เพื่อนโทรจะแวะมาหาที่คอนโด..มีเวลาชม.กว่าๆจึงทำ "เกี๊ยวห่อชีสผักโขมทอด"
เพราะมีแผ่นเกี๊ยวอยู่แล้ว ส่วนผักโขม แม่เอามาให้จากต่างจังหวัดครับ
ออกตัวก่อนว่าเพิ่งหัดทำนะครับ สูตรก็ประยุกต์ตามเครื่องปรุงที่มีในครัว^^
เริ่มกันเลย...
ผักโขมนำมาล้างน้ำแล้วหั่นพักไว้ ใส่น้ำมันมะกอกลงกระทะนิดหน่อย
ที่เห็นในรูปพอนำไปผัดกับกระเทียม พริกไทย โรยเกลือไปหน่อยเดียวนะเดี๋ยวเค็ม ผัดไปสักครู่
จะหดตัวเหลือนิดเดียวเอง (ห่อได้แค่ 12 ชิ้นไว้กินขำๆ)
คราวนี้เตรียมห่อแผ่นเกี๊ยวกันเลย นำแผ่นเกี๊ยว วางด้วยชีสเชดด้า
(ที่เป็นแผ่นๆใส่ในแฮมเบอร์เกอร์นะครับ..เพราะตอนแรกไม่รู้จักว่าเชดด้าชีสแบบไหน)
หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ แล้วตามด้วย ผักโขมที่ผัดไว้แล้ววางทับชีสอีกที ห่อเป็นสี่เหลี่ยม
เอาไข่ขาวทา (บางคำแนะนำเค้าบอกใช้น้ำทาได้)
จากนั้นก็เตรียมทอดกันเลย
ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน รอให้ร้อนมีมวลควันบางๆขึ้นมานิดหน่อย จากนั้นรีบลดไฟลงให้อ่อนเลยครับ
พอใส่ เกี๊ยวที่ห่อลงกระทะปุ๊ป นับเลขยังไม่ถึง 1-5 เหลืองปั๊บเลย เพราะขั้นตอนนี้ต้องรีบกลับด้านไม่งั้นไหม้แน่ๆเลยครับ
พอเหลือง รีบนำขึ้นตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำมัน
เสริฟ์ร้อนๆพร้อมน้ำจิ้ม(ที่ครัวมีแต่น้ำจิ้มไก่เลยเอามาจิ้มไปก่อนครับ)
*** ทั้งหมดทำได้ 12 ชิ้นครับ แนะนำว่าถ้าเพื่อนจะมาห้อง ค่อยทอดก็ได้นะครับ
จะได้ทานตอนร้อนๆ ^^
*** ชีสควรจะเอาออกจากตู้เย็นไว้ก่อน จะได้ไม่เย็นตอนลงทอดนะครับ เพราะเกี๊ยวสุกเร็วมาก
ลองทำดูนะครับ ^^
เกี๊ยวห่อชีสผักโขมทอด ^^ ง่ายๆใครๆก็ทำได้ (ทำครั้งแรกยังอร่อยเลย)
เพราะมีแผ่นเกี๊ยวอยู่แล้ว ส่วนผักโขม แม่เอามาให้จากต่างจังหวัดครับ
ออกตัวก่อนว่าเพิ่งหัดทำนะครับ สูตรก็ประยุกต์ตามเครื่องปรุงที่มีในครัว^^
เริ่มกันเลย...
ผักโขมนำมาล้างน้ำแล้วหั่นพักไว้ ใส่น้ำมันมะกอกลงกระทะนิดหน่อย
ที่เห็นในรูปพอนำไปผัดกับกระเทียม พริกไทย โรยเกลือไปหน่อยเดียวนะเดี๋ยวเค็ม ผัดไปสักครู่
จะหดตัวเหลือนิดเดียวเอง (ห่อได้แค่ 12 ชิ้นไว้กินขำๆ)
คราวนี้เตรียมห่อแผ่นเกี๊ยวกันเลย นำแผ่นเกี๊ยว วางด้วยชีสเชดด้า
(ที่เป็นแผ่นๆใส่ในแฮมเบอร์เกอร์นะครับ..เพราะตอนแรกไม่รู้จักว่าเชดด้าชีสแบบไหน)
หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ แล้วตามด้วย ผักโขมที่ผัดไว้แล้ววางทับชีสอีกที ห่อเป็นสี่เหลี่ยม
เอาไข่ขาวทา (บางคำแนะนำเค้าบอกใช้น้ำทาได้)
จากนั้นก็เตรียมทอดกันเลย
ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน รอให้ร้อนมีมวลควันบางๆขึ้นมานิดหน่อย จากนั้นรีบลดไฟลงให้อ่อนเลยครับ
พอใส่ เกี๊ยวที่ห่อลงกระทะปุ๊ป นับเลขยังไม่ถึง 1-5 เหลืองปั๊บเลย เพราะขั้นตอนนี้ต้องรีบกลับด้านไม่งั้นไหม้แน่ๆเลยครับ
พอเหลือง รีบนำขึ้นตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำมัน
เสริฟ์ร้อนๆพร้อมน้ำจิ้ม(ที่ครัวมีแต่น้ำจิ้มไก่เลยเอามาจิ้มไปก่อนครับ)
*** ทั้งหมดทำได้ 12 ชิ้นครับ แนะนำว่าถ้าเพื่อนจะมาห้อง ค่อยทอดก็ได้นะครับ
จะได้ทานตอนร้อนๆ ^^
*** ชีสควรจะเอาออกจากตู้เย็นไว้ก่อน จะได้ไม่เย็นตอนลงทอดนะครับ เพราะเกี๊ยวสุกเร็วมาก
ลองทำดูนะครับ ^^