[CR] Chocolate Mud Cake with Ganache และ Chocolate Cherry Bombs แบบไม่เจ ไม่เข้าเทศกาล แต่อร่อยมาก ไม่มีของเหลือ

สวัสดีค่ะ เมื่อวานอยากกินชอคโกแลตมาก มีสูตรเด็ด เลยเอามาฝากชาวก้นครัวค่ะ ลองทำกันดูนะคะ ยิ้ม

เค้กเค้กChocolate Mud Cakeเค้กเค้ก

ส่วนผสม
1. ชอคโกแลตสำหรับทำขนม 115 g ใช้เป็น dark choc หรือ semi-sweet ก็ได้ค่ะ (ถ้าใช้ hershey's ก็ 1 บาร์ (4 oz.))
2. เนยจืด 125 g
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย (ถ้าใช้ ชอคโกแลตนมแบบหวานแล้ว ลดได้นะคะ)
4. น้ำร้อน 1/3 ถ้วย
5. ผงกาแฟ 1 ชช.
6. นมรสจืด 1/4 ถ้วย (ใช้โฟโมสต์ 180 มล แล้วเอาที่เหลือไปทำ ganache ค่ะ)
7. น้ำมันพืช 1 ชต.
8. ไข่ 2 ฟอง
9. แป้งเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
10. ผงโกโก้ 1/4 ถ้วย
11. ผงฟู (baking powder) 1 ชช.
12. baking soda 1/4 ชช.
13. เกลือ 1/2 ชช.
14. กลิ่นวนิลลา 1 ชช.

วิธีทำ
1. ละลาย เนย ชอคโกแลต น้ำตาลทราย ในหม้อที่เป็นสองชั้นอ่ะค่ะ (แบบวิธีละลายชอคโกแลตหนะ; ใช้หม้ออะไรก็ได้ใส่น้ำข้างล่าง อ่างข้างบนถืออ่างของโถปั่นเลยค่ะ ได้ไม่ต้องล้างหลายสิ่ง)


2. พอเริ่มละลาย ก็เอากาแฟชงในน้ำร้อนแล้วใส่ลงไป คนๆจนทุกอย่างละลายหมด ยกมาตั้งพักไว้ให้หายร้อนแปบนึง (ตอนนี้ไปวอร์มเตาอบที่ 150 C)

3. เอาโถไปใส่ในเครื่องปั่น (ใครใช้ที่ปั่นมือก็ได้นะคะ) ใส่ไข่ทีละฟอง, ตามด้วย นม, ตามด้วย น้ำมัน, กลิ่นวนิลลา ตีจนเข้ากัน

4. ปิดเครื่อง ยกโถออกมา เอาที่ร่อนแป้งพาดบนปากโถแล้วใส่ แป้ง, ผงโกโก้, ผงฟู, โซดา, เกลือ ร่อนๆลงไป คนนิดหน่อยกันกระเด็น แล้วเอาไปตีต่อด้วยเครื่องซัก 3-5 นาที แบบนี้ค่ะ  

5. เทใส่พิมพ์ รองด้วยกระดาษไขทุกด้าน อบที่ 150 C นาน 50-60 นาที


อบเสร็จจะหน้าตาแบบนี้ค่ะ

หน้าแตกไม่ต้องห่วง ตัดให้เรียบ ส่วนหน้าเศษแตกๆเก็บไว้ทำ Chocolate Cherry Bombs ค่ะ


เค้กเค้กChocolate Ganache เค้กเค้กทำ กานาช นะคะ ง่ายมาก

ส่วนผสม
1. ชอคโกเลตบาร์ทำขนม 115g (hershey's 1 bar (4oz.) ถ้าอยากได้เข้มๆ ใส่เพิ่มได้เป็น 150g ยังได้ค่ะ)
2. นมที่เหลือในกล่องจากการทำเค้ก
3. น้ำผึ้ง 2 ชต. (ใครชอบหวานใส่เพิ่มได้ อันนี้หวานอ่อนๆ)

วิธีทำ
1. เอานมอุ่นไมโครเวฟ 1 นาที
2. หักชอคโกแลตใส่ชาม แล้วเทนมลงไป คนๆๆๆๆๆ
3. เติมน้ำผึ้ง แล้วคนๆจนทุกอย่างละลายหมด สีจะเข้มขึ้นนิดหน่อยแล้วเนื้อจะหนืดๆ
4. พักให้คลายร้อนนิดนึงแล้วเอาไปรวมร่างราดบนเค้กที่ตัดหน้าแล้วเลยค่ะ ใช้ช้อนเกลี่ยๆ  แล้วเอาไปแช่ตู้เย็น



เอาออกมาจากตู้เย็น เสร็จแล้ว หั่นกินได้เลย เนื้อจะแน่นๆ ชุ่มๆ อร่อยมากๆ




แต่…..ของที่เหลือ ทั้งหน้าเค้กแตกที่ตัดไว้ กับ ชอคโกแลตกานาชที่เหลือ เอามาทำ Chocolate Cherry Bombs ค่ะ

เค้กเค้กChocolate Cherry Bombsเค้กเค้ก

ส่วนผสม
1. เชอรี่แดงดองในขวด
2. เค้กชอคโกแลตและกานาชที่เหลือ (ทำได้ประมาณ 15 ลูก)

วิธีทำ
1. ตักกานาช 3 ชต. ผสมในเนื้อเค้ก บี้ๆคนๆจนเหนียว
2. เอาเชอรี่ออกจากโหลมาซับให้แห้ง
3. หยิบ สิ่งผสมจากข้อ 1 มาห่อรอบเชอรี่จนสนิท คลึงให้กลม แล้วเอาไปชุบ กานาชที่เหลือค่ะ
เรียงใส่กล่อง แช่เย็น หร้อมกิน เสร็จแล้วออกมาเป็นแบบนี้ค่า


จบแล้วค่า
ขอบคุณที่ดูจนจบ ย้าวยาว ขาดตกบกพร่องยังไง ขออภัย ณ ที่นี่ด้วยค่าาา

ขอให้สนุกกับการทำ และอร่อยกับการกินนะคะ จุ๊บๆหัวใจจุ๊บๆหัวใจ
ชื่อสินค้า:   ChocolateMudcake,ChocolateGanache,ChocolateCherryBombs
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่