อาโลฮาลั้ลลา ... สวัสดียามสายชุมชนคนก้นครัวทุกท่านคะ
บ่งบ๊งมาแล้ว จะมะคะ ตั้งใจไว้จะมาแปะกระทู้ที่ห้องก้นครัวสัปดาห์ละหนึ่งเมนู
ส่วนจะเป็นเมนูอาหารคาว หรือของหวาน อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับสถาณการณ์นะคะ
ในวันนี้ขอนำเสนอเมนูอาหารคาว จัดเป็นเมนูฮ๊อตฮิตติดอันดับในทุกงานเชียว
ไม่ว่าจะงานแต่ง งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ งานปีใหม่ แม้แต่งานศพก็ยังต้องมี
เป็นแกงที่ถือว่าในช่วงนี้บ่งบ๊งทำบ่อยสุดเนื่องจากกอยู่ในช่วงเห่อวัตถุดิบบางชนิด
วัตถุดิบที่ว่าก็คือ "เนื้อปลาอินทรีย์บด" หลังจากที่หล่อนได้ถูกหลงลืมไปนานมาก
เดือนที่ผ่านมา เพื่อนร่วมชั้นเรียนรุ่นอนุบาลของบ่งบ๊งกลับมาเยี่ยมบ้าน
จริง ๆ แล้วเพื่อนสาวคนนี้เธอก็มีเหตุให้ต้องกลับมาเยี่ยมบ้านบ่อยครั้งในแต่ละปี
ทุกครั้งที่เพื่อนรักกลับมา ผองเพื่อนจะต้องมีการนัดหมายสังสรรค์กันที่บ้านของเธอ
ทุกคนที่ไปต้องหุงหาอาหารคาวและหวานนำมาร่วมงานคนละหนึ่งอย่าง โดนบังคับ
เพื่อนคนใดทำอาหารไม่เป็นก็จะไปซื้อหามา ส่วนแม่ครัวอย่างเรา ก็ต้องจัดหนักกันไป
ที่ผ่านมาจัดเมนูที่เป็นหน้าเป็นตา เย็นตาโฟหม้อไฟ, สุกียากี้, ปีกไก่พี่บี๊, ยำก้านคะน้า
ครั้งนี้บ่งบ๊งทำแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาอินทรีย์ไปร่วม ตามคำเรียกร้องของมวลชน
เพื่อนบี๊มักจะได้รับการต้อนรับเป็นอันดีจากผองเพื่อนที่ทำอาหารไม่เป็น
เพื่อนประเภททำแต่งาน แทบไม่เคยเข้าครัว ไม่เคยหยิบจับหม้อ-กระทะ-ตะหลิว
โดยขอแชร์ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ สำหรับเมนูนั้น ๆ และให้เราเป็นคนลงแรงทำ [ตรูว์ทั้งปี]
555 ดูเหมือนเพื่อนจะรักและให้ความสำคัญกับเรามาก มากเกินไปรึเปล่าเพื่อน??!!
เขียวหวานปลากับมะเขือยาว มันช่างเข้ากันได้แบบลงตัว
แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาอินทรีย์
ส่วนประกอบพริกแกงเขียวหวาน
ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนคาว
ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
พริกไทยขาว 5 เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 30-50 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนคาว
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
กระเทียม 9 กลีบ
หอมแดงซอย 3 หัว
กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำพริกแกง
โขลกลูกผักชี, ยี่หร่า, และพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
โขลกพริกขี้หนูสีเขียวกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด
ใส่ข่าหั่น, ตะไคร้ซอย, ผิวมะกรูดหั่น, รากผักชี หั่น แล้วโขลกรวมกันให้ละเอียด
ใส่กระเทียมสับ, หอมแดงซอย โขลกรวมกันให้ละเอียด
ใส่เครื่องเทศที่โขลกไว้ และกะปิ โขลกให้เข้ากันดี ตัดใส่ถ้วยพักไว้
ส่วนประกอบอื่น ๆ
เนื้อปลาอินทรีย์ หรือ เนื้อปลารายบดละเอียด 200 กรัม
มะเขือยาว หรือ มะเขือพวง, มะเขือเปราะ 300 กรัม
หัวกะทิ (250 มล.) 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ (250 มล.) 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1-2 ช้อนคาว
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนคาว
น้ำมันพืช 1 ช้อนคาว
ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
กระชายซอยเป็นเส้น 100 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
ใบโหระพา - มากน้อยตามชอบ
หมายเหตุ - บ่งบ๊งเลือกใช้เนื้อปลาอินทรีย์ ปลาทะเลที่กลิ่นคาวไม่แรง
ถ้าเป็นเนื้อปลากราย บ่งบ๊งรู้สึกว่ามีกลิ่นคาวแรง
คุณสมบัติของเนื้อปลาอินทรีย์บดสับจะมีความยืดหยุ่น เวลารับประทาน
จะรู้สึกได้ถึงเนื้อสัมผัส เนื้อปลาจะยวบ ๆ ความเหนียวอธิบายไม่ถูก
แต่อร่อยมาก ๆ
สิ่งที่ต้องเตรียม
เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอน้ำเดือด ปั้นเนื้อปลาอินทรีย์บดให้เป็นก้อนกลม ๆ
นำลงต้ม พอเนื้อปลาลอยขึ้นมาให้เอากระชอนช้อนขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ
นำส่วนผสมน้ำพริกแกงใส่ในครก โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด พักไว้
มะเขือ – ล้างทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้น แล้วล้างผ่านน้ำอีกรอบเพื่อชะล้างยางออก ทำให้สีไม่หมอง
ใบโหระพา – ล้างทำความสะอาด แล้วเด็ดเป็นใบ ๆ พักไว้
พริกชี้ฟ้าแดง / เหลือง – ล้างทำความสะอาดแล้วหั่นแฉลบ ๆ พักไว้
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำพริกแกงผัดกับน้ำมันให้หอม
ใส่หัวกะทิลงผัดให้แตกมัน
ใส่ลูกชิ้นปลาที่พักไว้ลงผัดให้พอสุก เติมหางกะทิแล้วรอให้เดือด
ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาลปีบ, ใส่มะเขือต้มต่อสักครู่จนมะเขือสุกดี
ก่อนดับไฟฉีกใบมะกรูดใส่ไป ใส่พริกชี้ฟ้า
ใส่ใบโหระพา ต้องใส่ตอนที่แกงยังร้อนและเดือด
ถ้าใส่ไปตอนปิดไฟแล้วจะทำให้ผักสีหมองคล้ำ ไม่สวย
ใส่ใบโหระพาแล้วคนผสมน้ำแกงให้เข้ากันดี แล้วดับไฟ
มะเขือยาวหน้าตาหมองคล้ำไปหน่อย เนื่องด้วยบ่งบ๊งหลงลืมคะ
ตอนหั่นแล้วหลงลืมการล้างผ่านน้ำเพื่อล้างยางมะเขือออกให้หมด
มะเขือทุกชนิดที่หั่นแล้วและล้างผ่านน้ำ เมื่อใส่ลงต้มแล้วสีผิวจะสวย
ได้มะเขือสีเขียว ผิวไม่ดำและหมองคล้ำ แต่น้ำแกงต้องเดือดด้วยนะคะ
บ่งบ๊งชอบทำแกงทรงเครื่องแบบนี้กับกระทะใบใหญ่
จากนั้นก็ผ่องถ่ายใส่หม้อใบใหม่ เพื่อความสวยงาม
เครื่องแกงหม้อนี้บ่งบ๊งมีตัวช่วย "คนอร์สูตรสำเร็จแกงเขียวหวาน"
เพื่อน ๆ ชิมแล้วยกให้สองนิ้วโป้งมือ แถมด้วยสองนิ้วโป้งเท้าด้วย
เพื่อนบอกว่าแกงหอมเครื่องเทศมาก รสชาติกลมกล่อม ฝุด ๆ
ใส่หม้อสวย เตรียมยกไปงานเลี้ยงบ้านคุณเพื่อน
ตักแกงใส่ชาม พร้อมเสริฟ
เมื่อใดที่มีแกงเขียวหวาน สิ่งที่จะขาดไม่ได้ในสำรับ ขนมจีน นั่นเอง
เป็นอย่างไรบ้างคะ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาอินทรีย์ของบ่งบ๊ง
หน้าตาดูดี น่ารัปประทานไม๊คะน้องพี่ชาวก้นครัว มีหาเสียงด้วย อิอิ
เที่ยงนี้รับประทานแกงเขียวหวานกันนะคะ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้บ่งบ๊งนะคะ
ขอบพระคุณทุกกำลังใจที่กด like และกดโหวตให้ด้วย
[CR] +*""*+บ่งบ๊งชวนชม > แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาอินทรีย์ < ขนมจีนด้วยน๊ะ+*""*+
อาโลฮาลั้ลลา ... สวัสดียามสายชุมชนคนก้นครัวทุกท่านคะ
บ่งบ๊งมาแล้ว จะมะคะ ตั้งใจไว้จะมาแปะกระทู้ที่ห้องก้นครัวสัปดาห์ละหนึ่งเมนู
ส่วนจะเป็นเมนูอาหารคาว หรือของหวาน อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับสถาณการณ์นะคะ
ในวันนี้ขอนำเสนอเมนูอาหารคาว จัดเป็นเมนูฮ๊อตฮิตติดอันดับในทุกงานเชียว
ไม่ว่าจะงานแต่ง งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ งานปีใหม่ แม้แต่งานศพก็ยังต้องมี
เป็นแกงที่ถือว่าในช่วงนี้บ่งบ๊งทำบ่อยสุดเนื่องจากกอยู่ในช่วงเห่อวัตถุดิบบางชนิด
วัตถุดิบที่ว่าก็คือ "เนื้อปลาอินทรีย์บด" หลังจากที่หล่อนได้ถูกหลงลืมไปนานมาก
เดือนที่ผ่านมา เพื่อนร่วมชั้นเรียนรุ่นอนุบาลของบ่งบ๊งกลับมาเยี่ยมบ้าน
จริง ๆ แล้วเพื่อนสาวคนนี้เธอก็มีเหตุให้ต้องกลับมาเยี่ยมบ้านบ่อยครั้งในแต่ละปี
ทุกครั้งที่เพื่อนรักกลับมา ผองเพื่อนจะต้องมีการนัดหมายสังสรรค์กันที่บ้านของเธอ
ทุกคนที่ไปต้องหุงหาอาหารคาวและหวานนำมาร่วมงานคนละหนึ่งอย่าง โดนบังคับ
เพื่อนคนใดทำอาหารไม่เป็นก็จะไปซื้อหามา ส่วนแม่ครัวอย่างเรา ก็ต้องจัดหนักกันไป
ที่ผ่านมาจัดเมนูที่เป็นหน้าเป็นตา เย็นตาโฟหม้อไฟ, สุกียากี้, ปีกไก่พี่บี๊, ยำก้านคะน้า
ครั้งนี้บ่งบ๊งทำแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาอินทรีย์ไปร่วม ตามคำเรียกร้องของมวลชน
เพื่อนบี๊มักจะได้รับการต้อนรับเป็นอันดีจากผองเพื่อนที่ทำอาหารไม่เป็น
เพื่อนประเภททำแต่งาน แทบไม่เคยเข้าครัว ไม่เคยหยิบจับหม้อ-กระทะ-ตะหลิว
โดยขอแชร์ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ สำหรับเมนูนั้น ๆ และให้เราเป็นคนลงแรงทำ [ตรูว์ทั้งปี]
555 ดูเหมือนเพื่อนจะรักและให้ความสำคัญกับเรามาก มากเกินไปรึเปล่าเพื่อน??!!
เขียวหวานปลากับมะเขือยาว มันช่างเข้ากันได้แบบลงตัว
แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาอินทรีย์
ส่วนประกอบพริกแกงเขียวหวาน
ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนคาว
ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
พริกไทยขาว 5 เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 30-50 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนคาว
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
กระเทียม 9 กลีบ
หอมแดงซอย 3 หัว
กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำพริกแกง
โขลกลูกผักชี, ยี่หร่า, และพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
โขลกพริกขี้หนูสีเขียวกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด
ใส่ข่าหั่น, ตะไคร้ซอย, ผิวมะกรูดหั่น, รากผักชี หั่น แล้วโขลกรวมกันให้ละเอียด
ใส่กระเทียมสับ, หอมแดงซอย โขลกรวมกันให้ละเอียด
ใส่เครื่องเทศที่โขลกไว้ และกะปิ โขลกให้เข้ากันดี ตัดใส่ถ้วยพักไว้
ส่วนประกอบอื่น ๆ
เนื้อปลาอินทรีย์ หรือ เนื้อปลารายบดละเอียด 200 กรัม
มะเขือยาว หรือ มะเขือพวง, มะเขือเปราะ 300 กรัม
หัวกะทิ (250 มล.) 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ (250 มล.) 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1-2 ช้อนคาว
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนคาว
น้ำมันพืช 1 ช้อนคาว
ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
กระชายซอยเป็นเส้น 100 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
ใบโหระพา - มากน้อยตามชอบ
หมายเหตุ - บ่งบ๊งเลือกใช้เนื้อปลาอินทรีย์ ปลาทะเลที่กลิ่นคาวไม่แรง
ถ้าเป็นเนื้อปลากราย บ่งบ๊งรู้สึกว่ามีกลิ่นคาวแรง
คุณสมบัติของเนื้อปลาอินทรีย์บดสับจะมีความยืดหยุ่น เวลารับประทาน
จะรู้สึกได้ถึงเนื้อสัมผัส เนื้อปลาจะยวบ ๆ ความเหนียวอธิบายไม่ถูก
แต่อร่อยมาก ๆ
สิ่งที่ต้องเตรียม
เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอน้ำเดือด ปั้นเนื้อปลาอินทรีย์บดให้เป็นก้อนกลม ๆ
นำลงต้ม พอเนื้อปลาลอยขึ้นมาให้เอากระชอนช้อนขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ
นำส่วนผสมน้ำพริกแกงใส่ในครก โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด พักไว้
มะเขือ – ล้างทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้น แล้วล้างผ่านน้ำอีกรอบเพื่อชะล้างยางออก ทำให้สีไม่หมอง
ใบโหระพา – ล้างทำความสะอาด แล้วเด็ดเป็นใบ ๆ พักไว้
พริกชี้ฟ้าแดง / เหลือง – ล้างทำความสะอาดแล้วหั่นแฉลบ ๆ พักไว้
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำพริกแกงผัดกับน้ำมันให้หอม
ใส่หัวกะทิลงผัดให้แตกมัน
ใส่ลูกชิ้นปลาที่พักไว้ลงผัดให้พอสุก เติมหางกะทิแล้วรอให้เดือด
ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาลปีบ, ใส่มะเขือต้มต่อสักครู่จนมะเขือสุกดี
ก่อนดับไฟฉีกใบมะกรูดใส่ไป ใส่พริกชี้ฟ้า
ใส่ใบโหระพา ต้องใส่ตอนที่แกงยังร้อนและเดือด
ถ้าใส่ไปตอนปิดไฟแล้วจะทำให้ผักสีหมองคล้ำ ไม่สวย
ใส่ใบโหระพาแล้วคนผสมน้ำแกงให้เข้ากันดี แล้วดับไฟ
มะเขือยาวหน้าตาหมองคล้ำไปหน่อย เนื่องด้วยบ่งบ๊งหลงลืมคะ
ตอนหั่นแล้วหลงลืมการล้างผ่านน้ำเพื่อล้างยางมะเขือออกให้หมด
มะเขือทุกชนิดที่หั่นแล้วและล้างผ่านน้ำ เมื่อใส่ลงต้มแล้วสีผิวจะสวย
ได้มะเขือสีเขียว ผิวไม่ดำและหมองคล้ำ แต่น้ำแกงต้องเดือดด้วยนะคะ
บ่งบ๊งชอบทำแกงทรงเครื่องแบบนี้กับกระทะใบใหญ่
จากนั้นก็ผ่องถ่ายใส่หม้อใบใหม่ เพื่อความสวยงาม
เครื่องแกงหม้อนี้บ่งบ๊งมีตัวช่วย "คนอร์สูตรสำเร็จแกงเขียวหวาน"
เพื่อน ๆ ชิมแล้วยกให้สองนิ้วโป้งมือ แถมด้วยสองนิ้วโป้งเท้าด้วย
เพื่อนบอกว่าแกงหอมเครื่องเทศมาก รสชาติกลมกล่อม ฝุด ๆ
ใส่หม้อสวย เตรียมยกไปงานเลี้ยงบ้านคุณเพื่อน
ตักแกงใส่ชาม พร้อมเสริฟ
เมื่อใดที่มีแกงเขียวหวาน สิ่งที่จะขาดไม่ได้ในสำรับ ขนมจีน นั่นเอง
เป็นอย่างไรบ้างคะ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาอินทรีย์ของบ่งบ๊ง
หน้าตาดูดี น่ารัปประทานไม๊คะน้องพี่ชาวก้นครัว มีหาเสียงด้วย อิอิ
เที่ยงนี้รับประทานแกงเขียวหวานกันนะคะ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้บ่งบ๊งนะคะ
ขอบพระคุณทุกกำลังใจที่กด like และกดโหวตให้ด้วย