สวัสดีค่ะ วันนี้ตามาส่งแกงลูกชิ้นปลาอินทรีย์ ลูกชิ้นทำเองเลยค่ะ เพื่อนให้ปลาอินทรีย์มา แต่ว่าไม่มีเวลาทำ เลยแช่แข็งไว้ตั้งอาทิตย์กว่าจะมาทำ แต่ลูกชิ้นปลาก็เหนียวเด้งหนึบดีค่ะ แกงเขียวหวาน กินกับข้าวสวย หรือ ขนมจีนก็อร่อยค่ะ
วิธีทำแกงเขียวหวาน วิธีการทำลูกชิ้นปลาอินทรีย์ และ วิธีการทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน ตาทำวีดีโอให้แล้วนะคะ กดดูได้ค่ะ ด้านล่างกระทูค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ลูกชิ้นปลาอินทรีย์ 500 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 4 ชต.
กะทิ 2 ถ้วย
หน่อไม้ลวก หรือ ดอง 100 กรัม
ใบโหระพา 1 ถ้วย
กระชายหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูด 6-7 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 3 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
น้ำปลา 2 ชต.
น้ำมันพืช 1 ชต.
ส่วนผสมทำลูกชิ้นปลาอินทรีย์นะคะ
เนื้อปลาอินทรีย์ขูดเอาแต่เนื้อไม่เอาหนัง 1 กิโล 1000 กรัม
เกลือ 1 ชต.
พริกไทย 1 ชช.
แล่เนื้อปลาเอาหนัง และก้างออกค่ะ
ตาเอาปลาแช่ช่องแข็ง 30 นาที แล้วเอามาตำค่ะ หรือจะปั่นก็ได้ค่ะ
ตำจนเหนียวยกสากไม่ค่อยขึ้นเลยค่ะ ใส่พริกไทยป่นค่ะ
ใส่เกลือค่ะ แล้วก็ตำให้เข้ากัน
เสร้จแล้วตั้งน้ำให้เดือด แล้วลดไฟลงให้น้ำร้อนนิ่งนะคะ แล้วก็ปั้นลูกชิ้นลงไป จะลูกกลม ลูกแบนแล้วแต่ชอบค่ะ
ต้มจนลูกชิ้นสุกลอยขึ้นมาค่ะ
ตักลูกชิ้นขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นจัดค่ะ
แค่นี้ก็ได้ลูกชิ้นปลาอินทรีย์ เหนียว ๆ เด้ง ๆ แล้วค่ะ ต่อไปก็จะไปทำแกงเขียวหวานกันค่ะ
นำกระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดให้หอม
ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงผัด ทีละน้อย ๆ ค่อย ๆคนไปเรื่อย ๆ จนกกะทิแตกมันค่ะ
กะทิกระป๋องนี่เขาแตกมันยากนะคะ ใช้เวลานานเหมือนกัน ค่อย ๆ ใส่กะทิ เวลาใส่กะทิ ให้ใส่โรยบริเวณ รอบ ๆ นะคะ แล้วค่ะย ๆ ผัดให้เข้ากัน จะได้กะทิแตกมันแบบที่เห็นค่ะ
ใส่ลูกชิ้นลงผัด ไม่ต้องผัดนานค่ะ ลูกชิ้นเราสุกอยู่แล้วค่ะ
ผัดให้ลูกชิ้นเข้ากับน้ำแกงซักพักนะคะ
จากนั้นเราเติมหางกะทิค่ะ
คนให้เข้ากัน แล้วรอให้กะทิเดือดอีกรอบ
วันนั้ไม่ได้ใส่มะเขือนะคะ ไม่ได้ไปซื้อ เลยเอาหน่อไม้ดองใส่แทนค่ะ
ใส่กระชายหั่นฝอยลงไป
คนให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บนิดหน่อยค่ะ
น้ำปลาค่ะ
คนให้เข้ากันชิมรสดูที่ชอบนะคะ แล้วฉีกใบมะกรูดลงไปด้วยค่ะ
ใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง
รอแกงเดือด ใส่ใบโหระพาค่ะ ปิดเตา คนให้เข้ากัน
แกงเสร็จแล้วค่ะ ทำง่ายนะคะ
ตักใส่ถ้วยเสริฟ พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ หรือ ขนมจีนค่ะ
วิธีการทำน้ำพริกแกงเขียวหวานอย่างละเอียด เชิญกดชมค่ะ
วิธีทำลูกชิ้นปลาอินทรีย์ แบบละเอียด เชิญกดชมที่นี่เลยค่ะ
วิธีทำแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาอินทรีย์ แบบละเอียดค่ะ
หวังว่าเป็นเมนูโปรดของหลาย ๆ คน ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากค่ะ อร่อย กินกันได้ทั้งครอบครัว
ขอบคุณที่แวะมาคุยกันนะคะ ไปก่อนแล้วเจอกันเมนูหน้านะคะ
แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาอินทรีย์ by ครัวตุ๊กตา
สวัสดีค่ะ วันนี้ตามาส่งแกงลูกชิ้นปลาอินทรีย์ ลูกชิ้นทำเองเลยค่ะ เพื่อนให้ปลาอินทรีย์มา แต่ว่าไม่มีเวลาทำ เลยแช่แข็งไว้ตั้งอาทิตย์กว่าจะมาทำ แต่ลูกชิ้นปลาก็เหนียวเด้งหนึบดีค่ะ แกงเขียวหวาน กินกับข้าวสวย หรือ ขนมจีนก็อร่อยค่ะ
วิธีทำแกงเขียวหวาน วิธีการทำลูกชิ้นปลาอินทรีย์ และ วิธีการทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน ตาทำวีดีโอให้แล้วนะคะ กดดูได้ค่ะ ด้านล่างกระทูค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ลูกชิ้นปลาอินทรีย์ 500 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 4 ชต.
กะทิ 2 ถ้วย
หน่อไม้ลวก หรือ ดอง 100 กรัม
ใบโหระพา 1 ถ้วย
กระชายหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูด 6-7 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 3 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
น้ำปลา 2 ชต.
น้ำมันพืช 1 ชต.
ส่วนผสมทำลูกชิ้นปลาอินทรีย์นะคะ
เนื้อปลาอินทรีย์ขูดเอาแต่เนื้อไม่เอาหนัง 1 กิโล 1000 กรัม
เกลือ 1 ชต.
พริกไทย 1 ชช.
แล่เนื้อปลาเอาหนัง และก้างออกค่ะ
ตาเอาปลาแช่ช่องแข็ง 30 นาที แล้วเอามาตำค่ะ หรือจะปั่นก็ได้ค่ะ
ตำจนเหนียวยกสากไม่ค่อยขึ้นเลยค่ะ ใส่พริกไทยป่นค่ะ
ใส่เกลือค่ะ แล้วก็ตำให้เข้ากัน
เสร้จแล้วตั้งน้ำให้เดือด แล้วลดไฟลงให้น้ำร้อนนิ่งนะคะ แล้วก็ปั้นลูกชิ้นลงไป จะลูกกลม ลูกแบนแล้วแต่ชอบค่ะ
ต้มจนลูกชิ้นสุกลอยขึ้นมาค่ะ
ตักลูกชิ้นขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นจัดค่ะ
แค่นี้ก็ได้ลูกชิ้นปลาอินทรีย์ เหนียว ๆ เด้ง ๆ แล้วค่ะ ต่อไปก็จะไปทำแกงเขียวหวานกันค่ะ
นำกระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดให้หอม
ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงผัด ทีละน้อย ๆ ค่อย ๆคนไปเรื่อย ๆ จนกกะทิแตกมันค่ะ
กะทิกระป๋องนี่เขาแตกมันยากนะคะ ใช้เวลานานเหมือนกัน ค่อย ๆ ใส่กะทิ เวลาใส่กะทิ ให้ใส่โรยบริเวณ รอบ ๆ นะคะ แล้วค่ะย ๆ ผัดให้เข้ากัน จะได้กะทิแตกมันแบบที่เห็นค่ะ
ใส่ลูกชิ้นลงผัด ไม่ต้องผัดนานค่ะ ลูกชิ้นเราสุกอยู่แล้วค่ะ
ผัดให้ลูกชิ้นเข้ากับน้ำแกงซักพักนะคะ
จากนั้นเราเติมหางกะทิค่ะ
คนให้เข้ากัน แล้วรอให้กะทิเดือดอีกรอบ
วันนั้ไม่ได้ใส่มะเขือนะคะ ไม่ได้ไปซื้อ เลยเอาหน่อไม้ดองใส่แทนค่ะ
ใส่กระชายหั่นฝอยลงไป
คนให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บนิดหน่อยค่ะ
น้ำปลาค่ะ
คนให้เข้ากันชิมรสดูที่ชอบนะคะ แล้วฉีกใบมะกรูดลงไปด้วยค่ะ
ใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง
รอแกงเดือด ใส่ใบโหระพาค่ะ ปิดเตา คนให้เข้ากัน
แกงเสร็จแล้วค่ะ ทำง่ายนะคะ
ตักใส่ถ้วยเสริฟ พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ หรือ ขนมจีนค่ะ
วิธีการทำน้ำพริกแกงเขียวหวานอย่างละเอียด เชิญกดชมค่ะ
วิธีทำลูกชิ้นปลาอินทรีย์ แบบละเอียด เชิญกดชมที่นี่เลยค่ะ
วิธีทำแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาอินทรีย์ แบบละเอียดค่ะ
หวังว่าเป็นเมนูโปรดของหลาย ๆ คน ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากค่ะ อร่อย กินกันได้ทั้งครอบครัว
ขอบคุณที่แวะมาคุยกันนะคะ ไปก่อนแล้วเจอกันเมนูหน้านะคะ