วันนี้พอมีเวลาว่าง เลยมาลงสูตรขนมเค้ก และเคล็ดลับการถนอมอาหาร ใครสนใจลองเข้าไปดูที่ post ต่างๆของต้อมได้นะคะ
พอดีวันอาทิตย์ที่แล้วจะไปเยี่ยมเพื่อน ไม่รู้จะเอาอะไรไปให้เขาดี คิดไปคิดมาเลยทำขนมเค้กให้เขาทานดีกว่า ลองไปดูวิธีทำกันค่ะ
ก่อนอื่นมาดูส่วนผสมกันค่ะ
แป้งเค้ก 200 กรัม
ผงฟู 3/4 ชช
โซดาไบคาร์บอเนต 1/8 ชช
เกลือ 1/2 ชช
น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
ไข่ไก่แช่เย็น 3 ฟอง ( เน้นนะคะ ต้องเป็นไข่ไก่แช่เย็น ไม่ใช่ไข่ไก่อุณหภูมิห้องแบบสูตรขนมเค้กอื่นๆทั่วไป )
เอสพี 10 กรัม ( เป็นตัว emulsifier จะทำให้อากาศเข้าไปในส่วนผสมได้ดีและเร็วมากกกขึ้นค่ะ)
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 55 กรัม ( จะใช้ sour cream หรือ นมข้นจืดใส่น้ำมะนาว 1 ชต ก็ได้เหมือนกัน ในอัตราส่วนที่เท่ากันนะคะ)
ผงโกโก้ 18 กรัม
เนยขาวละลาย 18 กรัม (ละลายในไมโครเวฟให้ละลาย ตั้งไฟแรงได้ค่ะ )
เนยสดละลาย 88 กรัม ( ละลายใน double boiler หรอใช้ไมโครเวฟตั้งไฟอ่อนสุด นำออกมาคนทุกๆ 10 วินาทีจนละลาย)
กลิ่นช๊อคโกแลต 1 ชช
อันนี้ต้อมทำ 2 สูตรนะคะ เก็บไว้ทานเองด้วย 1 ก้อน ( แบบไม่ใส่เหล้ารัม)^^
เรามาดูวิธีทำ กันค่ะ
1. เตรียมเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส
2. ละลายเนยขาวจนใสเหมือนน้ำมันนำไปละลายกับผงโกโก้ให้เข้ากัน ( ยากหน่อยนะคะ )
3. นำแป้ง ผงฟู โซดาฯ คนให้เข้ากัน นำไปร่อน
4. ผสมส่วนผสมของแป้งน้ำตาลเกลือเข้าด้วยกัน
5. เทลงในโถตีไข่ จากนั้นต่อยไข่ใส่ชามทีละฟองแล้วเทลงในโถตีไข่ ( เพื่อป้องกันไข่เสียหรือเศษเปลือกไข่ตกลงไปในส่วนผสม )
6. เอาเอสพีป้ายที่ตะกร้อ
7. เปิดเครื่องความเร็วต่ำสุด จนส่วนผสมเข้ากันจึงเปิดเครื่องแรงสุด ตีประมาณ 6 นาที หรือจนกว่าส่วนผสมจะขึ้นเนียนฟู เป็นรอยตะกร้อชัดเจน ค่อยๆเทโยเกิร์ตลงไปตีจนเข้ากันดี
8. ปิดเครื่องนำพายมาคนส่วนผสมตามขอบหรือก้นโถให้เข้ากันเปิดเครื่องอีกครั้ง ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีกประมาณ 1 นาที
9. จากนั้นลดความเร็วเหลือครึ่งนึง เพื่อไล่อากาศออก ทำให้ส่วนผสมยุบตัวลงไปบ้าง เนื้อเค้กที่ได้จะได้เนียนขึ้น ประมาณ 1 นาทีครึ่ง
10. เทส่วนผสมโกโก้ลงไปให้เข้ากัน ตามด้วยกลิ่นช๊อคโกแลต
11. จากนั้นเทเนยละละลายลงไปเป็นสายบางๆ อย่าเทเร็วจะทำให้เนยนอนก้น ทำให้ส่วนผสมไม่เข้ากัน ตีจนส่วนผสมเข้ากันดีปิดเครื่อง
12. เทส่วนผสมลงในแม่พิมพ์ นำเข้าเตาอบ ประมาณ 40 นาที
ปูลู ตีไข่กับส่วนผสมของแป้งและเอสพี ด้วยความเร็วต่ำสุด ไม่งั้นแป้งจะฟุ้งกระจายเต็มบ้านนะคะ พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้วค่อยตีด้วยความเร็วสูงสุดค่ะ
ตีจนส่วนผสมเป็นรอยตะกร้อชัดเจน ค่อยใส่โยเกิร์ต
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี ลดความเร็วเหลือครึ่งนึงเพื่อไล่อากาศออก ส่วนผสมจะยุบตัวลงนิดนึงไม่ต้องตกใจนะคะ
ใส่ส่วนผสมอื่นๆตามลำดับที่บอกไว้ จากนั้นเทลงใส่พิมพ์ ที่กรุด้วยกระดาษไขและทาด้วยเนยขาวทั้งก่อนและหลังกรุกระดาษไข
Batter จะค่อนข้างข้นพอสมควรนะคะ กระแทกพิมพ์เพื่อไล่อากาศและทำให้batter กระจายตัวดีก่อนเข้าเตาอบ
ออกมาแล้วววว หน้าตาจะเป็นแบบนี้นะคะ ( วันนี้เตาอบงอแงนิดหน่อย หน้าตาเลยไม่ค่อยงามเท่าไหร่ แต่รสชาตินี่ อร่อยสุดๆไปเลยค่ะ )
พักแป๊บนะคะ เดี๋ยวมาต่อ หน้า butter cream และ chocolate ganache ให้^^
Gismonoy พาทำ # เค้กช๊อคโกแลต กานาช ( chocolate ganache cake ) # ^^
พอดีวันอาทิตย์ที่แล้วจะไปเยี่ยมเพื่อน ไม่รู้จะเอาอะไรไปให้เขาดี คิดไปคิดมาเลยทำขนมเค้กให้เขาทานดีกว่า ลองไปดูวิธีทำกันค่ะ
ก่อนอื่นมาดูส่วนผสมกันค่ะ
แป้งเค้ก 200 กรัม
ผงฟู 3/4 ชช
โซดาไบคาร์บอเนต 1/8 ชช
เกลือ 1/2 ชช
น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
ไข่ไก่แช่เย็น 3 ฟอง ( เน้นนะคะ ต้องเป็นไข่ไก่แช่เย็น ไม่ใช่ไข่ไก่อุณหภูมิห้องแบบสูตรขนมเค้กอื่นๆทั่วไป )
เอสพี 10 กรัม ( เป็นตัว emulsifier จะทำให้อากาศเข้าไปในส่วนผสมได้ดีและเร็วมากกกขึ้นค่ะ)
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 55 กรัม ( จะใช้ sour cream หรือ นมข้นจืดใส่น้ำมะนาว 1 ชต ก็ได้เหมือนกัน ในอัตราส่วนที่เท่ากันนะคะ)
ผงโกโก้ 18 กรัม
เนยขาวละลาย 18 กรัม (ละลายในไมโครเวฟให้ละลาย ตั้งไฟแรงได้ค่ะ )
เนยสดละลาย 88 กรัม ( ละลายใน double boiler หรอใช้ไมโครเวฟตั้งไฟอ่อนสุด นำออกมาคนทุกๆ 10 วินาทีจนละลาย)
กลิ่นช๊อคโกแลต 1 ชช
อันนี้ต้อมทำ 2 สูตรนะคะ เก็บไว้ทานเองด้วย 1 ก้อน ( แบบไม่ใส่เหล้ารัม)^^
เรามาดูวิธีทำ กันค่ะ
1. เตรียมเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส
2. ละลายเนยขาวจนใสเหมือนน้ำมันนำไปละลายกับผงโกโก้ให้เข้ากัน ( ยากหน่อยนะคะ )
3. นำแป้ง ผงฟู โซดาฯ คนให้เข้ากัน นำไปร่อน
4. ผสมส่วนผสมของแป้งน้ำตาลเกลือเข้าด้วยกัน
5. เทลงในโถตีไข่ จากนั้นต่อยไข่ใส่ชามทีละฟองแล้วเทลงในโถตีไข่ ( เพื่อป้องกันไข่เสียหรือเศษเปลือกไข่ตกลงไปในส่วนผสม )
6. เอาเอสพีป้ายที่ตะกร้อ
7. เปิดเครื่องความเร็วต่ำสุด จนส่วนผสมเข้ากันจึงเปิดเครื่องแรงสุด ตีประมาณ 6 นาที หรือจนกว่าส่วนผสมจะขึ้นเนียนฟู เป็นรอยตะกร้อชัดเจน ค่อยๆเทโยเกิร์ตลงไปตีจนเข้ากันดี
8. ปิดเครื่องนำพายมาคนส่วนผสมตามขอบหรือก้นโถให้เข้ากันเปิดเครื่องอีกครั้ง ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีกประมาณ 1 นาที
9. จากนั้นลดความเร็วเหลือครึ่งนึง เพื่อไล่อากาศออก ทำให้ส่วนผสมยุบตัวลงไปบ้าง เนื้อเค้กที่ได้จะได้เนียนขึ้น ประมาณ 1 นาทีครึ่ง
10. เทส่วนผสมโกโก้ลงไปให้เข้ากัน ตามด้วยกลิ่นช๊อคโกแลต
11. จากนั้นเทเนยละละลายลงไปเป็นสายบางๆ อย่าเทเร็วจะทำให้เนยนอนก้น ทำให้ส่วนผสมไม่เข้ากัน ตีจนส่วนผสมเข้ากันดีปิดเครื่อง
12. เทส่วนผสมลงในแม่พิมพ์ นำเข้าเตาอบ ประมาณ 40 นาที
ปูลู ตีไข่กับส่วนผสมของแป้งและเอสพี ด้วยความเร็วต่ำสุด ไม่งั้นแป้งจะฟุ้งกระจายเต็มบ้านนะคะ พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้วค่อยตีด้วยความเร็วสูงสุดค่ะ
ตีจนส่วนผสมเป็นรอยตะกร้อชัดเจน ค่อยใส่โยเกิร์ต
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี ลดความเร็วเหลือครึ่งนึงเพื่อไล่อากาศออก ส่วนผสมจะยุบตัวลงนิดนึงไม่ต้องตกใจนะคะ
ใส่ส่วนผสมอื่นๆตามลำดับที่บอกไว้ จากนั้นเทลงใส่พิมพ์ ที่กรุด้วยกระดาษไขและทาด้วยเนยขาวทั้งก่อนและหลังกรุกระดาษไข
Batter จะค่อนข้างข้นพอสมควรนะคะ กระแทกพิมพ์เพื่อไล่อากาศและทำให้batter กระจายตัวดีก่อนเข้าเตาอบ
ออกมาแล้วววว หน้าตาจะเป็นแบบนี้นะคะ ( วันนี้เตาอบงอแงนิดหน่อย หน้าตาเลยไม่ค่อยงามเท่าไหร่ แต่รสชาตินี่ อร่อยสุดๆไปเลยค่ะ )
พักแป๊บนะคะ เดี๋ยวมาต่อ หน้า butter cream และ chocolate ganache ให้^^