ทุกๆ ปี จะต้องทำเค้กสำหรับงานฉลองวันเกิดคุณย่า
เค้กที่ทำจะเป็นเค้กอาหารคาว เค้กของหวานก็มีลูกหลานจัดหามาฉลองอยู่แล้ว
วันเกิดปีนี้ทำ เครปเค้กปลาแซลมอนรมควัน
ทำแผ่นเครปหลายๆ แผ่น แล้วเอาครีมชีสผสมกับเคเปอร์ หอมใหญ่ซอย ทาที่แผ่นเครป แล้ววางปลาแซลมอนรมควันลงไป เอาแผ่นเครปปิด แล้วทำซ้ำเป็นชั้นๆ ออกมาเป็นรูปขนมเค้ก
เครื่องปรุง
เครป
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
- นม 1/2 ถ้วย
- น้ำ 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เนย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
ไส้เครป
- ปลาแซลมอนรมควัน
- ครีมชีส 250 กรัม
- หอมใหญ่ซอยละเอียด 1 หัว
- เคเปอร์ 3 ช้อนโต๊ะ
- นม 1/4 ถ้วย
ทำแผ่นเครป
เอาเครื่องปรุงทั้งหมดผสมให้เข้ากันโดยใช้ Food Processor แล้วเอาแช่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้แป้งดูดซึมซับเครื่องปรุง
ใช้กระทะเครปเหล็กเพราะว่าทอดแล้วผิฝเตรปเกรียมสวยกว่าทอดด้วยกระทะเทฟลอน กระทะขนาด 20 ซ.ม. ตั้งกระทะให้ร้อน เอาเนยทาบางๆ ที่กระทะทอดแผ่นเครป
เอาทัพพีตักแป้งเครปใส่ในกระทะ เอียงกระทะให้แป้งกระจายไปทั่ว ประมาณ 1 - 1.5 นาที แป้งเครปด้านล่างสุก จักการกลับแผ่นเครปตั้งไฟไปอีกครึ่งนาที ตักเครปใส่จาน
ครีมชีสและเคเปอร์
จัดการผสม ครีมชีส หอมใหญ่ เคเปอร์ และ นม ผสมให้เข้ากัน
ปลาแซลมอนรมควันและครีมชีสที่ผสมแล้ว
จัดการตัดแผ่นเครปให้มีขนาดเท่ากัน โดยใช้ถ้วยเป็นแม่พิมพ์ เอามีดตัดขอบแผ่นเครป
ประกอบเครป
เอาแผ่นเครปวาง เอาครีมชีสผสมทา แล้วเอาปลาแซลมอนรมควันวางทับ
วางปลาแซลมอนรมควันให้ทั่ว เอาแผ่นเครปทับ ทาครีมชีส วางปลาแซลมอนรมควัน ทำแบบนี้ไปจนได้เป็นเค้ก เอาเค้กไปแช่ไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที
จุดเทียนสำหรับฉลองวันเกิด
ทำเครปปลาแซลมอนรมควันแบบพับครึ่ง
เครปแบบพับ 2 ครั้ง
เครปปลาแซลมอนรมควัน เข้ากันได้ดีกับไวน์ขาว
เครปเค้กปลาแซลมอนรมควัน เป็นอาหารที่ทำได้ไม่ยาก ไม่ง่าย แต่ได้ผลออกมาเป็นที่ประทับใจ
เป็นที่ชื่นชอบของวัยรุ่น ท่านย่า ผู้ใหญ่ รู้สึกว่า ทานได้ แต่คงจะไม่ชอบ
สวัสดี
เครปเค้กปลาแซลมอมรมควันสำหรับฉลองวันเกิด
ทุกๆ ปี จะต้องทำเค้กสำหรับงานฉลองวันเกิดคุณย่า
เค้กที่ทำจะเป็นเค้กอาหารคาว เค้กของหวานก็มีลูกหลานจัดหามาฉลองอยู่แล้ว
วันเกิดปีนี้ทำ เครปเค้กปลาแซลมอนรมควัน
ทำแผ่นเครปหลายๆ แผ่น แล้วเอาครีมชีสผสมกับเคเปอร์ หอมใหญ่ซอย ทาที่แผ่นเครป แล้ววางปลาแซลมอนรมควันลงไป เอาแผ่นเครปปิด แล้วทำซ้ำเป็นชั้นๆ ออกมาเป็นรูปขนมเค้ก
เครื่องปรุง
เครป
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
- นม 1/2 ถ้วย
- น้ำ 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เนย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
ไส้เครป
- ปลาแซลมอนรมควัน
- ครีมชีส 250 กรัม
- หอมใหญ่ซอยละเอียด 1 หัว
- เคเปอร์ 3 ช้อนโต๊ะ
- นม 1/4 ถ้วย
ทำแผ่นเครป
เอาเครื่องปรุงทั้งหมดผสมให้เข้ากันโดยใช้ Food Processor แล้วเอาแช่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้แป้งดูดซึมซับเครื่องปรุง
ใช้กระทะเครปเหล็กเพราะว่าทอดแล้วผิฝเตรปเกรียมสวยกว่าทอดด้วยกระทะเทฟลอน กระทะขนาด 20 ซ.ม. ตั้งกระทะให้ร้อน เอาเนยทาบางๆ ที่กระทะทอดแผ่นเครป
เอาทัพพีตักแป้งเครปใส่ในกระทะ เอียงกระทะให้แป้งกระจายไปทั่ว ประมาณ 1 - 1.5 นาที แป้งเครปด้านล่างสุก จักการกลับแผ่นเครปตั้งไฟไปอีกครึ่งนาที ตักเครปใส่จาน
ครีมชีสและเคเปอร์
จัดการผสม ครีมชีส หอมใหญ่ เคเปอร์ และ นม ผสมให้เข้ากัน
ปลาแซลมอนรมควันและครีมชีสที่ผสมแล้ว
จัดการตัดแผ่นเครปให้มีขนาดเท่ากัน โดยใช้ถ้วยเป็นแม่พิมพ์ เอามีดตัดขอบแผ่นเครป
ประกอบเครป
เอาแผ่นเครปวาง เอาครีมชีสผสมทา แล้วเอาปลาแซลมอนรมควันวางทับ
วางปลาแซลมอนรมควันให้ทั่ว เอาแผ่นเครปทับ ทาครีมชีส วางปลาแซลมอนรมควัน ทำแบบนี้ไปจนได้เป็นเค้ก เอาเค้กไปแช่ไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที
จุดเทียนสำหรับฉลองวันเกิด
ทำเครปปลาแซลมอนรมควันแบบพับครึ่ง
เครปแบบพับ 2 ครั้ง
เครปปลาแซลมอนรมควัน เข้ากันได้ดีกับไวน์ขาว
เครปเค้กปลาแซลมอนรมควัน เป็นอาหารที่ทำได้ไม่ยาก ไม่ง่าย แต่ได้ผลออกมาเป็นที่ประทับใจ
เป็นที่ชื่นชอบของวัยรุ่น ท่านย่า ผู้ใหญ่ รู้สึกว่า ทานได้ แต่คงจะไม่ชอบ
สวัสดี