แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาอินทรีย์ยัดไส้ไข่เค็ม ฉบับบ้านๆ





อินกับ ทรายสีเพลิงมากไปหน่อย เห็นนางเอกชอบเลยอยากทำมั่ง มาเริ่มกันเลยค่ะ
เนื่องจากที่ตลาดสดเช้านี้ไม่มีปลาการายขูด เลยได้ปลาอินทรีย์ขูดมาแทน เห็นแม่บอกว่าไม่คาวเหมือนปลากรายด้วย เข้าทาง

สำหรับครอบครัวใหญ่มากนะคะหม้อนี้ หรือจะทำเก็บช่องฟรีสไว้ก็ได้ค่ะ อยู่ได้นานเลย

วัตถุดิบ
กะทิ หัวและหาง 1กก. (55 บาท)
พริกแกงเขียวหวาน ครึ่ง กก. (เจ้าอร่อย เค้าไม่ตำแบบละเอียดยิบ ยังพอเห็นเม็ดพริกบ้าง แบบนี้อร่อยกว่าค่ะ) 50 บาท
เนื้อปลาอินทรีย์ขูด 1 กก. 255 บาท
ไข่แดงเค็ม 10 ลูก (ลูกละ6 บาท)
มะเขือเปราะ 20 ลูก (เก็บข้างบ้าน)
พริกชี้ฟ้าเขียวและแดง 30 บาท
กระชาย 30 บาท
โหระพา (เก็บข้างบ้าน)

งบประมาณ 500 บาทพอดี แบ่งได้ 10 ชามใหญ่ๆโตๆ เลยค่ะ

ขั้นตอนการทำลูกชิ้นปลาอินทรีย์
โขลกเนื้อปลากับน้ำเกลือ


ให้มันเหนียวดีจนยกสากไม่ขึ้น เนื้อปลาจะใสๆ กว่าตอนแรก เป็นอันใช้ได้


เอาไข่แดงเค็มมาใส่ ปั้นเป็นก้อนกลม


จะใส่ทั้งลูก หรือ ผ่าครึ่งก็ได้ค่ะ


เสร็จแล้วหน้าตาประมาณนี้


นำไปต้ม ตั้งน้ำให้เดือดแล้วหยอดลูกชิ้นที่ปั้นไว้ลงไป


พอเดือด และสุกแล้วเอาออกมาช็อคด้วยน้ำเย็นเจี๊ยบ เพื่อความเด้งดึ๋ง สะเด็ดน้ำพักไว้


เอาหัวกะทิตั้งไฟให้เดือด


ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไป คนให้เข้ากันดี ให้กะทิแตกมัน จะหอมสุดๆ ค่อยๆเติมหางกะทิจนหมด


ใส่ยอดมะพร้าว


ใส่ลูกชิ้นปลาที่ทำไว้ ใส่มะเขือ


ใส่กระชายซอย


ใส่พริกชี้ฟ้า



ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำปลา จนเดือดจัด ช้อนฟองออกเรื่อยๆ ใส่โหระพา ปิดไฟ




เสร็จแล้วหน้าตาแบบนี้จ้า


จะทานกับข้าวสวย หรือขนมจีนก็เข้ากั๊นเข้ากัน


จะบอกว่าเพิ่งเคยทำและเพิ่งเคยได้ลองลิ้มชิมรสเป็นครั้งแรก ฟินสุดๆ มันเป็นอะไรที่เข้ากันได้ดีมากๆทีเดียว ลองเอาไปทำกันดูนะคะ

enjoy eating naka
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่