**กระทู้แรกในชีวิตค่ะ ผิดพลาดอะไรก็ขออภัยด้วยนะคะ*
*
สวัสดีค่ะ วันนี้ สาวออฟฟิศในแดนปลาดิบมีสูตรเครปเค้กชาเขียวสไตล์ญี่ปุ่นมาฝากเพื่อนๆชาวพันทิปกันค่ะ
ปกติดิฉันเป็นคนชอบทานชามากกกกก ไม่ว่าจะ ชาเขียว ชาดำ ชาจีน ชาฝรั่ง ชอบหมดค่ะ เรียกได้ว่าเข้าขั้นเสพติด กินวันนึงเป็นลิตร แล้วยิ่งมาอยู้ในประเทศแหล่งผลิตชาเขียว ยิ่งทำให้ชอบค้นคว้าเกี่ยวกับชา ไปลองทานหลายๆร้าน ช่วงหลังๆจึงเริ่มทำเป็นเพจเกี่ยวกับชาขึ้นมาค่ะ ใครสนใจเข้าไปดูได้นะคะ
https://www.facebook.com/Hongchaatearoom
และด้วยความที่ชอบทำขนมทั้งเค้ก ขนมปัง ระหว่างที่ทำเพจไปด้วยก็พยายามสรรหาสูตรขนมต่างๆที่มีส่วนผสมของชาอยู่ด้วยเพื่อมาลงในเพจเป็นสีสัน และนี่ก็คือที่มาของการมาแบ่งปันสูตรเครปเค้กชาเขียวในวันนี้ค่ะ
ก่อนอื่นขอเกริ่นหน่อยนึงละกันว่า ทำไมต้องเลือกเครปเค้กมาทำด้วย ถ้านึกย้อนกลับไป เครปเค้กเข้ามาฮิตในเมืองไทยน่าจะตั้งแต่ประมาณ 7-8 ปีก่อนได้มั้งคะ ซึ่งตอนนั้นจำได้ว่าราคาแพงมาก สมัยนั้นขายชิ้นนึงเป็นร้อยก็ยอมกิน เพราะมันดูเลอค่ามากกกกก ด้วยเครปเค้กคือการนำเครปมาวางสลับกับครีมซ้อนกันขึ้นไปหลายๆชั้นจึงดูแล้วรู้สึกว่า คนทำต้องพิถีพิถันมาก และด้วยรสชาติแป้งเครปนิ่มๆกับครีมเนียนๆ รสสัมผัสจึงนุ่ม ทานง่าย ทานเท่าไหร่ก็ไม่พอ! เรียกได้ว่าเป็นเค้กในดวงใจเลยค่ะ
บังเอิญเห็นสูตรเครปเค้กชาเขียวนี้จากในหนังสือสอนทำเค้กของญี่ปุ่น ดิฉันก็เลยไม่รีรอลองทำตาม ทำให้ค้นพบว่าเครปเค้กที่ดูเหมือนจะทำยาก แต่ที่จริงแล้วง่ายกว่าที่คิดนะคะ ขอแค่ใจเย็น มีความอดทน ค่อยๆทำเครปทีละแผ่น โดยสูตรนี้ได้ดัดแปลงตัวแป้งให้มีส่วนผสมของชาเขียว แล้วก็ครีมเป็นรสคินะโคะ หรือถั่วเหลืองบดค่ะ ทำทานเองกับเพื่อนแล้วมันอร่อยมากกกกกกค่ะ
เริ่มจาก มาดูที่ตัวส่วนผสมกันเลย
ส่วนผสมแป้งเครปชาเขียว
1. แป้งเค้ก 140 กรัม
2. น้ำตาล 45 กรัม
3. ชาเขียวมัทฉะ 12 กรัม
4. เกลือเล็กน้อย
5. ไข่ 2 ฟอง (130กรัม)
6. นม 400 มล
7. เนย 20 กรัม
8. น้ำเชื่อมทำจากน้ำตาลทรายแดง ถ้ามี
ส่วนผสมครีมคินะโกะ
9. วิปครีม 200 มล.
10. น้ำตาล 30 กรัม
11. คินะโกะ 3 ชต.
วิธีทำ
1) เริ่มจาก นำส่วนผสมแป้งเครปที่เป็นของแห้ง 1-4 ไปร่อนรวมกันใส่โถ จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ก่อน จากนั้นนำเนยไปละลายบนกระทะแบนที่จะไว้ใช้ทอดเครป
2) ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีพอให้ไข่แดงแตกและไข่ขาวไม่เป็นวุ้นๆ จากนั้นค่อยเทลงไปใน 1) คนให้พอเข้ากัน
3) เนื่องจากส่วนผสมใน 2) จะเหนียวมาก เราจึงต้องใส่นมลมไปเพื่อให้คนได้ง่ายขึ้น โดยแบ่งเทเป็น 2 ครั้ง คนจนเข้ากันแล้ว ต้องปาดตรงก้นดูนะคะว่ายังมีแป้งเป็นก้อนๆอยู่รึปล่าว เช็คแล้วว่าส่วนผสมเข้ากันจริง จึงค่อยเทเนยลงไปผสม จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดไปกรอง แล้วแช่ตู้เย็นประมาณ 30 นาที
4) พอครบ 30 นาที ก็มาเตรียมกระทะทอด กระทะที่ใช้ควรเป็นเทฟลอนนะคะ จะได้ไม่ติด เคล็ดลับคือใช้ไฟเบา โดยเริ่มจากอุ่นกระทะพอให้อุ่นๆ จากนั้นยกลงจากเตามาวางบนผ้าชุบน้ำ รอให้กระทะเย็นขึ้นเล็กน้อยแล้วค่อยเทแป้งเครปลงไป หมุนกระทะให้แป้งไหลไปทั่วเป็นวงกลมขนาด 20 cm จากนั้นทอดประมาณ 1 นาที กลับอีกด้านทอดให้สุก แล้วเอาออกมาผึ่งให้เย็นบนตะแกรง ทำไปเรื่อยๆจนแป้งหมด ควรได้ประมาณ 25 แผ่นนะคะ ระหว่างทำถ้าแผ่นไหนสวยๆก็เก็บไว้ใช้เป็นแผ่นบนสุดนะคะ แผ่นตรงกลางถ้าเป็นรูนิดหน่อยไม่เป็นไรค่ะ
*เคล็ดลับตอนกลับแป้งเครปคือ ใช้ตะเกียบข้างนึงพาดไว้ตรงกลางกระทะค่ะ จากนั้นใช้ตะเกียบอีกข้างเขี่ยขอบๆออก แล้วนำไปพาดไว้บนตะเกียบอีกอัน หมุนๆตะเกียบให้อยู่ตรงกึ่งกลางแผ่นแป้งพอดี แล้วก็ค่อยๆวางกลับข้างลงไปค่ะ
5) จากนั้น เรามาผสมส่วนครีมคินะโกะกันค่ะ โดยกรองผงคินะโกะลงไปผสมกับส่วนผสม 9-10 ในโถพร้อมกัน คนด้วยตะกร้อมือเล็กน้อย จากนั้นตีจนฟูเนียนเหมือนในรูปค่ะ ให้ตั้งยอดพอแข็งก็ใช้ได้แล้วค่ะ
6) ประกอบตัวเค้กโดยปาดครีมใน 5) ราดน้ำเชื่อม 8 เล็กน้อย วางแป้งเครปซ้อนลงไป ทำซ้ำไปเรื่อยๆ
7) เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็น 1-2 ชม ให้ครีมเซ็ตตัว จึงค่อยนำมาหั่นค่ะ
ได้ออกมาเกือบสวยงาม เนื่องจากทำครั้งแรกได้แค่นี้แอบภูมิใจละคะ 5555
ขอบคุณมากนะคะที่อุตส่าห์ติดตามจนจบ
ไว้มีสูตรขนมจากชาเขียวใหม่ๆจะมาตั้งกระทู้เพิ่มนะคะ
แต่เนื่องจากช่วงนี้ใช้แต่ไอโฟนไม่ค่อยได้เปิดคอมเท่าไหร่ ถ้าใครสนใจเพิ่มเติมตามไปดูในเพจFBก็ได้ค่ะ
ขอบคุณค่าาา
Edit: ขอบคุณมากนะคะสำหรับทุกโหวต แล้วก็ทุกท่านที่เข้าไปแวะชมและกดไลค์เพจในFB ให้ค่ะ ไม่คิดว่าจะมีคนชื่นชอบขนาดนี้ ไว้จะกลับมาแนะนำสูตรใหม่ๆเพิ่มเติมแน่นอนค่ะ
★★ เครปเค้กชาเขียวสไตล์ญี่ปุ่น Matcha Mille Crepe ทำง่าย ทำสบาย ทำขายก็เริ่ด by สาวออฟฟิศแดนปลาดิบและผองเพื่อน ★★
สวัสดีค่ะ วันนี้ สาวออฟฟิศในแดนปลาดิบมีสูตรเครปเค้กชาเขียวสไตล์ญี่ปุ่นมาฝากเพื่อนๆชาวพันทิปกันค่ะ
ปกติดิฉันเป็นคนชอบทานชามากกกกก ไม่ว่าจะ ชาเขียว ชาดำ ชาจีน ชาฝรั่ง ชอบหมดค่ะ เรียกได้ว่าเข้าขั้นเสพติด กินวันนึงเป็นลิตร แล้วยิ่งมาอยู้ในประเทศแหล่งผลิตชาเขียว ยิ่งทำให้ชอบค้นคว้าเกี่ยวกับชา ไปลองทานหลายๆร้าน ช่วงหลังๆจึงเริ่มทำเป็นเพจเกี่ยวกับชาขึ้นมาค่ะ ใครสนใจเข้าไปดูได้นะคะ
https://www.facebook.com/Hongchaatearoom
และด้วยความที่ชอบทำขนมทั้งเค้ก ขนมปัง ระหว่างที่ทำเพจไปด้วยก็พยายามสรรหาสูตรขนมต่างๆที่มีส่วนผสมของชาอยู่ด้วยเพื่อมาลงในเพจเป็นสีสัน และนี่ก็คือที่มาของการมาแบ่งปันสูตรเครปเค้กชาเขียวในวันนี้ค่ะ
ก่อนอื่นขอเกริ่นหน่อยนึงละกันว่า ทำไมต้องเลือกเครปเค้กมาทำด้วย ถ้านึกย้อนกลับไป เครปเค้กเข้ามาฮิตในเมืองไทยน่าจะตั้งแต่ประมาณ 7-8 ปีก่อนได้มั้งคะ ซึ่งตอนนั้นจำได้ว่าราคาแพงมาก สมัยนั้นขายชิ้นนึงเป็นร้อยก็ยอมกิน เพราะมันดูเลอค่ามากกกกก ด้วยเครปเค้กคือการนำเครปมาวางสลับกับครีมซ้อนกันขึ้นไปหลายๆชั้นจึงดูแล้วรู้สึกว่า คนทำต้องพิถีพิถันมาก และด้วยรสชาติแป้งเครปนิ่มๆกับครีมเนียนๆ รสสัมผัสจึงนุ่ม ทานง่าย ทานเท่าไหร่ก็ไม่พอ! เรียกได้ว่าเป็นเค้กในดวงใจเลยค่ะ
บังเอิญเห็นสูตรเครปเค้กชาเขียวนี้จากในหนังสือสอนทำเค้กของญี่ปุ่น ดิฉันก็เลยไม่รีรอลองทำตาม ทำให้ค้นพบว่าเครปเค้กที่ดูเหมือนจะทำยาก แต่ที่จริงแล้วง่ายกว่าที่คิดนะคะ ขอแค่ใจเย็น มีความอดทน ค่อยๆทำเครปทีละแผ่น โดยสูตรนี้ได้ดัดแปลงตัวแป้งให้มีส่วนผสมของชาเขียว แล้วก็ครีมเป็นรสคินะโคะ หรือถั่วเหลืองบดค่ะ ทำทานเองกับเพื่อนแล้วมันอร่อยมากกกกกกค่ะ
เริ่มจาก มาดูที่ตัวส่วนผสมกันเลย
ส่วนผสมแป้งเครปชาเขียว
1. แป้งเค้ก 140 กรัม
2. น้ำตาล 45 กรัม
3. ชาเขียวมัทฉะ 12 กรัม
4. เกลือเล็กน้อย
5. ไข่ 2 ฟอง (130กรัม)
6. นม 400 มล
7. เนย 20 กรัม
8. น้ำเชื่อมทำจากน้ำตาลทรายแดง ถ้ามี
ส่วนผสมครีมคินะโกะ
9. วิปครีม 200 มล.
10. น้ำตาล 30 กรัม
11. คินะโกะ 3 ชต.
วิธีทำ
1) เริ่มจาก นำส่วนผสมแป้งเครปที่เป็นของแห้ง 1-4 ไปร่อนรวมกันใส่โถ จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ก่อน จากนั้นนำเนยไปละลายบนกระทะแบนที่จะไว้ใช้ทอดเครป
2) ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีพอให้ไข่แดงแตกและไข่ขาวไม่เป็นวุ้นๆ จากนั้นค่อยเทลงไปใน 1) คนให้พอเข้ากัน
3) เนื่องจากส่วนผสมใน 2) จะเหนียวมาก เราจึงต้องใส่นมลมไปเพื่อให้คนได้ง่ายขึ้น โดยแบ่งเทเป็น 2 ครั้ง คนจนเข้ากันแล้ว ต้องปาดตรงก้นดูนะคะว่ายังมีแป้งเป็นก้อนๆอยู่รึปล่าว เช็คแล้วว่าส่วนผสมเข้ากันจริง จึงค่อยเทเนยลงไปผสม จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดไปกรอง แล้วแช่ตู้เย็นประมาณ 30 นาที
4) พอครบ 30 นาที ก็มาเตรียมกระทะทอด กระทะที่ใช้ควรเป็นเทฟลอนนะคะ จะได้ไม่ติด เคล็ดลับคือใช้ไฟเบา โดยเริ่มจากอุ่นกระทะพอให้อุ่นๆ จากนั้นยกลงจากเตามาวางบนผ้าชุบน้ำ รอให้กระทะเย็นขึ้นเล็กน้อยแล้วค่อยเทแป้งเครปลงไป หมุนกระทะให้แป้งไหลไปทั่วเป็นวงกลมขนาด 20 cm จากนั้นทอดประมาณ 1 นาที กลับอีกด้านทอดให้สุก แล้วเอาออกมาผึ่งให้เย็นบนตะแกรง ทำไปเรื่อยๆจนแป้งหมด ควรได้ประมาณ 25 แผ่นนะคะ ระหว่างทำถ้าแผ่นไหนสวยๆก็เก็บไว้ใช้เป็นแผ่นบนสุดนะคะ แผ่นตรงกลางถ้าเป็นรูนิดหน่อยไม่เป็นไรค่ะ
*เคล็ดลับตอนกลับแป้งเครปคือ ใช้ตะเกียบข้างนึงพาดไว้ตรงกลางกระทะค่ะ จากนั้นใช้ตะเกียบอีกข้างเขี่ยขอบๆออก แล้วนำไปพาดไว้บนตะเกียบอีกอัน หมุนๆตะเกียบให้อยู่ตรงกึ่งกลางแผ่นแป้งพอดี แล้วก็ค่อยๆวางกลับข้างลงไปค่ะ
5) จากนั้น เรามาผสมส่วนครีมคินะโกะกันค่ะ โดยกรองผงคินะโกะลงไปผสมกับส่วนผสม 9-10 ในโถพร้อมกัน คนด้วยตะกร้อมือเล็กน้อย จากนั้นตีจนฟูเนียนเหมือนในรูปค่ะ ให้ตั้งยอดพอแข็งก็ใช้ได้แล้วค่ะ
6) ประกอบตัวเค้กโดยปาดครีมใน 5) ราดน้ำเชื่อม 8 เล็กน้อย วางแป้งเครปซ้อนลงไป ทำซ้ำไปเรื่อยๆ
7) เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็น 1-2 ชม ให้ครีมเซ็ตตัว จึงค่อยนำมาหั่นค่ะ
ได้ออกมาเกือบสวยงาม เนื่องจากทำครั้งแรกได้แค่นี้แอบภูมิใจละคะ 5555
ขอบคุณมากนะคะที่อุตส่าห์ติดตามจนจบ
ไว้มีสูตรขนมจากชาเขียวใหม่ๆจะมาตั้งกระทู้เพิ่มนะคะ
แต่เนื่องจากช่วงนี้ใช้แต่ไอโฟนไม่ค่อยได้เปิดคอมเท่าไหร่ ถ้าใครสนใจเพิ่มเติมตามไปดูในเพจFBก็ได้ค่ะ
ขอบคุณค่าาา
Edit: ขอบคุณมากนะคะสำหรับทุกโหวต แล้วก็ทุกท่านที่เข้าไปแวะชมและกดไลค์เพจในFB ให้ค่ะ ไม่คิดว่าจะมีคนชื่นชอบขนาดนี้ ไว้จะกลับมาแนะนำสูตรใหม่ๆเพิ่มเติมแน่นอนค่ะ