วันนี้แม่มณีชวนมาทำไข่พะโล้แบบไม่ใส่ผงพะโล้กันค่ะ
แต่จะใส่แค่อบเชย กับโป๊ยกั๊ก เพื่อให้ได้กลิ่นหอม
มาเตรียมเครื่องปรุงกันเลยค่ะ
1. ไข่ไก่ต้ม 10-15 ฟอง
2. หมูสามชั้น 2 เส้น
3. น้ำตาลปึก 3 ฝา
4. ซีอิ๊วขาว 5 ชต.
5. เกลือป่น 1 ชต.
6. พริกไทย กระเทียม รากผักชี ตำรวมกัน 3 ชต.
7. น้ำมันพืช 2 ชต.
8. อบเชย โป๊ยกั๊ก อย่างละเล็กน้อย
พริกไทย กระเทียม รากผักชี ตำรวมกันให้ละเอียด แม่มณีใช้ปั่นเลยค่ะ
เพราะถ้าเราตำไม่ละเอียดเวลาเดือด มันจะลอยขึ้นมา
นำสามเกลอที่ปั่นจนละเอียด ไปผัดกับน้ำมันเพียงเล็กน้อย (ใช้ไฟอ่อน) ผัดไปเรื่อยๆ ระวังไหม้ด้วยนะคะ
ใส่น้ำตาลปึกหรือน้ำตาลปี๊บลงไป แม่มณีใช้น้ำตาลโตนด ซึ่งตอนแรกเป็นปึกแต่ตอนนี้กำลังจะกลายเป็นน้ำตาลปี๊บ
เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ จนสีเข้ม
พอเราได้น้ำตาลสีเข้มจนพอใจแล้ว ใส่หมูลงไปผัดจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว
จากนั้นใส่อบเชย และโป๊ยกั๊กลงไปผัดจนหอม ใส่ไข่ต้มที่เตรียมไว้ลงไป
ใส่น้ำให้ท่วมไข่ จากนั้นเปิดไฟอ่อนๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนได้ประมาณครึ่งชั่วโมง
เคี่ยวไปเรื่อยๆ ไข่พะโล้ก็เริ่มเปลี่ยนสีแล้วค่ะ
เรียบร้อยแล้วก็ตักใส่ถ้วยได้เลยค่ะ
เคี่ยวไว้อีก 1 คืน สีก็จะเข้มขึ้นเล็กน้อยค่ะ ขอให้อิ่มอร่อยกับไข่พะโล้นะคะ
แม่มณีชวนทำ...ไข่พะโล้แบบไม่ใส่ผงพะโล้