วันนี้จะมาแนะนำสูตรที่เอาไว้หมักหมู หมักไก่ เมื่อหมักได้ที่แล้วก็นำมาอบลมร้อน หรือว่าจะเอาไปย่างก็ได้ ไม่ว่ากัน เป็นสูตรที่ จขกท. ทำกินเองกับที่บ้านเป็นประจำนะครับ เลยอยากมาแชร์ให้เพื่อนๆ กัน เพราะว่าอร่อยจริง เนื้อนุ่ม ไม่เหนียวเลย อาม่าผมอายุ 90 กว่ายังทานได้สบายๆ เลย 5555 วิธีทำก็ง่ายมาก เตรียมส่วนผสมที่หมักไว้ แล้วก็หมักข้ามคืน วันรุ่งขึ้นก็นำมาอบ หรือย่างทานได้เลย
สิ่งที่ต้องเตรียม
- หมู ไก่ เนื้อ ปริมาณแล้วแต่ความต้องการ ใครชอบทานส่วนไหนก็เลือกซื้อกันตามใจเลย
- เครื่องหมัก ประกอบไปด้วย รากผักชี กระเทียม พริกไทย -> โขลกละเอียดให้เข้ากัน
- เครื่องปรุงรส ได้แก่ ซีอิ้ว น้ำปลา (นิดหน่อย) น้ำตาลปี๊บ
- แป้งมัน จะทำให้เนื้อนุ่ม ไม่เหนียว
- เตาอบลมร้อน เตาอบ เตาถ่าน เตาทึง (นั้นมันเต้าทึง 555)
ขั้นแรกล้างหมู ไก่ ให้สะอาด แล้วสะเด็ดน้ำออกให้แห้ง จากนั้นก็นำส่วนผสมหมักที่บอกไปก่อนหน้านี้ นำมาโขลกให้เข้ากันเลยคร้าบ
โขลกเสร็จก็นำมาใส่หมู ไก่ ที่เราเตรียมไว้ ใส่ซีอิ้ว น้ำปลานิดๆ น้ำตาลปี๊บ และแป้งมันหน่อยๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทั่วทั้งเนื้อหมู ไก่ แล้วหมักใส่ตู้เย็นไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือว่าจะค้างคืนเลยก็ได้นะ
วางบนตะแกรง แล้วนำไปอบด้วยเตาอบลมร้อน หรือว่าจะย่างถ่านก็แล้วแต่อุปกรณ์ที่มีอยู่เลย
ทิ้งระยะไปสักระยะหนึ่ง ค่อยเปิดมาดูว่าหมู ไก่เป็นยังไงบ้าง อยู่สบายดีไหม อย่างรูปบน รอสุกอีกนิดก็กลับด้านได้แล้วล่ะพี่น้อง
เริ่มสุกแล้วโว้ย น่ากินไหมล่ะ ตอนที่อบนี่กลิ่นหอมไปทั้งบ้านเลย พูดเลย
เสร็จแว้วววว ทิ้งไว้ให้เย็นสักพัก แปปเดียวก็ได้ทานแล้วล่ะ ใครขยันก็ทำน้ำจิ้มน้ำปลาพริกป่นอีกสักหน่อยก็ได้
หรือจะเอาไปโปะข้าวสวยร้อนๆ แล้วราดด้วยน้ำปลาพริกป่น แค่นี้ก็อิ่มอร่อยไปอีกมื้อ อร่อยมากๆ เนื้อนุ่ม หอมกลิ่นพริกไทย กระเทียมมากๆ ไม่ได้ถึงขั้นฉุนนะ กลิ่นกลมกล่อมกำลังพอดี ส่วนเครื่องหมัก เครื่องปรุงรส ต้องลองกะดูเอาเองนะครับ แล้วแต่ปริมาณเนื้อสัตว์เลย ทำเองอร่อยเอง แถมภูมิใจด้วย 5555
ติดตามผลงานเกรียนๆ กดเลิฟกันได้
https://www.facebook.com/japaikin
กระทู้ที่ผ่านมาจ้าาา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้[CR] มานพสุกี้รถกระบะ น้ำจิ้มสูตรเด็ด ย่านวงเวียนโอเดียน : http://ppantip.com/topic/32490179
รีวิว ชวนทำ ข้าวเกรียบปากหม้อ อร่อยกันยกบ้าน : http://ppantip.com/topic/32437599
[CR] ราเมนมะเขือเทศ ซุปเข้มข้น คนไม่กินมะเขือเทศ ก็กินได้ : http://ppantip.com/topic/32405921
[CR] หมูสะเต๊ะ (ชา) เจ้าเก่า เจ้าแรกของเมืองกาญจน์ : http://ppantip.com/topic/32363725
[CR] แซ่บอีลี่ (Zaab Eli) ส้มตำติดแอร์ มีคอลลาเจน : http://ppantip.com/topic/32342306
มื้อเช้าที่เร่งรีบกับโทสต์ง่ายๆ : http://ppantip.com/topic/32327987
[CR] Pizza Mama Doroles พิซซ่ามาการิต้าริมถนน แป้งบางกรอบ เริ่มที่ 75 บาท : http://ppantip.com/topic/32315169
[CR] ร้านปาท่องโก๋ย่าง ของอร่อยย่านบางลำพู : http://ppantip.com/topic/32299057
[CR] ชาบู Jumbo ชาบูราคาย่อมเยาว์ ใจกลางสามย่าน : http://ppantip.com/topic/31896195
[CR] พาชิมโรตีโอ่ง แกงไก่ มื้อเช้าเบาเบาที่ลงตัว : http://ppantip.com/topic/31632184
ฮันนี่โทสต์ อร่อยง่ายๆ แค่ 34 บาท (รวม VAT ไม่มี Service Charge) : http://ppantip.com/topic/31613466
รีวิวการทำเค้กหม้อหุงข้าว ฉบับบ้านๆ อร่อยเหาะ กลิ่นหอมไปถึงดาวอังคาร : http://ppantip.com/topic/31562229
[CR] พาชิมร้าน อารีย์บะหมี่เป็ด ถนนเจริญกรุง และไปดูบรรยากาศยามเช้า ณ เยาวราช : http://ppantip.com/topic/31534076
[CR] เบอร์เกอร์ทริปเปิ้ลแฮมชีส และเอแคลร์ครีมนมสด ของกินใหม่ใน 7-11 : http://ppantip.com/topic/31468052
พาเที่ยวงาน เทศกาลกินปลาทู แม่กลอง และเดินช้อปของทะเลที่ ตลาดสดแม่กลอง : http://ppantip.com/topic/31424257
** แชร์สูตรหมักหมูไก่ อร่อยกันยกบ้าน **
สิ่งที่ต้องเตรียม
- หมู ไก่ เนื้อ ปริมาณแล้วแต่ความต้องการ ใครชอบทานส่วนไหนก็เลือกซื้อกันตามใจเลย
- เครื่องหมัก ประกอบไปด้วย รากผักชี กระเทียม พริกไทย -> โขลกละเอียดให้เข้ากัน
- เครื่องปรุงรส ได้แก่ ซีอิ้ว น้ำปลา (นิดหน่อย) น้ำตาลปี๊บ
- แป้งมัน จะทำให้เนื้อนุ่ม ไม่เหนียว
- เตาอบลมร้อน เตาอบ เตาถ่าน เตาทึง (นั้นมันเต้าทึง 555)
ขั้นแรกล้างหมู ไก่ ให้สะอาด แล้วสะเด็ดน้ำออกให้แห้ง จากนั้นก็นำส่วนผสมหมักที่บอกไปก่อนหน้านี้ นำมาโขลกให้เข้ากันเลยคร้าบ
โขลกเสร็จก็นำมาใส่หมู ไก่ ที่เราเตรียมไว้ ใส่ซีอิ้ว น้ำปลานิดๆ น้ำตาลปี๊บ และแป้งมันหน่อยๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทั่วทั้งเนื้อหมู ไก่ แล้วหมักใส่ตู้เย็นไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือว่าจะค้างคืนเลยก็ได้นะ
วางบนตะแกรง แล้วนำไปอบด้วยเตาอบลมร้อน หรือว่าจะย่างถ่านก็แล้วแต่อุปกรณ์ที่มีอยู่เลย
ทิ้งระยะไปสักระยะหนึ่ง ค่อยเปิดมาดูว่าหมู ไก่เป็นยังไงบ้าง อยู่สบายดีไหม อย่างรูปบน รอสุกอีกนิดก็กลับด้านได้แล้วล่ะพี่น้อง
เริ่มสุกแล้วโว้ย น่ากินไหมล่ะ ตอนที่อบนี่กลิ่นหอมไปทั้งบ้านเลย พูดเลย
เสร็จแว้วววว ทิ้งไว้ให้เย็นสักพัก แปปเดียวก็ได้ทานแล้วล่ะ ใครขยันก็ทำน้ำจิ้มน้ำปลาพริกป่นอีกสักหน่อยก็ได้
หรือจะเอาไปโปะข้าวสวยร้อนๆ แล้วราดด้วยน้ำปลาพริกป่น แค่นี้ก็อิ่มอร่อยไปอีกมื้อ อร่อยมากๆ เนื้อนุ่ม หอมกลิ่นพริกไทย กระเทียมมากๆ ไม่ได้ถึงขั้นฉุนนะ กลิ่นกลมกล่อมกำลังพอดี ส่วนเครื่องหมัก เครื่องปรุงรส ต้องลองกะดูเอาเองนะครับ แล้วแต่ปริมาณเนื้อสัตว์เลย ทำเองอร่อยเอง แถมภูมิใจด้วย 5555
ติดตามผลงานเกรียนๆ กดเลิฟกันได้ https://www.facebook.com/japaikin
กระทู้ที่ผ่านมาจ้าาา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้