ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพดสามสี..เติมความหวานด้วยธรรมชาติ

กระทู้สนทนา
ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพดสามสี" เมนูนี้ได้ไอเดียมาจาก ข้าวเหนียวเปียก(หยก)ข้าวโพด สูตร kruamoomoo ในชื่อ ข้าวเหนียวเปียก(หยก)ข้าวโพด ของเค้าทำจากใบเตยอย่างเดียว แต่เราเอามาเพิ่มสีธรรรมชาติอีก ๒ สี คือ อัญชัน และสีขาว

ปล.เราตั้งกระทู้พร้อมอัพบล็อกนะคะ ข้อมูลเดียวกัน







ส่วนผสม

ข้าวเหนียว 1/2 กก.





ข้าวโพด 1 ฝัก แกะเมล็ดจะเอาแบบเม็ด หรือฝานก็ได้นะคะ ของเราชอบแบบเม็ด





น้ำใบเตย





น้ำอัญชัน





น้ำตาลทราย 1/2 กก.,น้ำเปล่า และ มะพร้าวขูด (ลืมถ่ายรูปน้ำตาลทราย)







วิธีทำ

คั้นกะทิ (กะทิใช้น้ำอุ่นคั้น เพื่อให้สุกจะได้ไม่เสียง่าย)






เมื่อคั้นเสร็จเติมเกลือประมาณ 1 - 2 ช้อนชาด้วยนะคะ เพิ่มความกลมกล่อม แล้วพักไว้





ต้มข้าวโพดที่เราแกะเมล็ดไว้ในน้ำเปล่าพอเมล็ดลอยช้อนขึ้นพักไว้





ได้แล้วค่ะข้าวโพดต้มของเรา





ล้างข้าวเหนียวให้สะอาดใส่น้ำเปล่า ตั้งไฟปิดฝา หุงให้สุกพอแตกเมล็ด






นำน้ำใบเตยที่คั้นไว้ ใส่น้ำตาลทรายประมาณ 2 ถ้วยต่อน้ำ 5 ถ้วย ตั้งไฟ





พอน้ำเริ่มเดือดใส่ข้าวเหนียวลงไป คนจนสุกได้ที่ แล้วเอาขึ้น





ใส่ข้าวโพดคนให้เข้ากัน





มาถึงสีที่สองสีฟ้าอัญชัน ทำเหมือนกันค่ะ ใส่น้ำตาล ตั้งไฟ






ใส่ข้าวเหนียว





และข้าวโพด





สุดท้ายสีขาว ใส่ข้าวโพดได้เลย





เรียบร้อยแล้วค่ะ





ราดน้ำกะทิตามใจชอบ แค่นี้ก็อร่อย หอมแบบธรรมชาติได้แล้วค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่