หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
Shio Ramen ราเมนซุปเกลือและเส้นราเมนทำเองครับ ในวันที่ร้อนผ่าวของจังหวัดลำพูน
กระทู้สนทนา
อาหารญี่ปุ่น
สูตรอาหาร
เครื่องปรุง
ทำอาหาร
สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้องชาวห้องก้นครัวทุกท่าน หวังว่าคงจะสบายดีในวันจันทร์นี้นะครับ ผมได้รีวิววิธีการทำราเมนน้ำซุปสองแบบมาแล้วคือ โชยุราเมนและราเมนน้ำซุปกระดูกหมู ในวันนี้ก็จะเป็นราเมนอีกแบบหนึ่งคือราเมนซุปเกลือ ครั้งแรกชั่งใจว่าจะทำดีหรือเปล่าเพราะเกลือแน่นอนมันเค็มครับแต่หลังจากที่ได้ศึกษาดูจากหลายแหล่งข้อมูล ผมเห็นว่ามันมีวิธีการปรุงรสที่น่าสนใจและไม่ยุ่งยากเหมือนกับสองเมนูแรก จึงเป็นที่มาของเมนูในวันนี้ครับ มาเริ่มกันเลยครับ
วัตถุดิบที่ใช้
เริ่มทางด้านซ้ายในถ้วยก่อนเลยนะครับ หนังไก่ซึ่งเลาะออกจากโครงไก่สองโครง โชยุ สาเก มิริน เกลือเม็ดทะเล ต้นหอมญี่ปุ่น น้ำตาล น้ำผึ้ง แป้งไม่เกี่ยวครับผมซื้อผิดความจริงต้องแป้งเอนกประสงค์ โครงไก่ สะโพกไก่ 3 ชิ้น ขิง กระเทียม และหน้าสุด ตูดไก่ครับ
วิธีการต้มน้ำซุปไก่
นำโครงไก่ล้างในน้ำสะอาดล้างทั้งนอกและในอะไรล้วงและควักออกมาได้ทำเลยครับ
ต้มน้ำให้เดือดใช้ปริมาณมากหน่อย ใส่ขิงทุบ 3 แว่น
นำโครงไก่ลงต้มประมาณ 5 นาที ตักโครงไก่ออก
นำไปแช่และล้างในน้ำเย็น ขั้นตอนนี้สำคัญครับ
ควักส่วนที่อยู่ติดกับกระดูกด้านในออกให้หมดแล้วล้างให้สะอาด
จากนั้นสับเป็นชิ้นๆ นำไปแช่ในน้ำสะอาดประมาณ 5 นาทีล้างอีกครั้งแล้วเรียงลงหม้อเลยครับ
เติมน้ำ 5 ลิตรแล้วเปิดไฟกลาง ต้มไปเรื่อยๆ หมั่นช้อนฟองทิ้ง
ผ่าตูดไก่ให้เกือบขาดจากกัน ขยำเกลือแล้วล้างหลายๆน้ำ จากนั้นนำไปพักไว้
วิธีเตรียมและหมัก ไก่ย่างน้ำผึ้งแบบจีนครับ
กระเทียม 3 กลีบ ขิง 3 แว่น ทุบพอบุบ
สาเก 2 ช้อนโต๊ะ มิริน 1 ช้อนโต๊ะ โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ คลุกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันแล้วหมักไว้ตั้งแต่ 10 นาทีเป็นต้นไป ยิ่งนานยิ่งอร่อยเข้าเนื้อครับ
หม้อน้ำซุปเริ่มเดือด ปรับไฟลดลง
ช้อนฟองทิ้งให้หมดนะครับ
เพิ่มความหวานของน้ำซุป ใส่ต้นหอม 1 ต้นและกระเทียมทุบอีก 4 กลีบ ต้มไฟอ่อนๆไปเรื่อย
วิธีทำน้ำมันไก่เจียว
เปิดไฟให้เบาที่สุดก่อนแล้วเอาหนังไก่เรียงลงไปในกระทะ รอไปเรื่อยๆครับ พอเริ่มมีน้ำมันก็พลิกกลับด้านบ้าง
จนกระทั่งได้สีแบบนี้ก็ใช้ขิงสามแว่นและกระเทียมทุบอีกสองกลีบใส่ลงไปด้วย ประมาณ 2 นาที ปิดเตา กลิ่นมันหอมมากๆเลยครับ
กรองด้วยกระชอน ตัวหนังไก่เก็บไว้กินเล่นครับ หุหุ
ได้แล้วครับ น้ำมันไก่เจียว เอาไว้ใส่ในราเมน
อดใจไม่ไหว ขอซักคำ กรอบ หอม อร่อยครับ
วิธีการม้วนไก่และอบไก่ด้วยเตาติ้ง
แผ่สะโพกไก่แล้วหั่นตรงส่วนที่นูนเกินและส่วนที่ไม่สวยตรงขอบๆ แล้วม้วนครับ
มัดให้แน่นพอประมาณ ตอนมัดเสร็จก็จัดให้มันเข้ารูปเข้าร่างหน่อยก็ดีครับ
ตามภาพครับ เรียบร้อย ตูดไก่ก็เสียบไม้แบบนี้
เอาซอสหมักไก่ในกะละมังไปต้มประมาณ 2 นาทีให้พองวด เราจะใช้มันทาไก่ม้วนครับ
เรียงไก่ในตะแกรงดังภาพนะครับ จากนั้น....
ก็ปรับเวลาและอุณภูมิของเตาตามภาพ ผมจะทาน้ำซอสที่ไก่ม้วนทุกๆ 5-10 นาทีครับ
ตั้งเวลารอบสอง
เมื่อสีของไก่ม้วนได้ตามภาพก็ปรับไฟอ่อนสุดเลยครับ อบต่ออีก 10 นาที
วิธีทำราเมนเส้นสด
ใช้แป้งเอนกประสงค์นะครับ
สัดส่วนคือ แป้ง 6/4 ถ้วยตวง เกลือ 1 ช้อนชา ไข่สองฟอง และน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
ทำรูตรงกลางแล้วใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไป
ค่อยๆนวดจากตรงกลาง ตะล่อมแป้งจากด้านข้างเข้ามาด้านในเรื่อยๆ คลุกให้เข้ากัน
ใช้ทั้งฝ่ามือและอุ้งมือนวดจนแป้งเข้ากันดีกับส่วนผสมอื่นๆ เมื่อได้ที่แป้งจะไม่ติดมือ
นวดจนเนียนตามภาพ
พักแป้งไว้ เอาผ้าชื้นคลุมทิ้งไว้ 30 นาที
กรองซุป
เป็นซุปน้ำใสครับ จืดและแทรกรสหวานนิดๆ
วิธีทำซุปเกลือ
น้ำ 1 ลิตรต้มให้เดือดแล้วใส่ปลาแห้ง 2 กำมือ ต้มให้น้ำเหลือครึ่งหนึ่ง
มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือเม็ดตำละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
พอเกลือละลาย ปิดเตา
ได้แล้วครับซุปเกลือสำหรับผสมในซุปไก่
ทะยอยใส่ทีละ 1 ทัพพีแล้วชิมครับ ของผม 3 ทัพพีพอดีเปะ
ได้แล้วครับ น้ำซุปเกลือสำหรับราเมน
การหั่นต้นหอม
การทำเส้นราเมน
ต้มเส้นจนนิ่มนะครับ
วิธีการปรุง
มาเพิ่มรูปภาพครับ เพื่อความฟิน
ลากันด้วยภาพนี้ครับ หอม นุ่ม ชุ่ม ฉ่ำเลยครับ อ้ามมมมมมมม
สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
โชยุราเมง ถูกๆง่ายๆแต่อร่อยครับ
ไม่กี่วันที่ผ่านมา ผมได้ตอบกระทู้หนึ่งที่ จขกท ไปทานราเมงมาในราคา 55 บาทแต่เห็นปริมาณแล้วตกใจครับ ด้วยความที่อยากรู้ว่าหากทำทานเองแบบอิ่มพุงกางมันจะใช้เงินทั้งหมดเท่าไร เลยเป็นที่มาของกระทู้นี้นะครับ
Mr Trin
มาทำ Miso Ramen ทานเองกันเถอะ
สวัสดีคับ วันนี้จะขอมาเสนอวิธีทำ Miso Ramen ตามใจฉัน ซึ่งเป็นการลองทำครั้งแรก ทำแล้วรสชาติอร่อยดี หน้าตาใช้ได้5555 เลยขอมาแชร์ประสบการณ์การทำให้ทุกคนดูว่าไม่ได้ยากนะ (แต่ขั้นตอนอาจเยอะหน่อย) ก่อนอื่
Flying Guy
ความแตกต่างของ เส้นบะหมี่กับเส้นราเมง
มันแตกต่างกันยังไง เส้นราเมงอร่อยกว่าบะหมี่หรือครับ ผมว่ามันก็คือๆกัน พอเป็นบะหมี่ชามละ 30-40 บาท พอเป็นราเมง ราคามันอัพไปอีกเยอะเลย สมมุติว่า ร้านราเมงเอาบะหมี่มาใช้แทน จะมีลูกค้าที่ไม่รู้บ้างไหม ว่
นายสำนึกดี
เห็ดนางฟ้าชุปแป้งทอดช่วยแนะนำวิธีทำด้วยคะ "ใครมีสูตรเจ๋งๆๆ ในการทำบ้างคร่ะ"
เนื่องจากเป็นคนชอบรับประทานเห็ดเป็นชีวิตจิตใจ ทำรับประทานเองแต่เมนูเดิมๆๆ มาก็เบื่อแล้ว ไม่ว่าจะ แกงบ้าง ผัดบ้าง พอได้ทาน "เห็ดนางฟ้าชุปแป้งทอด" แล้วรู้สึกชอบ อร่อยดี อยากทำทานเองที่บ้าน แต
A_A Anndy_Love
ผัดปลาทูเค็ม
ปลาทูเค็มแบบจืดหรือเค็มก็ได้แกะเอาแต่เนื้อปลา เครื่องปรุ่งมีแค่นี้ เอาเนื้อปลากับหัวหอมลงไปผัดก่อน สุกแล้วค่อยใส่อย่างอื่นลงไปอย่าพึ่งใส่น้ำปลาบีบมะนาวนิด กินกับผักสดๆ. เก็บไว้กินได้หลายวันตอนลูกชาย
pu_pu_salon
🌸 The last recipe: ปลานิลต้มเผือก
ที่มา: เราจำได้ …หนึ่งในเมนูโปรดพ่อเรามีหัวปลาต้มเผือก ฉะนั้นพอทำเสร็จเราเลยรีบตักแบ่งปลานิลต้มเผือกไปฝาก>>>พ่อชมว่าอร่อย ส่วนเราก็ปลื้มปริ่มสิคะ **วัตถุดิบ**
สมาชิกหมายเลข 6896206
เครื่องในไก่ผัดขมิ้น &ไปจ่ายตลาดมาได้ปลามาเยอะเรย
1.โขลกเกลือ 2 ช้อนชากระเทียม 4 กลีบ ขมิ้น 1แง่ง หอมแดง 2 หัวให้เข้ากัน พอแหลก นำไปคลุกเครื่องในให้เข้ากัน 2.ตั้งกะทะใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ 3.นำเครื่องในลงผัด ให้หอม เริ่มเปลี่ยนสีปรุงรส น้ำปลา 1/2
เหมียวเข้าครัว
วันสิ้นปี แต่ชีวิตยังไม่สิ้นก็ต้องกินกระเพาะปลา
แม่ของผมส่งกระเพาะปลามาให้ เพราะกลัวว่าหลานๆจะไม่มีอะไรกิน ไหนๆวันนี้ก็อยู่กันพร้อมหน้า วันเบาๆ ชีวิตสบายๆ ถึงจะลำบากแค่ไหน แต่ทุกข์ก็เปิดช่องให้ความสุขโผล่หน้าเข้ามาได้เสมอ ไม่ได้จัดงานเลี้ยงอะไรใหญ
กรรไกรดอกไม้
เกี๊ยวกุ้งหมูสับ เมนูทานเล่น อร่อยทำง่าย
เก็บไว้ทำกินปีใหม่นี้ #เกี๊ยวกุ้งหมูสับ เมนูทานเล่น รสกลมกล่อม อร่อยทำง่าย +++ส่วนผสม+++ แผ่นเกี๊ยว 10-15 ชิ้น หมูสับ 150 กรัม กุ้งสับ 10-15 ตัว ไข่ไก
สมาชิกหมายเลข 8552602
[TripNote] อาหารบ้านลุงอ้วนอิ่ม : 30 ธันวาคม 2567
วันจันทร์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2567 - GMT+07:00 🕒 09:30 น. 📌 ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวชายหาดบางแสน 🕒 15:03 น. 📌 Fukumen Ramen ฟุกุเมนราเมง 💵 813 บาท ทาโกะยากิ ไก่ทอด ราเมงซุ
ลุงอ้วนอิ่ม
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารญี่ปุ่น
สูตรอาหาร
เครื่องปรุง
ทำอาหาร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 155
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
Shio Ramen ราเมนซุปเกลือและเส้นราเมนทำเองครับ ในวันที่ร้อนผ่าวของจังหวัดลำพูน
สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้องชาวห้องก้นครัวทุกท่าน หวังว่าคงจะสบายดีในวันจันทร์นี้นะครับ ผมได้รีวิววิธีการทำราเมนน้ำซุปสองแบบมาแล้วคือ โชยุราเมนและราเมนน้ำซุปกระดูกหมู ในวันนี้ก็จะเป็นราเมนอีกแบบหนึ่งคือราเมนซุปเกลือ ครั้งแรกชั่งใจว่าจะทำดีหรือเปล่าเพราะเกลือแน่นอนมันเค็มครับแต่หลังจากที่ได้ศึกษาดูจากหลายแหล่งข้อมูล ผมเห็นว่ามันมีวิธีการปรุงรสที่น่าสนใจและไม่ยุ่งยากเหมือนกับสองเมนูแรก จึงเป็นที่มาของเมนูในวันนี้ครับ มาเริ่มกันเลยครับ
วัตถุดิบที่ใช้
เริ่มทางด้านซ้ายในถ้วยก่อนเลยนะครับ หนังไก่ซึ่งเลาะออกจากโครงไก่สองโครง โชยุ สาเก มิริน เกลือเม็ดทะเล ต้นหอมญี่ปุ่น น้ำตาล น้ำผึ้ง แป้งไม่เกี่ยวครับผมซื้อผิดความจริงต้องแป้งเอนกประสงค์ โครงไก่ สะโพกไก่ 3 ชิ้น ขิง กระเทียม และหน้าสุด ตูดไก่ครับ
วิธีการต้มน้ำซุปไก่
นำโครงไก่ล้างในน้ำสะอาดล้างทั้งนอกและในอะไรล้วงและควักออกมาได้ทำเลยครับ
ต้มน้ำให้เดือดใช้ปริมาณมากหน่อย ใส่ขิงทุบ 3 แว่น
นำโครงไก่ลงต้มประมาณ 5 นาที ตักโครงไก่ออก
นำไปแช่และล้างในน้ำเย็น ขั้นตอนนี้สำคัญครับ
ควักส่วนที่อยู่ติดกับกระดูกด้านในออกให้หมดแล้วล้างให้สะอาด
จากนั้นสับเป็นชิ้นๆ นำไปแช่ในน้ำสะอาดประมาณ 5 นาทีล้างอีกครั้งแล้วเรียงลงหม้อเลยครับ
เติมน้ำ 5 ลิตรแล้วเปิดไฟกลาง ต้มไปเรื่อยๆ หมั่นช้อนฟองทิ้ง
ผ่าตูดไก่ให้เกือบขาดจากกัน ขยำเกลือแล้วล้างหลายๆน้ำ จากนั้นนำไปพักไว้
วิธีเตรียมและหมัก ไก่ย่างน้ำผึ้งแบบจีนครับ
กระเทียม 3 กลีบ ขิง 3 แว่น ทุบพอบุบ
สาเก 2 ช้อนโต๊ะ มิริน 1 ช้อนโต๊ะ โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ คลุกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันแล้วหมักไว้ตั้งแต่ 10 นาทีเป็นต้นไป ยิ่งนานยิ่งอร่อยเข้าเนื้อครับ
หม้อน้ำซุปเริ่มเดือด ปรับไฟลดลง
ช้อนฟองทิ้งให้หมดนะครับ
เพิ่มความหวานของน้ำซุป ใส่ต้นหอม 1 ต้นและกระเทียมทุบอีก 4 กลีบ ต้มไฟอ่อนๆไปเรื่อย
วิธีทำน้ำมันไก่เจียว
เปิดไฟให้เบาที่สุดก่อนแล้วเอาหนังไก่เรียงลงไปในกระทะ รอไปเรื่อยๆครับ พอเริ่มมีน้ำมันก็พลิกกลับด้านบ้าง
จนกระทั่งได้สีแบบนี้ก็ใช้ขิงสามแว่นและกระเทียมทุบอีกสองกลีบใส่ลงไปด้วย ประมาณ 2 นาที ปิดเตา กลิ่นมันหอมมากๆเลยครับ
กรองด้วยกระชอน ตัวหนังไก่เก็บไว้กินเล่นครับ หุหุ
ได้แล้วครับ น้ำมันไก่เจียว เอาไว้ใส่ในราเมน
อดใจไม่ไหว ขอซักคำ กรอบ หอม อร่อยครับ
วิธีการม้วนไก่และอบไก่ด้วยเตาติ้ง
แผ่สะโพกไก่แล้วหั่นตรงส่วนที่นูนเกินและส่วนที่ไม่สวยตรงขอบๆ แล้วม้วนครับ
มัดให้แน่นพอประมาณ ตอนมัดเสร็จก็จัดให้มันเข้ารูปเข้าร่างหน่อยก็ดีครับ
ตามภาพครับ เรียบร้อย ตูดไก่ก็เสียบไม้แบบนี้
เอาซอสหมักไก่ในกะละมังไปต้มประมาณ 2 นาทีให้พองวด เราจะใช้มันทาไก่ม้วนครับ
เรียงไก่ในตะแกรงดังภาพนะครับ จากนั้น....
ก็ปรับเวลาและอุณภูมิของเตาตามภาพ ผมจะทาน้ำซอสที่ไก่ม้วนทุกๆ 5-10 นาทีครับ
ตั้งเวลารอบสอง
เมื่อสีของไก่ม้วนได้ตามภาพก็ปรับไฟอ่อนสุดเลยครับ อบต่ออีก 10 นาที
วิธีทำราเมนเส้นสด
ใช้แป้งเอนกประสงค์นะครับ
สัดส่วนคือ แป้ง 6/4 ถ้วยตวง เกลือ 1 ช้อนชา ไข่สองฟอง และน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
ทำรูตรงกลางแล้วใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไป
ค่อยๆนวดจากตรงกลาง ตะล่อมแป้งจากด้านข้างเข้ามาด้านในเรื่อยๆ คลุกให้เข้ากัน
ใช้ทั้งฝ่ามือและอุ้งมือนวดจนแป้งเข้ากันดีกับส่วนผสมอื่นๆ เมื่อได้ที่แป้งจะไม่ติดมือ
นวดจนเนียนตามภาพ
พักแป้งไว้ เอาผ้าชื้นคลุมทิ้งไว้ 30 นาที
กรองซุป
เป็นซุปน้ำใสครับ จืดและแทรกรสหวานนิดๆ
วิธีทำซุปเกลือ
น้ำ 1 ลิตรต้มให้เดือดแล้วใส่ปลาแห้ง 2 กำมือ ต้มให้น้ำเหลือครึ่งหนึ่ง
มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือเม็ดตำละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
พอเกลือละลาย ปิดเตา
ได้แล้วครับซุปเกลือสำหรับผสมในซุปไก่
ทะยอยใส่ทีละ 1 ทัพพีแล้วชิมครับ ของผม 3 ทัพพีพอดีเปะ
ได้แล้วครับ น้ำซุปเกลือสำหรับราเมน
การหั่นต้นหอม
การทำเส้นราเมน
ต้มเส้นจนนิ่มนะครับ
วิธีการปรุง
มาเพิ่มรูปภาพครับ เพื่อความฟิน
ลากันด้วยภาพนี้ครับ หอม นุ่ม ชุ่ม ฉ่ำเลยครับ อ้ามมมมมมมม
สวัสดีครับ