😊 วันนี้มาชวนเพื่อนๆ ทำไก่ย่างสมุนไพรหอมๆ ไว้กินคู่กับส้มตำ มาลองทำกันครับ 😄
ก่อนอื่นมาตำเครื่องสมุนไพรที่ใช้หมักไก่ของเรากันก่อนครับ 😊
- ตะไคร้หั่น 6 ต้น
- กระเทียมจีน 10 เม็ด
- รากผักชี 4 ราก
- พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
มาเตรียมไก่ของเรากันต่อเลย 😄
- น่องสะโพก 1 กิโลกรัม
ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วๆ นะครับ เครื่องปรุงของเราจะได้ซึมเข้าเนื้อได้ง่ายๆ
เสร็จแล้วใช้มีดกรีดตรงใกล้ๆ กระดูกด้วยนะครับ
ความร้อนจะได้เข้าไปถึงด้านในไก่จะได้สุกได้ง่ายขึ้นครับ 😊
เสร็จแล้วมาปรุงกันต่อเลย 😊
- ใบมะกรูดเอาก้านออก 10 ใบ
- ซีอิ๋วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
ขยำให้น้ำตาลปิ๊บละลายดี หมักไว้ในตู้เย็น 1-2 ชม. แล้วเดี๋ยวเราไปอบกันครับ 😊
ใช้เป็นตะแกรงต่ำ เอาด้านเนื้อขึ้นอบก่อนนะครับ ไก่จะได้สุกได้ไวขึ้น หนังไก่ของเราก็จะไม่ไหม้ก่อนด้วยครับ 🥰
ความร้อนที่ใช้ 125 องศา / เวลาที่ใช้อบ 1 ชั่วโมงครับ
พอครบ 40 นาที เรามาพลิกด้านเอาหนังไก่ขึ้นมาอบบ้างครับ
รอจนครบเวลาก็พร้อมหม่ำแล้วละครับ 😋
พิมพ์ไปก็อยากกินไป เดี๋ยวพรุ่งนี้ทำอีกดีกว่า
คู่กับส้มตำแซ่บๆ บอกได้เลยว่าฟินสุดๆ 🥰
😊 หรือเพื่อนๆ ต้องการชมเป็นคลิปวิดีโอก็สามารถเข้าไปดูที่คลิปด้านล่างได้เลยนะครับ
ถ้าหากชอบก็ฝากรับชมคลิปและกดติดตามเป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะครับ ขอบคุณครับ 🥰
หรือจะเป็น Facebook page ก็นี้เลยครับ >>>
https://www.facebook.com/Ninetoncooking
😀 ไก่อบสมุนไพรหอมๆ สูตรหม้ออบลมร้อน เข้าคู่กับส้มตำบอกได้เลยว่า แซบอีหลีครับบ 😋
ก่อนอื่นมาตำเครื่องสมุนไพรที่ใช้หมักไก่ของเรากันก่อนครับ 😊
- ตะไคร้หั่น 6 ต้น
- กระเทียมจีน 10 เม็ด
- รากผักชี 4 ราก
- พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
มาเตรียมไก่ของเรากันต่อเลย 😄
- น่องสะโพก 1 กิโลกรัม
ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วๆ นะครับ เครื่องปรุงของเราจะได้ซึมเข้าเนื้อได้ง่ายๆ
เสร็จแล้วใช้มีดกรีดตรงใกล้ๆ กระดูกด้วยนะครับ
ความร้อนจะได้เข้าไปถึงด้านในไก่จะได้สุกได้ง่ายขึ้นครับ 😊
เสร็จแล้วมาปรุงกันต่อเลย 😊
- ใบมะกรูดเอาก้านออก 10 ใบ
- ซีอิ๋วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
ขยำให้น้ำตาลปิ๊บละลายดี หมักไว้ในตู้เย็น 1-2 ชม. แล้วเดี๋ยวเราไปอบกันครับ 😊
ใช้เป็นตะแกรงต่ำ เอาด้านเนื้อขึ้นอบก่อนนะครับ ไก่จะได้สุกได้ไวขึ้น หนังไก่ของเราก็จะไม่ไหม้ก่อนด้วยครับ 🥰
ความร้อนที่ใช้ 125 องศา / เวลาที่ใช้อบ 1 ชั่วโมงครับ
พอครบ 40 นาที เรามาพลิกด้านเอาหนังไก่ขึ้นมาอบบ้างครับ
รอจนครบเวลาก็พร้อมหม่ำแล้วละครับ 😋
พิมพ์ไปก็อยากกินไป เดี๋ยวพรุ่งนี้ทำอีกดีกว่า
คู่กับส้มตำแซ่บๆ บอกได้เลยว่าฟินสุดๆ 🥰
😊 หรือเพื่อนๆ ต้องการชมเป็นคลิปวิดีโอก็สามารถเข้าไปดูที่คลิปด้านล่างได้เลยนะครับ
ถ้าหากชอบก็ฝากรับชมคลิปและกดติดตามเป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะครับ ขอบคุณครับ 🥰
หรือจะเป็น Facebook page ก็นี้เลยครับ >>> https://www.facebook.com/Ninetoncooking