิมให้ได้รสชาติออกเค็มนิดๆหวานหน่อยๆ อร่อยกำลังดี
- ใส่ไข่ เต้าหู้ก้อน เต้าหู้พวง และไข่ปิดท้าย
- ปิดฝา ตุ๋นไฟอ่อนต่อประมาณ 45 นาที หรือจนกว่าหมูนุ่มถูกใจ ไข่แข็งสมปรารถนา (ฮ่าฮ่า ไข่พะโล้ต้องแข็งๆดำๆค่ะ)